Hỏi Đáp

Doanh thu ròng là gì? Công thức tính doanh thu dòng chuẩn nhất 2022

Bán hàng ròng là một cụm từ quen thuộc đối với những người kinh doanh. Nó là yếu tố ảnh hưởng đến nguồn vốn của các nhà đầu tư và cổ đông. Vì vậy, bất kỳ doanh nghiệp nào hoặc bạn có ý định đầu tư, việc tìm hiểu các thông tin liên quan đến dòng thu nhập là điều vô cùng cần thiết. Hãy đến và tìm hiểu với chúng tôi!

1. Doanh thu thuần là gì?

Doanh thu thuần là gì? Thu nhập ròng, còn được gọi là lợi nhuận ròng, là lợi nhuận ròng mà một công ty hoặc doanh nghiệp thu được sau khi trừ đi một số chi phí như tư liệu sản xuất, doanh thu, khấu hao, lãi vay, thuế, v.v. Trên báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, công ty sẽ ghi dòng cuối cùng. Các nhà đầu tư có thể đánh giá thu nhập của một doanh nghiệp / công ty sau khi trừ các khoản chi phí khác nhau dựa trên thu nhập ròng.

Bạn đang xem: Doanh thu tín dụng ròng là gì

doanh-thu-rong-la-gi

2. Đặc điểm riêng biệt của doanh thu dòng

Dòng doanh thu là một yếu tố quan trọng mà các công ty và doanh nghiệp cần phải hiểu để hiểu được lợi nhuận của đơn vị kinh doanh của họ. Vậy thu nhập ròng có những đặc điểm gì nổi bật?

+ Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh là kết quả khả quan sau khi trừ đi chi phí và lỗ. Nếu kết quả cuối cùng là thu nhập ròng âm được gọi là lỗ ròng, chi tiêu vượt quá thu nhập.

+ Lợi nhuận ròng không phản ánh chính xác các khoản thu nhập thực tế thu được trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh.

+ Đặc biệt, lợi nhuận ròng làm tăng lợi nhuận và vốn của nhà đầu tư. Và khoản lỗ ròng chắc chắn sẽ làm giảm vốn của công ty, doanh nghiệp.

+ Lợi nhuận ròng sẽ thay đổi kế hoạch sử dụng các kỹ thuật như doanh thu, giảm chi phí và ngược lại.

& gt; & gt; Xem thêm: Tỷ suất lợi nhuận là gì? Công thức tính tỷ suất sinh lợi chuẩn nhất.

3. Công thức chuẩn nhất để tính toán doanh thu thuần năm 2021

Để đánh giá chính xác lợi nhuận của công ty / doanh nghiệp, mỗi đơn vị cần xác định được công thức tính doanh thu dây chuyền năm 2021 chuẩn nhất. Các tiêu chí sau:

Thu nhập ròng = Thu nhập ròng + Lợi nhuận từ hoạt động tài chính + Thu nhập khác – Chi phí bán hàng – Chi phí (Chi phí bán hàng + Phí quản lý kinh doanh + Chi phí đặc biệt) – Thuế thu nhập doanh nghiệp

HOẶC : Bán hàng ròng : Tổng Doanh thu – Tổng Chi phí (Liên quan đến Hoạt động, Sản xuất và Thuế).

doanh-thu-rong-la-gi

Ở đâu :

Tổng thu nhập: thu nhập ròng + lợi nhuận từ hoạt động tài chính + thu nhập bất thường.

Tổng chi phí bao gồm các khoản sau: chi phí chung, giá vốn hàng bán, tiếp thị, thuế và chi phí phát sinh.

