Hỏi Đáp

Các Mùa Trong Năm Xuân Hạ Thu Đông từ tháng mấy đến tháng mấy – Vntrip.vn

Khi nào mùa xuân, mùa hè, mùa thu và mùa đông bắt đầu và kết thúc? Đây cũng là một câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng thực ra không phải ai cũng biết, bởi khí hậu Việt Nam khá phức tạp, với 2 mùa mưa ở miền nam và 4 mùa xuân hè thu đông ở miền bắc. Cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên nhé!

các mùa trong năm

Bạn đang xem: đang là mùa gì ở việt nam

Khi nào mùa bắt đầu và kết thúc trong các mùa xuân, hạ, thu, đông?

Nhiều quốc gia trong khu vực ôn đới có thể cảm nhận rõ ràng đặc điểm của bốn mùa và đặc điểm thời tiết cụ thể, chẳng hạn như mùa xuân ấm áp, mùa hè nóng bức và mùa thu mát mẻ, và mùa đông lạnh giá. Ở Việt Nam chỉ có miền bắc là có thể trải qua 4 mùa trong năm, còn lại trong năm ở miền nam chỉ có 2 mùa là mùa khô và mùa mưa.

Vậy làm cách nào để biết các mùa bắt đầu và kết thúc vào những tháng nào trong năm? Người ta dùng quy tắc nào để phân biệt 4 mùa trong năm.

Mùa gì?

Các mùa là sự phân chia trong năm, thường dựa trên những thay đổi theo chu kỳ phổ biến nhất của thời tiết. Ở các vùng ôn đới và địa cực, thường có bốn mùa được công nhận: mùa xuân, mùa hè (hoặc mùa hạ), mùa thu và mùa đông. Ở một số vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, sự thay đổi của lượng mưa lớn hơn đáng kể so với sự thay đổi của nhiệt độ, có thể chia thành hai mùa: mùa mưa và mùa khô.

Ở một số vùng khác của vùng nhiệt đới, có ba mùa: nóng, mưa và lạnh. Người Ai Cập cổ đại cũng chia năm thành 3 mùa là mùa mưa, mùa lũ, mùa trồng trọt, thân cây, mùa thu hoạch.

Phương pháp phân chia thời gian thành bốn mùa

Phương pháp 1: Chia cố định theo tháng

  • Mùa xuân bắt đầu vào tháng 3 – kết thúc vào tháng 5
  • Mùa hè là mùa hè bắt đầu vào tháng 6 – kết thúc vào tháng 8
  • Mùa thu bắt đầu vào tháng 9 – kết thúc vào tháng 11
  • Mùa đông sẽ bắt đầu vào tháng 12 – cuối tháng 2

Mặc dù cách chia năm theo tháng này rất dễ nhớ, nhưng ngược lại, nó không phản ánh sự khác biệt giữa bốn mùa trong năm! Bởi trên thực tế, ở các vùng miền khác nhau, đặc điểm của bốn mùa rất khác nhau do sự khác nhau về vĩ độ địa lý, khoảng cách, độ cao.

Cách 2: Phân chia xuân, hạ, thu, đông theo nhiệt độ khí hậu

  • Mùa xuân: 10 – 12 ° c
  • Mùa hè: Cao 22 ° c
  • Mùa đông: Khí hậu dưới 10 ° c

Bằng cách này, chúng ta sẽ cảm nhận rõ ràng sự khác biệt giữa bốn mùa trong năm, tuy nhiên cách phân chia này phức tạp hơn nên phù hợp với bạn hơn!

Như vậy là đã có phần giải thích khá chi tiết về thời gian trong năm và thời điểm bắt đầu và kết thúc của 4 mùa xuân hạ thu đông dựa theo khí hậu và thời gian trong ngày, hy vọng bài viết này hữu ích với các bạn. Bạn hiểu rõ hơn về các năm theo mùa.

(mã nguồn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button