Hỏi Đáp

Lupus ban đỏ, căn bệnh nguy hiểm ít được biết đến – hih.vn

Hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của tác nhân lạ. Mắc lupus ban đỏ hệ thống, hệ thống miễn dịch mất khả năng phân biệt lạ – quen và chống lại cơ thể.

Bệnh lupus ban đỏ hệ thống, thường được gọi đơn giản là lupus, được mô tả lần đầu tiên bởi hebra vào năm 1845. Đây là một bệnh tự miễn mãn tính không rõ nguyên nhân, ảnh hưởng đến gần như mọi hệ thống cơ quan trong cơ thể và trong những trường hợp nghiêm trọng, có thể đe dọa tính mạng. Ở những người mắc bệnh lupus ban đỏ hệ thống, hệ thống miễn dịch không giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh và ngoại lai, mà thay vào đó cơ thể chống lại bằng cách sản sinh ra các kháng thể nhắm vào hầu hết các tế bào của cơ thể. Tất cả các tổ chức.

Lupus là từ tiếng Latinh có nghĩa là chó sói, và nó xuất phát từ ban đỏ đặc trưng thường giống vết chó sói cắn trên mặt bệnh nhân. Thuật ngữ ban đỏ đề cập đến một phát hiện phổ biến ở hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh này. Thuật ngữ hệ thống được sử dụng vì bệnh ảnh hưởng đến hầu hết các hệ thống cơ quan trong cơ thể.

Bạn đang xem: Lưu bút ban đỏ là bệnh gì

Bệnh lupus ban đỏ hệ thống là một vấn đề toàn cầu, với hàng triệu ca mắc mới trên toàn thế giới mỗi năm, nhưng ít người biết về sự tồn tại của nó. Theo một nghiên cứu của Hiệp hội Lupus Hoa Kỳ, hiện có khoảng 2 triệu bệnh nhân mắc bệnh lupus ban đỏ hệ thống ở Hoa Kỳ, và số người chết vì căn bệnh này đã tăng từ 879 người năm 1979 lên 1.046 người năm 2002, với 40% bệnh nhân mắc phải. nghỉ việc của họ. p>

Tại Việt Nam, theo nghiên cứu của Trung tâm Miễn dịch Lâm sàng Dị ứng Bệnh viện Bãi Mai, nơi chủ yếu tiếp nhận và điều trị bệnh nhân lupus ban đỏ hệ thống ở các tỉnh phía Bắc, số bệnh nhân này điều trị tại trung tâm thường xuyên chiếm số lượng lớn nhất, 400 người. -500 mỗi năm, chiếm hơn 1/3 tổng số bệnh nhân nhập viện.

Căn nguyên chính xác của căn bệnh này không rõ ràng và người ta tin rằng bệnh lupus ban đỏ hệ thống là do sự kết hợp của nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là:

Nguyên nhân:

– Di truyền: Anh chị em của những người mắc bệnh lupus ban đỏ hệ thống có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 20 lần so với dân số chung.

– Môi trường: do nhiễm vi khuẩn, do tiếp xúc với hóa chất, ánh nắng mặt trời …

-Nội tiết: Bệnh chủ yếu gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (gấp 9 lần ở nam giới). Tỷ lệ mắc và mức độ nghiêm trọng của bệnh giảm đáng kể sau khi mãn kinh, nhưng nó có xu hướng nặng hơn khi mang thai.

Phát ban trên mặt là một biểu hiện phổ biến của bệnh lupus ban đỏ hệ thống

Biểu hiện của bệnh

Các triệu chứng của bệnh lupus ban đỏ hệ thống có thể xuất hiện đột ngột hoặc dần dần trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Do ảnh hưởng đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể nên các triệu chứng của bệnh rất đa dạng và có xu hướng nặng hơn trong những tháng mùa đông. Có thể là kết quả của việc tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng vào mùa hè trước.