Ví dụ : Doanh số ròng

Kinh doanh các mặt hàng thời trang bao gồm quần áo, giày dép, v.v … Vào năm 2020, doanh nghiệp này sẽ kiếm được 200.000 đô la. Các chi phí tạo này bao gồm:

  • Chi phí Hoạt động: 40.000 đô la
  • Chi phí thiết bị: 60.000 đô la
  • Thuế thu nhập phải trả: 30.000 đô la
  • li>

  • Tiền lãi: 20.000 đô la

Nếu tính thu nhập ròng của doanh nghiệp a theo công thức tính như sau: in = 200.000 – 40.000 – 60.000 – 20.000 – 30.000 = 50.000 usd

Biên lợi nhuận ròng = (Lợi nhuận ròng (Net Profit): Tổng doanh thu) x 100 = (50.000 / 200.000) x 100 = 25% hoặc 0,25. Dựa trên kết quả của công thức trên, một doanh nghiệp có lợi nhuận 25% sẽ kiếm được 25 xu cho mỗi đô la kiếm được.

& gt; & gt; Xem thêm: Thu nhập là gì? Công thức thu nhập bạn nên biết vào năm 2022

4. Các yếu tố ảnh hưởng đến doanh số bán hàng ròng

Bạn không chỉ cần hiểu doanh thu thuần là gì, bạn còn cần biết những yếu tố nào ảnh hưởng đến doanh thu thuần. Để đánh giá chính xác khả năng sinh lời của doanh nghiệp, hãy phát triển các chiến lược kinh doanh phù hợp sau:

4.1. Xác định chi phí hoạt động kinh doanh

Chi phí hoạt động của doanh nghiệp càng lớn thì lợi nhuận ròng của công ty càng thấp. Vì vậy, các công ty / xí nghiệp đều có những giải pháp cụ thể để tiết kiệm chi phí. Chi phí của doanh nghiệp phải được đảm bảo từ 30% trở lên.

doanh-thu-rong-la-gi

4.2. Giá gốc của sản phẩm nhập khẩu

Đây là một yếu tố quan trọng trong việc xác định chi phí hoạt động của một doanh nghiệp. Giá vốn gốc của sản phẩm càng thấp thì lợi nhuận ròng càng cao. Vì vậy, bạn cần tìm kiếm những nguồn hàng giá tốt để đảm bảo chất lượng và lợi nhuận ròng cho công ty / doanh nghiệp của mình.

4.3. Thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập được pháp luật quy định rõ ràng, không thể tăng giảm theo ý muốn của doanh nghiệp. Vì vậy, để tạo ra lợi nhuận các đơn vị kinh doanh cần phải tăng giá thành sản phẩm, tiết kiệm chi phí, giảm giá nguyên vật liệu, …

doanh-thu-rong-la-gi

4.4. Chính sách Bán hàng và Thị trường Người tiêu dùng

Ngoài các tiêu chí trên, các yếu tố ảnh hưởng đến thu nhập ròng là chính sách bán hàng và thị trường tiêu thụ. Nếu đơn vị cung cấp sản phẩm ra thị trường thì việc tiêu thụ sẽ diễn ra thuận lợi. Lúc này, thị trường tiêu thụ sản phẩm ở nước ngoài và trong nước giúp công ty ngày càng phát triển cao hơn.

Để làm được điều này, doanh nghiệp phải xác định các chính sách và phương pháp bán hàng. Đảm bảo hoạt động kiểm kê hoàn chỉnh, hàng hóa nhập xuất, cách thức và thời điểm thanh toán tiền hàng. Nếu thanh toán, hàng hóa sẽ được phục hồi một cách an toàn và nguyên vẹn. Hiểu biết về doanh số bán hàng ròng sẽ là nền tảng để một doanh nghiệp cải thiện hoạt động kinh doanh của mình tốt hơn.

5. Phân biệt giữa doanh thu thuần, doanh thu thuần và tổng doanh thu

Doanh thu là một yếu tố quan trọng khi kinh doanh với mọi thứ, từ dịch vụ và thông tin liên lạc đến các hoạt động tài chính. Trong doanh thu sẽ có doanh thu thuần, doanh thu thuần và thu nhập gộp. Vậy đặc điểm khác nhau của các loại thu nhập trên là gì?

Doanh số ròng :

Thu nhập ròng là lợi nhuận thu được sau khi trừ đi các nguồn liên quan đến doanh thu, chi phí liên quan đến các hoạt động khác (ví dụ: thuế, các khoản thay thế cho hoạt động bảo trì, tiền mặt, khấu hao, v.v.).

