CIF là gì? FOB là gì? Sự khác nhau giữa CIF và FOB

CIF là gì? FOB là gì? Sự khác nhau giữa CIF và FOB

Trong xuất nhập khẩu hàng hóa. Hai điều kiện giao hàng CIF và FOB luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Vậy thực chất CIF là gì? FOB là gì? Và sự khác nhau giữa CIF và FOB là như thế nào? Hãy tìm hiểu những thông tin này qua bài viết dưới đây nhé!

cif là gì?

cif (viết tắt của chi phí, bảo hiểm, cước phí). là thời hạn giao hàng tại cảng dỡ hàng. Trong các hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế, điều kiện giao hàng này thường được viết cùng với tên của một cảng biển. Ví dụ: cif thi role port.

Bạn đang xem: Cif trong xuất nhập khẩu là gì

Sự khác nhau giữa CIF và FOB

Đối với điều kiện giao hàng CIF, người bán đưa hàng từ kho đến cảng. Tất cả các khoản phí như thủ tục hải quan, phí thuê tàu, bảo hiểm hàng hóa,… đều được tính bằng cif.

& gt; & gt; & gt; Xem thêm: Hàng rời là gì? Vận chuyển hàng rời là gì?

FOB là gì?

fob (viết tắt của Freight On Board) là một điều khoản giao hàng miễn trách nhiệm cho người bán trong khi hàng hóa được chuyển lên tàu. Có nghĩa là khi hàng hóa chưa được xếp lên tàu thì mọi trách nhiệm sẽ do người bán chịu. Ngược lại, sau khi hàng hóa được xếp lên tàu, mọi rủi ro đều được chuyển giao cho người mua.

Xem thêm: Hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control: Tính năng hay nhưng ít tài xế Việt mặn mà I Oto.com.vn

Sự khác nhau giữa CIF và FOB

Đối với mua hàng FOB, đường ray của tàu được coi là bước ngoặt của rủi ro. giá fob không bao gồm các khoản sau: vận chuyển, bảo hiểm điểm đến, phí thuê, bảo hiểm hàng hóa và các chi phí khác phát sinh trong quá trình vận chuyển.

& gt; & gt; & gt; Xem thêm: Cổng Hub là gì? Lợi ích của cổng trung tâm

So sánh sự khác biệt giữa cif và fob

Hiện tại, cif và fob là hai điều khoản giao hàng được sử dụng phổ biến nhất. Vậy sự khác biệt giữa cif và fob là gì? Dưới đây là so sánh của các chuyên gia Vận tải thủy của lec Group.

Điểm tương đồng giữa CIF và FOB:

  • Cả hai đều là 2 điều khoản giao hàng được khuyến nghị trong điều khoản năm 2010 đối với vận tải đường thủy quốc tế và nội địa.
  • hiện là 2 điều khoản giao hàng được sử dụng phổ biến nhất.
  • Địa điểm chuyển giao trách nhiệm và rủi ro là tại cảng xếp hàng (cảng đi).
  • Trách nhiệm thông quan xuất khẩu thuộc về người bán). Thủ tục nhập khẩu xe bán tải thuộc về người mua.

Sự khác nhau giữa CIF và FOB

Sự khác biệt giữa CIF và FOB:

  • Điều khoản Incoterm: cif Điều khoản – Điều khoản vận chuyển, Bảo hiểm, Cước phí, Giao hàng fob – Miễn phí trên tàu.
  • Trách nhiệm Vận chuyển: cif – Người bán phải tìm tàu, người mua không chịu trách nhiệm tìm tàu. fob – Người bán không cần thuê thuyền, người mua có trách nhiệm đặt thuyền.
  • Bảo hiểm: cif – Người bán có trách nhiệm giao kết hợp đồng bảo hiểm cho hàng hoá. Đối với hàng hoá xuất khẩu, hợp đồng bảo hiểm ít nhất 110% giá trị hàng hoá là thường được chỉ định. fob – Người bán không phải mua bảo hiểm.
  • Nơi cuối cùng chấm dứt nghĩa vụ hợp đồng: Ngay cả khi điều khoản giao hàng cif và fob giống nhau Nơi chuyển giao rủi ro là lan can tàu. Tuy nhiên, với cifs, bạn là người chịu trách nhiệm cuối cùng khi hàng hóa đến cảng dỡ hàng (cảng đến).

Xem thêm: Rủi ro tín dụng là gì? Thực trạng và nguyên nhân của rủi ro tín dụng

Trên đây là tất cả thông tin liên quan đến cif và fob. Và so sánh sự khác biệt giữa cif và fob bởi các chuyên gia vận chuyển từ lec group . Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải đường thủy trong nước và quốc tế uy tín, chuyên nghiệp tại Việt Nam. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được hỗ trợ tốt nhất!

lec Group AG

Địa chỉ: Đường số 4, khu công nghiệp phú mỹ 1, phường phú mỹ, thị xã phú mỹ, bà rịa – vũng tàu.

Văn phòng đại diện: Số 28, Quận Shaodian, Quận 2, Quận Shaodian. Thành phố Hồ Chí Minh.

Đường dây nóng: (+84) 909 800 136 & amp; (+84) 901 388 136.

Email: [email protected] & amp; [email protected]

Trang web: https://lecvietnam.com/

Xem thêm: Công Việc Của Trưởng Ngành Hàng Siêu Thị – ISAAC GROUP

Viết một bình luận