Hỏi Đáp

Giải ngân là gì và thủ tục giải ngân khi vay vốn | Timo.vn

Thanh toán là một cụm từ quen thuộc khi vay ngân hàng. Bạn đã hiểu rõ trả góp là gì và vay ngân hàng trả góp như thế nào chưa? Nếu bạn nắm rõ quy trình và thủ tục thì hồ sơ vay của bạn sẽ được ngân hàng xử lý rất nhanh chóng và bạn sẽ nhận được khoản vay của mình trong thời gian ngắn. Trong bài viết tiếp theo, timo sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về thanh toán là gì, quy trình thanh toán và những điều nên làm và không nên khi thanh toán.

Thanh toán là gì?

Giải ngân là một thuật ngữ thường được sử dụng trong quy trình cho vay của ngân hàng. Cho vay là việc ngân hàng phát hành (thanh toán) tiền tệ và tài trợ (ngân hàng) cho khách hàng theo hợp đồng vay đã thỏa thuận.

Bạn đang xem: Giải ngân là gì

Hiểu đơn giản cho vay là gì thì cho vay có nghĩa là trả một số tiền nhất định theo hợp đồng vay mà ngân hàng và người đi vay đã ký kết. Người nhận có thể nhận thanh toán qua chuyển khoản ngân hàng hoặc tiền mặt nếu cần. Việc giải ngân được thực hiện sau khi hoàn tất thủ tục vay. Theo thỏa thuận đã ký, việc thanh toán có thể được thực hiện một hoặc nhiều đợt.

Bài viết tham khảo: Sản phẩm vay tiêu dùng của Timo

Quy trình khởi tạo khoản vay ngân hàng

Quy trình thanh toán thực sự là một quy trình vay ngân hàng. Dưới đây là 5 bước trong quy trình thanh toán mà bạn cần biết.

Bước 1: Thu thập và xác minh thông tin khách hàng

Khách hàng cần khai báo thông tin khoản vay tại ngân hàng. Thông tin khai báo bao gồm: thông tin cá nhân, khoản vay được sử dụng để vay tiêu dùng hay vay thương mại, khả năng trả nợ, tài sản đảm bảo là gì,… Ngân hàng có trách nhiệm tiếp nhận và xác minh tính chính xác của thông tin khách hàng cung cấp.

Bước 2: Chuẩn bị tài liệu

Mỗi ngân hàng yêu cầu các tài liệu vay khác nhau. Tài liệu này cũng xác định liệu ngân hàng có chấp nhận khoản vay của bạn hay không. Vì vậy, các bước chuẩn bị hồ sơ cần được thực hiện một cách cẩn thận và chính xác. Các loại giấy tờ cơ bản cần thiết để đăng ký khoản vay bao gồm:

 • Hồ sơ pháp lý
 • Hồ sơ tài chính
 • Sử dụng hồ sơ vốn
 • Hồ sơ tài sản đảm bảo
 • Một số tài liệu ngân hàng bổ sung là có sẵn

Tìm hiểu: Khoản vay Ngân hàng Không có Bảo đảm

giải ngân là gì

Bước 3: Đánh giá của khách hàng

Sau bước 1 và 2, chuyên gia tín dụng sẽ đánh giá khách hàng. Đánh giá là quá trình nhân viên tín dụng xem xét hồ sơ khách hàng đã cung cấp về độ chính xác, so sánh và xác minh thông tin. Sau đó mới xác định được khách hàng có phù hợp với các điều kiện cho vay của ngân hàng hay không. Cán bộ cho vay có thể hỏi thêm các câu hỏi của chính khách hàng hoặc các bên quan tâm khác và yêu cầu khách hàng bổ sung hồ sơ nếu còn thiếu.

Bước 4: Phê duyệt Khoản vay

Sau khi thẩm định xong, ngân hàng sẽ lập báo cáo đề xuất tín dụng và trình cấp trên phê duyệt. Trong một số trường hợp đặc biệt (thường là các khoản vay lớn), một đơn vị thẩm định độc lập khác sẽ thẩm định lại hồ sơ của khách hàng để đảm bảo tính minh bạch, khách quan. Căn cứ vào hồ sơ và thông tin của khách hàng, cơ quan có thẩm quyền phê duyệt hoặc từ chối khoản vay.