Hơn 90% bệnh nhân đến khám có các biểu hiện không cụ thể như sụt cân, mệt mỏi, sốt nhẹ, rụng tóc, loét miệng, đau khớp. Đau cơ, rối loạn kinh nguyệt. Khoảng 3/4 số bệnh nhân phát ban đỏ bất thường trên da, thường gặp nhất là đốm trên mặt, một dấu hiệu rất đặc trưng của bệnh lupus ban đỏ hệ thống (ban đỏ vùng má, hình cầu của má). sống mũi).

Tổn thương cơ quan như tim (viêm màng ngoài tim, viêm cơ tim), phổi (tràn dịch màng phổi, viêm phổi), thận (viêm cầu thận), hệ thần kinh (co giật, rối loạn tâm thần), hệ thống tạo máu (thiếu máu, chảy máu) Thường xảy ra trong các đợt bùng phát trong khoảng 50-85% bệnh nhân và là nguyên nhân tử vong hàng đầu. Các triệu chứng này thường xen kẽ giữa các giai đoạn thuyên giảm.

Trong giai đoạn đầu của bệnh, các triệu chứng thường mơ hồ và giống với nhiều bệnh khác, do đó, có thể mất nhiều năm kể từ khi có triệu chứng đầu tiên để chẩn đoán chính xác bệnh.

Chữa bệnh

Bệnh lupus ban đỏ hệ thống không thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng nó có thể được kiểm soát bằng phương pháp điều trị thích hợp. Mục đích chính của phương pháp điều trị này là giảm các triệu chứng và hạn chế tổn thương cơ quan nghiêm trọng. Trong giai đoạn cấp tính của bệnh, người bệnh cần được nghỉ ngơi, tuy nhiên vẫn cần có chế độ luyện tập hợp lý để tránh tình trạng cơ bị suy nhược, cứng khớp.

Thuốc chống viêm không steroid (nsaids) như aspirin, ibuprofen, naproxen và nimesulide có hiệu quả đối với các triệu chứng cơ và khớp. Tác dụng phụ phổ biến nhất của chúng là bệnh loét dạ dày tá tràng, và để giảm thiểu tác dụng phụ này, chúng nên được dùng trong bữa ăn.

Corticosteroid như prednisolone, methylprednisolone (solu-medrol, medrol), prednisone (cortancyl), betamethasone (celeston) là những loại thuốc chống viêm mạnh hơn tác dụng viêm của NSAID nhưng cũng có nhiều tác dụng phụ hơn và chỉ được sử dụng trong trường hợp dịch bệnh. Tổn thương cơ quan. Tác dụng phụ thường gặp của nhóm thuốc này là loét dạ dày tá tràng, đường huyết cao, loãng xương, rạn da, tăng nguy cơ nhiễm trùng và ức chế tuyến thượng thận. Chúng nên được thực hiện một lần sau khi ăn sáng.

Hydroxychloroquine, chloroquine và các loại thuốc trị sốt rét khác có tác dụng tốt đối với các tổn thương ở da và khớp. Các thuốc ức chế miễn dịch như azathioprine (imuran), cyclophosphamide (endoxan), cyclosporine (sandimmun) chỉ được dùng trong những trường hợp nặng không đáp ứng với corticosteroid đơn thuần vì chúng thường có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

Cho đến nay, không có loại thuốc cổ truyền nào được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị bệnh lupus ban đỏ hệ thống. Vì vậy, người bệnh cần hết sức thận trọng khi sử dụng các loại thuốc này, vì chúng cũng có thể gây ra nhiều phản ứng ngược, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Cách ngăn ngừa đợt cấp

Bệnh nhân lupus ban đỏ hệ thống cần có cuộc sống khỏe mạnh, năng động với ít chấn thương hơn. Ngoài ra, tia UV từ ánh nắng mặt trời có xu hướng kích hoạt hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh, vì vậy cần tránh tiếp xúc càng nhiều càng tốt. Việc ngừng thuốc đột ngột, đặc biệt là corticosteroid, cũng là một nguyên nhân quan trọng của đợt cấp và do đó cũng nên tránh.

Tiến sĩ, bác sĩ nguyễn huu trường Trung tâm Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng Bệnh viện Baimei

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button