Hỏi Đáp

Điều hành tour là gì? Nhân viên điều hành tour làm gì?

Chuyến du lịch thành công cần có sự hỗ trợ nhiệt tình của toàn bộ nhóm, bao gồm cả vị trí đại lý du lịch. Họ sẽ làm mọi công việc để chuyến hành trình diễn ra suôn sẻ và đúng kế hoạch.

Vậy công ty du lịch là gì và chính xác thì công ty du lịch làm những gì? Hãy cùng khám phá và chớp thông tin Việt Nam qua bài viết dưới đây nhé!

Bạn đang xem: điều hành chương trình du lịch là gì

Công ty du lịch là gì?

Công ty du lịch là người trực tiếp lên kế hoạch cho các chuyến đi / chuyến thăm trong và ngoài nước. Họ điều phối công việc giữa các bộ phận để đảm bảo du khách được trải nghiệm dịch vụ, nghỉ ngơi và vui chơi đúng lịch trình.

Có thể kể đến công việc mà công ty du lịch cần chịu trách nhiệm:

 • Sắp xếp phương tiện đi lại
 • Đặt khách sạn / nhà nghỉ
 • Lên kế hoạch ăn uống
 • Chuẩn bị cho các trò chơi và hơn thế nữa khi di chuyển

Trong những năm gần đây, ngành du lịch Việt Nam phát triển nhanh chóng, thu hút một lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước.

Điều này mang lại cơ hội tuyệt vời cho ngành điều hành tour du lịch. Tuy nhiên, trong giai đoạn covid-19 vừa qua, ngành du lịch đã bị ảnh hưởng nặng nề và bị “đóng băng” trong một thời gian dài. Những người làm du lịch buộc phải thay đổi nghề nghiệp.

Khi ngành du lịch sau đại dịch phục hồi, một phần đáng kể lực lượng lao động vẫn làm trong ngành. Sinh viên mới tốt nghiệp trong ngành du lịch còn thiếu kinh nghiệm.

Điều này dẫn đến “cơn khát” du lịch nghiêm trọng. Đối với các vị trí đại lý du lịch cũng vậy.

Công ty du lịch làm gì trong một ngày?

Để có một chuyến đi hoàn hảo, công ty du lịch cần có một quá trình chuẩn bị từ đầu đến cuối. Theo kế hoạch này, họ sẽ phối hợp với nhiều bộ phận khác nhau để chuyến đi diễn ra suôn sẻ như kế hoạch.

Mô tả công việc cụ thể của đại lý du lịch là gì?

Giai đoạn chuẩn bị du lịch

Chuẩn bị sơ bộ luôn là bước quan trọng nhất trước khi chuyến tham quan bắt đầu.

Ngoài việc có một lịch trình rõ ràng, công ty du lịch cần chuẩn bị một số thứ để thể hiện sự chuyên nghiệp:

 • Đã thiết kế danh sách một số loại bảo hiểm bao gồm các rủi ro và dự phòng. Chẳng hạn như bảo hiểm tai nạn, thời tiết xấu, chuyến bay bị hoãn, v.v.
 • Ký hợp đồng có liên quan.
 • Liên hệ và thảo luận kỹ lưỡng với các nhà cung cấp dịch vụ ăn uống, khách sạn, địa điểm vui chơi giải trí, v.v.
 • Địa điểm đón đã được sắp xếp cho khách du lịch.
 • Chuẩn bị phương tiện cho chuyến đi, cung cấp đầy đủ thông tin như thời gian di chuyển, số điện thoại liên hệ của công ty xe buýt, thời gian đón, v.v.

Quy trình tham quan

Người điều hành phải chú ý đến mọi vấn đề liên quan trong quá trình tham quan. Tất cả các khâu từ đầu đến cuối đều phải hoàn mỹ để có thể phục vụ khách hàng hài lòng nhất.

Các đại lý du lịch cần ghi nhớ:

 • Kiểm tra thông tin vài giờ trước khi khởi hành.
 • Làm việc lại với hướng dẫn viên.
 • Theo dõi quá trình đi lại của bạn.
 • Hỗ trợ giải quyết kịp thời các trường hợp khẩn cấp.
 • Đánh giá các phương án thay thế (nếu có) trong trường hợp có sự cố.

Thu thập và Báo cáo

Khi kết thúc mỗi dự án, cơ quan du lịch phải tổng hợp và báo cáo cấp trên. Bạn sẽ nhận được phản hồi từ ban lãnh đạo để rút ra bài học và tích lũy kinh nghiệm cho chặng đường tiếp theo.

Sau chuyến tham quan, công ty du lịch cần:

 • Tạo bản tóm tắt du lịch, liệt kê các địa điểm đã ghé thăm và chi phí thực tế.
 • Viết nhật ký du lịch.
 • Hạch toán với kế toán căn cứ vào tình hình báo cáo (kể cả một số chi phí phát sinh nếu có).
 • Tạo biểu mẫu để thu thập phản hồi của khách hàng.

Điều gì tạo nên một đại lý du lịch tốt

Là một đại lý du lịch giỏi, bạn phải có kiến ​​thức, hiểu biết và kỹ năng thực hành để làm hài lòng hầu hết khách hàng. Dưới đây là một số kỹ năng cần phải có:

Kỹ năng ngoại giao và giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà công ty du lịch cần có.

