Hỏi Đáp

FT3 – Một xét nghiệm hữu hiệu trong chẩn đoán bệnh lý tuyến giáp | Medlatec

Rối loạn hormone tuyến giáp là nguyên nhân của bệnh tuyến giáp. Vì vậy, việc phát hiện thường xuyên nồng độ hormone tuyến giáp là biện pháp hữu hiệu để theo dõi và phát hiện sớm các bệnh lý tuyến giáp. FT3 là một trong những hormone cần được theo dõi thường xuyên.

1. Ft3 là gì?

Tuyến giáp là nơi duy nhất sản xuất triiodothyronine (t3) và thyroxine (t4). Hầu hết các hormone tuyến giáp được sản xuất ở dạng t4 ít hoạt động sinh học hơn.

Bạn đang xem: định lượng ft3 ft4 tsh là gì

Các tế bào của cơ thể chuyển đổi t4 thành t3, một chất hoạt tính sinh học hơn. T3 được tạo ra chủ yếu liên kết với protein huyết tương, với một phần nhỏ (chỉ khoảng 0,2% tổng số t3) lưu hành trong máu ở dạng tự do (ft3) hoặc hoạt động.

Hình 1: tuyến giáp

Phình 1: Tuyến giáp

Tác dụng của t3 lên mô đích mạnh gấp 4 lần t4 nên tác dụng của t3 rõ ràng hơn t4. t3 có tác dụng kích thích làm tăng quá trình trao đổi chất, do đó cải thiện mức độ sử dụng oxy và năng lượng của cơ thể. t3 lưu hành trong máu bằng cách liên kết với protein huyết tương tùy theo tình trạng lâm sàng của bệnh nhân (có thai, uống thuốc tránh thai, bệnh gan, liệu pháp oestrogen …).

T3 thay đổi khi nồng độ protein thay đổi, và dạng tự do của t3 không phụ thuộc vào chất vận chuyển và do đó không thay đổi. ft3 là bộ phận chịu trách nhiệm về hoạt động sinh học của tuyến giáp, vì vậy việc đo nồng độ ft3 sẽ đáng tin cậy và chính xác hơn khi chẩn đoán bệnh tuyến giáp.

Do đó, các bác sĩ ngày càng sử dụng ft3 định lượng thay vì xét nghiệm t3 định lượng

Quy chế sản xuất hormone t3 được xử lý bởi vùng dưới đồi. Vùng dưới đồi kích thích tuyến yên trước sản xuất TSH khi nồng độ T3, T4 trong máu thấp hoặc khi cơ thể đang chiến đấu với tình trạng căng thẳng hoặc tinh thần.

Sau đó, tsh kích thích tuyến giáp tiết ra t3 và t4. t4 lưu thông trong máu đến các mô ngoại vi, và trong các mô t4 được chuyển thành t3 (mất iốt).

Khi nồng độ t3 và t4 tự do trong máu cao sẽ kích thích tuyến yên hoạt động ngược chiều và giảm sản xuất tsh thông qua cơ chế phản hồi âm.

Hình 2: Cấu trúc phân tử của các hormon tuyến giáp

Bump 2: Cấu trúc phân tử của hormone tuyến giáp

Vì vậy, các bác sĩ thường kết hợp các xét nghiệm ft3, t4, ft4, tsh để theo dõi chức năng tuyến giáp.

2. Khi nào sẽ hoàn thành bài kiểm tra ft3?

Các bác sĩ thường yêu cầu xét nghiệm ft3 khi bệnh nhân có các triệu chứng của bệnh tuyến giáp (bao gồm cường giáp và suy giáp) nhưng có mức ft4 bình thường hoặc gần giới hạn trên. FT3 cũng được sử dụng với t3, ft4, tsh để chẩn đoán suy giáp của tuyến giáp hoặc tuyến yên.

Sử dụng ft3 để theo dõi kết quả điều trị ở bệnh nhân cường giáp.

Xét nghiệm này cũng được sử dụng để đánh giá những bệnh nhân có tuyến giáp trên lâm sàng nhưng có những thay đổi về protein có vai trò trong việc vận chuyển hormone tuyến giáp (mang thai, rối loạn albumin máu, v.v.).

Xét nghiệm mẫu huyết thanh hoặc huyết tương chống đông heparin. Không cần yêu cầu bệnh nhân nhịn ăn trước khi lấy mẫu.

Việc sử dụng một số loại thuốc trước khi lấy mẫu có thể gây ra những thay đổi về nồng độ ft3, vì vậy hãy nhớ mang theo các loại thuốc bạn đang dùng để hỏi ý kiến ​​bác sĩ khi đến khám bác sĩ.

