Hỏi Đáp

Hát nốt trầm như thế nào là đúng cách? – Blog VietVocal

Cách luyện giọng trầm là một trong những từ khóa được nhiều người tìm kiếm để cải thiện giọng hát của mình. Trong khuôn khổ bài viết hôm nay, vietvocal sẽ bật mí cách “vàng” để bạn luyện bass đúng cách.

Phát âm trầm xuất phát từ việc thắt chặt và giải phóng dây thanh dày hơn.

Bạn đang xem: Nốt trầm trong bản nhạc la gì

Trong giọng nói của bạn, đây là những hợp âm trở nên dày hơn và duyên dáng hơn trong giọng nói của bạn và khi những hợp âm và nếp gấp này rung lên, chúng hoạt động chậm hơn các nốt khác – đó là điều tạo ra âm trầm.

Khi bạn chơi dây thứ sáu (e thấp) trên cây đàn guitar của mình, hãy lưu ý rằng dây này dày hơn nhiều so với các nốt khác. Khi bạn chơi dây thứ sáu, nó rung rất nhiều, chậm hơn nhiều so với dây đầu tiên – vì vậy nó tạo ra âm thanh hoặc nốt trầm hơn nhiều. Nguyên tắc này cũng áp dụng cho giọng nói của bạn!

Sai lầm số một của ca sĩ hát trầm

Khi xử lý âm trầm, ca sĩ thường mắc sai lầm khi cố gắng hát âm trầm bằng cách đẩy toàn bộ thanh quản của họ vào khí quản. Thanh quản là một cơ quan trong cổ họng của bạn mà từ đó tất cả các âm thanh của bạn bắt nguồn (nơi đặt các hợp âm của bạn).

Sai lầm khi hát nốt trầm

Sai lầm khi hát nốt trầm

Theo trực giác, bạn có thể cố gắng hạ thấp thanh quản để hát được những nốt thấp hơn, nhưng trên thực tế, bạn muốn cố gắng giữ nó ở vị trí tĩnh, trung tính và tránh đẩy nó xuống thấp hơn hoặc cao hơn mức cần thiết. Sự cân bằng là chìa khóa ở đây để thanh quản tạo ra âm thanh tối ưu và tốt nhất.

Mẹo để hát đúng âm trầm

Trước khi bạn bắt đầu, hãy hỏi giáo viên thanh nhạc của bạn và xác định âm vực giọng nói , còn được gọi là tessitura của bạn. Biết được âm vực của bạn là bước đầu tiên quan trọng để tránh chấn thương và chỉ tập trung vào việc cải thiện.

Tiếp theo, hãy dành một chút thời gian để thư giãn và đừng quên chú ý đến cổ họng của bạn. Khi bạn cảm thấy sẵn sàng, bạn có thể bắt đầu luyện tập các kỹ thuật sau đây để hát nốt trầm:

Kỹ thuật vật lý

Sử dụng các mẹo vật lý sau để giúp bạn làm chủ âm trầm của mình.

  • Thở vào xương sườn, không chỉ vào bụng.
  • Hạ hàm xuống.
  • Ngậm miệng lại.
  • Giữ ngực của bạn.
  • Ngừng hát với nhiều “hs”.
  • Kiểm soát nhịp thở của bạn.
  • Kiểm tra tư thế của bạn.
  • Sử dụng khuôn mặt của bạn để tạo tiếng vang.

Bắt đầu

Bởi vì khởi động không chỉ đặc biệt quan trọng đối với các ca sĩ trung cấp và chuyên nghiệp, nó còn rất hiệu quả và hữu ích. Bạn nên làm quen với giáo viên thanh nhạc hoặc một lớp học hát trực tuyến, làm các bài tập và học cách xác định giọng nói của chính mình.

Cải thiện độ trong của giọng hát thấp

Mặc dù hoàn toàn bình thường khi các nốt trầm kém mạnh mẽ hơn âm bổng, nhưng hãy nhớ rằng trong dải trầm này, giọng nói của bạn sẽ bị ngắt đi nhưng vẫn thoải mái. Điều này sẽ giúp bạn lấy không khí dễ dàng hơn giữa các nếp gấp.

Kỹ thuật hát nót trầm đúng cách

Kỹ thuật hát nót trầm đúng cách

Điều này sẽ khiến bạn dễ bị lạc nhịp, đó là lý do tại sao điều cần thiết là phải tự rèn luyện để có âm thanh chính xác hơn.

Tư thế và cách thở

Tư thế rất quan trọng khi hát, vì vậy hãy giữ thẳng lưng cho dù bạn đang đứng hay đang ngồi. Áp dụng tư thế này khi hát sẽ giúp bạn vận động tốt và hít thở tốt. Hãy tưởng tượng cột không khí là một chiếc thang máy, nếu bạn ưỡn lưng, hơi nước sẽ bị cản lại.

Ngoài ra, trước khi hát, bạn cần giữ nhịp thở đều đặn, vai thả lỏng và ngực thả lỏng. Thay vì hít vào từ phổi trên khi hát, hãy tập trung hít vào từ bụng dưới. Đồng thời, cần đặc biệt chú ý đến xương hàm, vì đây là nơi phát ra âm thanh trực tiếp.

Vì vậy, hãy thư giãn cổ họng và xương hàm của bạn, nếu không, bạn không thể căng thẳng vì nó sẽ ảnh hưởng đến luồng không khí. Dưới đây là cách luyện bass bạn cần chú ý.

Số gam tập luyện từ thấp đến cao từ cao xuống thấp

Luyện tập theo thang âm như sau: Bạn thường luyện tập theo thứ tự của 7 nốt cơ bản và luyện tập đơn giản có thể cải thiện đáng kể giọng của bạn. Hiệu quả tập luyện sẽ rất bất ngờ.

Uống nước ấm

Uống nước ấm có thể làm trầm giọng hơn và là một cách rất hiệu quả để “bôi trơn” dây thanh quản của bạn. Nếu bạn uống nước lạnh, dây thanh quản của bạn sẽ bị co lại, và nếu bạn uống nước quá nóng, bạn sẽ bị bỏng. Vì vậy, hãy uống nước ấm mỗi ngày để bảo vệ dây thanh quản nhé!

Vừa rồi vietvocal đã nêu ra một số mẹo để hát bass hay hơn, nếu bạn có thắc mắc hoặc chỉ muốn đóng góp thêm về bass, hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Xem thêm các bài viết về nốt trầm tại đây: Bạn gặp vấn đề gì với nốt trầm?

Xem các bài học thanh nhạc và các bài học thử miễn phí tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button