Vì bạn cần trao đổi thông tin trong các kế hoạch du lịch phù hợp với khách hàng của mình. Chẳng hạn như hành trình, các điểm tham quan, phương tiện di chuyển, các điểm thú vị đã lên kế hoạch, các hoạt động sẽ thực hiện, v.v.

Từ đó, bạn sẽ phải sử dụng các kỹ năng giao tiếp của mình để thuyết phục khách chọn kế hoạch của bạn và ký hợp đồng.

Đồng thời, kỹ năng này sẽ giúp bạn giao tiếp dễ dàng với hướng dẫn viên của mình và giúp hành trình của bạn suôn sẻ hơn.

Trí óc “đếm bước nhảy” mạnh mẽ, giỏi giải quyết vấn đề

Trong toàn bộ quá trình thực hiện quy trình điều hành tour du lịch, sẽ có nhiều vấn đề phát sinh và phàn nàn của khách hàng, bạn phải đứng ra giải quyết.

Điều này đòi hỏi công ty du lịch phải luôn giữ quan điểm bình tĩnh trước vấn đề và linh hoạt để thay đổi giải pháp đã lên kế hoạch hoặc giải pháp kịp thời và thỏa đáng.

Chịu áp lực tốt

Mỗi công việc đều có những áp lực riêng và ngành điều hành tour du lịch cũng vậy. Ngành dịch vụ có phương châm “khách hàng là thượng đế”, lấy khách hàng làm trung tâm và đáp ứng nhu cầu, mong muốn của khách hàng.

Và khối lượng công việc hàng ngày và các vấn đề phát sinh cũng đòi hỏi bạn phải có năng lực làm việc tốt, chịu được áp lực để tổ chức và phân bổ công việc hợp lý.

Ngoại ngữ là một điểm cộng lớn

Trong những năm gần đây, số lượng khách du lịch nước ngoài đến thăm Việt Nam ngày càng tăng. Với sự phát triển như vậy, các công ty lữ hành cũng cần phải thông thạo ngôn ngữ (ít nhất là tiếng Anh) để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Lợi thế về ngôn ngữ có thể giúp bạn tiến bộ trong công việc hoặc kiếm được mức lương cao hơn!

Bạn có muốn biết mức lương của một công ty du lịch là bao nhiêu không? Hãy cùng glints Vietnam tìm hiểu thêm nhé!

Doanh thu của đại lý du lịch là gì?

Trên thực tế, mức lương cơ bản hiện tại của đại lý du lịch là 5 – 7 triệu đồng / tháng (nếu chưa có kinh nghiệm) và khoảng 8 – 10 triệu đồng / tháng ( nếu bạn có hơn 2 năm kinh nghiệm).

Tuy nhiên, tổng thu nhập của một công ty du lịch không chỉ là lương cơ bản mà còn bao gồm phụ cấp, hoa hồng, tiền boa du lịch hoặc tiền thưởng của công ty, v.v. Mức thu nhập tổng hợp này có thể nằm trong khoảng 18-20 triệu đồng / tháng !

 • Đặc quyền : Thông thường là vận chuyển, xăng, điện thoại tư vấn, ăn trưa, v.v.
 • Hoa hồng : Phụ thuộc vào số lượng khách hàng mà bạn chịu trách nhiệm và tỷ lệ phần trăm hợp đồng bạn ký.
 • Mẹo strong>: Do khách hàng thêm vào. Thông thường các hãng du lịch rất ít khi boa. Vì họ ít đi du lịch, thường làm việc văn phòng và hỗ trợ qua điện thoại hoặc email, zalo, facebook, v.v.
 • Thưởng : Các khoản thưởng thêm ngoài lương do công ty quyết định tùy thuộc vào năng suất hoặc đánh giá hiệu quả công việc.

Tuy nhiên, mỗi doanh nghiệp có một hệ thống lương thưởng khác nhau. Vì vậy, bạn nên trao đổi chi tiết với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn!

Tôi có thể tìm việc làm đại lý du lịch chất lượng ở đâu?

Nghề điều hành viên du lịch hiện đang thu hút rất nhiều ứng viên quan tâm.

Nếu bạn là người yêu thích công việc đại lý du lịch này, hãy truy cập các tin tuyển dụng trên các kênh mạng xã hội (facebook, linkedin, v.v.) hoặc các trang web việc làm như glints!

Với niềm đam mê nghề nghiệp, sự chăm chỉ và cầu tiến trong nghề nghiệp, bạn chắc chắn có thể thăng tiến lên vị trí Giám đốc hoặc Giám đốc Điều hành Du lịch!

Tóm tắt

Dưới đây là tất cả thông tin về công ty du lịch là gì và công việc của các công ty lữ hành mà Việt Nam muốn chia sẻ với bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi!

glits vietnam là một trong những trang hỗ trợ tìm việc hàng đầu và nổi tiếng hiện nay. Hãy truy cập trang web của chúng tôi và tìm cho mình một công việc đại lý du lịch phù hợp!

Tác giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button