Thuốc làm tăng mức độ ft3 như: amiodarone, clofibrate, cytosaccharide, methadone, thuốc tránh thai, estrogen, phenothiazine, tamoxifen, terbutaline, thyroxine, Valeric acid.

Thuốc làm giảm mức ft3 như: steroid chuyển hóa, nội tiết tố nam, kháng sinh tổng hợp, aspirin, atenolol, carbamazepine, cimetidine, corticosteroid, furosemide, lithium, phenytoin, propranolol Er, theophylline.

3. Các bệnh ft3 bất thường dẫn đến những bệnh gì?

Giá trị bình thường của ft3 trong máu: 3,1 – 6,8 pmol / l.

Nồng độ ft3 tăng cao thường thấy ở:

 • Cường giáp.

  Nhiễm độc giáp do T3.

  ung thư tuyến giáp.

  viêm tuyến giáp.

  Nồng độ ft3 giảm thường thấy ở:

  • Bị bệnh cấp tính.

   Bệnh nhân có tình trạng bệnh mãn tính.

   Thiếu hụt globulin liên kết t3 bẩm sinh.

   Suy giáp.

   Sau khi cắt bỏ tuyến giáp.

   4. Cách ngăn ngừa bệnh tuyến giáp

   Các bệnh tuyến giáp là các bệnh liên quan đến rối loạn chức năng do sản xuất hormone tuyến giáp bất thường và rối loạn chuyển hóa, chẳng hạn như suy giáp, cường giáp, bướu cổ, nốt sần, tuyến giáp, ung thư tuyến giáp ,. ..

   Hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh tuyến giáp ngày càng gia tăng, nguyên nhân chủ yếu là do môi trường sống, thói quen sinh hoạt không khoa học, chế độ ăn uống không hợp lý… Một số biện pháp có thể giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp như: > p>

   • Tránh tiếp xúc với bức xạ, đặc biệt là ở vùng đầu và cổ: Tiếp xúc quá nhiều với bức xạ là một trong những yếu tố nguy cơ gây ung thư tuyến giáp. Tế bào tuyến giáp rất nhạy cảm với tia X và các bức xạ khác, và chúng có thể dễ dàng bị tổn thương hoặc đột biến nếu tiếp xúc với bức xạ.

    Chế độ ăn uống bổ sung đầy đủ i-ốt: I-ốt là một thành phần của t3 và t4. Những người ăn chế độ thiếu i-ốt thường bị bướu cổ. Iốt thường được thêm vào muối ăn và nó có trong nhiều loại thực phẩm như cá, sò, tôm, ốc, trứng, các sản phẩm từ sữa, hành tây, củ cải, chuối …

    Khám tuyến giáp thường xuyên: Siêu âm tuyến giáp và xét nghiệm theo dõi chức năng tuyến giáp định kỳ 3-6 tháng một lần sẽ giúp bạn theo dõi tình trạng tuyến giáp thường xuyên để phát hiện sớm. Các bất thường được phát hiện và điều trị sớm.

    Lưu ý đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ: Tỷ lệ mắc bệnh tuyến giáp ở phụ nữ gấp 3 lần nam giới và bệnh chủ yếu xảy ra trong độ tuổi sinh đẻ. Vì vậy, phụ nữ cần đi khám tuyến giáp thường xuyên.

    Kiểm tra đột biến gen: Đột biến gen cũng là yếu tố nguy cơ của ung thư tuyến giáp thể tủy, một loại ung thư có tính chất gia đình. Nếu trong gia đình có người mắc chứng rối loạn này, bạn nên đi xét nghiệm để xem mình có mang gen mắc chứng rối loạn này hay không. Giúp bạn phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp.

    Hình 3: Các thực phẩm giàu iod

    Bump 3: Thực phẩm giàu iốt

    Bệnh tuyến giáp là một bệnh lành tính, việc phát hiện sớm và điều trị sớm là rất quan trọng.

    Nếu bạn đang phân vân trong việc lựa chọn đơn vị khám bệnh thì Đa khoa medlatec chính là đơn vị bạn nên lựa chọn. Bệnh viện có những chuyên gia đầu ngành cùng trang thiết bị máy móc hiện đại, luôn cam kết mang đến cho bạn những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất với kết quả xét nghiệm chính xác nhất, nhanh nhất.

    Gọi ngay 1900 56 56 56 để đặt lịch khám trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button