Doanh số ròng :

Đồng thời, thu nhập ròng là kết quả hoạt động của một công ty trong một khoảng thời gian nhất định. Kết quả hoạt động kinh doanh của đơn vị sẽ được đánh giá bằng lợi nhuận hoặc lợi nhuận để xác định phương hướng kinh doanh trong ngắn hạn.

Tổng doanh thu :

Tổng doanh thu, còn được gọi là lợi nhuận gộp, là khoản chênh lệch trong doanh thu khi thành phẩm đến tay người dùng sau khi trừ đi các quỹ, dịch vụ và chi phí. Mức thu nhập này sẽ đánh giá hiệu quả của công ty trong quản lý lực lượng lao động, sản xuất và hoạt động.

doanh-thu-rong-la-gi

= & gt; Mỗi loại thu nhập trên đều có những đặc điểm riêng nhưng mục đích chính là vì lợi nhuận của công ty và doanh nghiệp. Xác định doanh thu thuần, doanh thu thuần và tổng doanh thu tiêu chuẩn dựa trên nhu cầu của đơn vị. Đánh giá chính xác về các quyết định tài chính hoặc đầu tư của một công ty.

6. Doanh số ròng có ý nghĩa gì trong kinh doanh

Thu nhập ròng là một trong những yếu tố quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời, thu nhập ròng cũng có ý nghĩa để nhà đầu tư quyết định có đóng góp hay không. Đặc biệt, thu nhập ròng cũng có ý nghĩa kinh doanh như sau:

+ Thu nhập ròng là thu nhập sau tất cả các khoản chi phí. Con số này được sử dụng để tính toán hiệu quả kinh doanh và phản ánh các điều kiện tài chính như chi trả cổ tức, tái đầu tư trong khi kinh doanh, v.v.

+ Dựa vào kết quả bán hàng thuần, nhà đầu tư sẽ biết được lợi nhuận mà doanh nghiệp / công ty thu được. Điều này cho phép các nhà đầu tư dễ dàng quyết định mua cổ tức và cổ phiếu để đầu tư vào doanh nghiệp.

+ Theo dòng doanh thu, nếu bạn chia lợi nhuận ròng cho số cổ phiếu đang lưu hành của công ty, bạn sẽ biết chỉ số EPS. Giúp nhà đầu tư xây dựng phương án kinh doanh phù hợp.

+ Bằng cách theo dõi sự tăng giảm của tỷ suất lợi nhuận ròng, doanh nghiệp đánh giá được tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Đồng thời, một công ty, doanh nghiệp đưa ra dự báo lợi nhuận dựa trên doanh thu.

+ Việc xác định thu nhập ròng giúp các công ty đánh giá chính xác phần trăm lợi nhuận trên tổng thu nhập. Điều này giúp doanh nghiệp hiểu được hoạt động kinh doanh hiện tại của họ đang lãi hay lỗ.

+ Ngoài ra, khi trừ các khoản phí. Nếu doanh thu thuần lớn hơn vốn ban đầu thì đó là lãi, và ít hơn lỗ. Thông qua đó, doanh thu thuần có thể được so sánh và tìm ra hướng đi đúng đắn để dẫn đến lợi nhuận cao hơn.

= & gt; Mặc dù vậy, doanh thu thuần có thể giúp bạn đánh giá chính xác tình hình tài chính của công ty mình. Tuy nhiên, khi quyết định đầu tư, bạn cần xem kỹ các dữ liệu được sử dụng để xây dựng kế hoạch đầu tư và đảm bảo các thông số chuẩn và chính xác nhất.

Qua những thông tin chúng tôi chia sẻ ở trên, bạn đã biết thu nhập ròng là gì rồi phải không? Hãy tham khảo kỹ bài viết để đánh giá chính xác thu nhập hoạt động thuần của doanh nghiệp, đưa ra quyết định đầu tư hay đánh giá đúng lợi nhuận của công ty nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button