Bước 5: Phát hành khoản vay ngân hàng

Giải ngân là bước cuối cùng trong quy trình cho vay. Sau khi ngân hàng nhận được quyết định cho vay sẽ giải tỏa số tiền bạn muốn vay theo hợp đồng đã thỏa thuận. Việc thanh toán có thể xảy ra một hoặc nhiều lần, tùy thuộc vào tình hình khoản vay.

Chuẩn bị hồ sơ khách hàng chi tiết

– Giấy tờ hợp pháp: cmnd của người vay, hộ chiếu, sổ hộ khẩu (hoặc kt3), giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

– Hồ sơ tài chính, bao gồm tất cả các bằng chứng về thu nhập: hợp đồng lao động còn hiệu lực, sao kê lương, sao kê lương (bao gồm cả thu nhập từ lương), giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, sổ bán hàng, đơn xin xuất hóa đơn (bao gồm cả thu nhập kinh doanh), bằng chứng về quyền sở hữu, bằng chứng về tài sản từ cho thuê Thu nhập từ tài sản (thu nhập từ tài sản cho thuê).

– Chứng từ sử dụng vốn: chứng từ chứng minh mục đích sử dụng vốn của khách hàng như hợp đồng mua bán, phiếu đặt cọc, giấy báo nộp tiền (cho mục đích mua nhà, xe, v.v.) ; dự toán xây dựng và bảo trì, dự toán chi phí (đối với nhà ở xây dựng và bảo trì); giấy phép kinh doanh, báo cáo tài chính, nhu cầu tài trợ trong tương lai (cho mục đích kinh doanh).

– Hồ sơ thế chấp: Thế chấp có thể là sổ đỏ, sổ hồng, ô tô có thể là giấy đăng ký xe,… khách hàng cần cung cấp thêm cmnd, nếu tài sản thuộc bên thứ 3 trong hộ. sổ đăng ký.

Mẹo quan trọng để trả tiền cho khách hàng

 • Khách hàng nên cung cấp thông tin chi tiết và trung thực nhất có thể để rút ngắn thời gian thẩm định của ngân hàng.
 • Trong quá trình thẩm định, bước đánh giá sẽ tiến hành nhanh hơn nếu thông tin khách hàng cung cấp đầy đủ. Khách hàng có thể chủ động sắp xếp thời gian phỏng vấn và bổ sung hồ sơ kịp thời.
 • Cố gắng sắp xếp thời gian ngân hàng yêu cầu thủ tục vay nhanh chóng để tránh bỏ sót việc.
 • li>
 • Bạn cần đọc kỹ thông báo cho vay, điều kiện vay, thời hạn, ký quỹ, lãi suất và các chi tiết khác … và đọc kỹ hợp đồng vay. trước khi ký.
 • Lưu ý các ngân hàng cho vay trước 1-2 tháng để không bị lỡ kế hoạch sau này.
 • Trên đây là thông tin về thủ tục vay vốn ngân hàng và những điều khách hàng cần lưu ý khi vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, mỗi ngân hàng có những yêu cầu cụ thể và thời gian phát hành khác nhau nên bạn vui lòng liên hệ với chuyên viên tín dụng của ngân hàng đó để được tư vấn cụ thể nhất nhé!

Với những thông tin mà timo cung cấp ở trên, bạn có thể hiểu rõ điều khoản thanh toán là gì và nắm được quy trình thanh toán. Hi vọng điều này sẽ giúp bạn vay vốn ngân hàng dễ dàng hơn. Ngoài ra, timo còn cho vay tiêu dùng với số tiền vay lên đến 100 triệu đồng. Nhấn vào đây để biết thêm chi tiết!

Tìm hiểu Thêm : Cách Tính Lãi suất Khoản vay Ngân hàng Dễ dàng và Chính xác nhất

Gọi miễn phí 1800 6788 để biết chi tiết.

Câu hỏi thường gặp về thanh toán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button