Nước cất là gì? Công dụng, thành phần, cách làm nước cất

? Nó là gì, thành phần và cách làm nước cất? mayruaxemini sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn trong bài viết này.

Nước cất là gì? Nước cất tiếng anh là gì?

Nước cất được gọi là nước cất trong tiếng Anh. Đây là nước được làm sạch bằng cách chưng cất. Chưng cất là quá trình đun sôi nước và ngưng tụ hơi nước sạch vào thùng mới. Vì vậy, thành phần nước cất không chứa bất kỳ tạp chất hữu cơ hay vô cơ nào. Điều này cũng sẽ loại bỏ tất cả các khoáng chất và các chất khác để tạo ra nước tinh khiết.

Nước cất là loại nước tinh khiết thu được sau chưng cất

Nước cất là loại nước tinh khiết thu được sau chưng cất

Phương pháp chưng cất đã có từ hàng nghìn năm nay. Ban đầu, phương pháp này được dùng để loại bỏ muối trong nước biển để tạo ra nước uống phục vụ cuộc sống. Ngày nay, nó được áp dụng trong các công đoạn tạo ra nước sạch không cần khoáng chất. Ví dụ như loại nước sử dụng trong phòng thí nghiệm, bệnh viện, dùng để rửa dụng cụ y tế, pha chế thuốc tiên, rửa vết thương,…

Bạn đang xem: Nước cất kí hiệu hóa học là gì

Có ba loại nước cất: nước cất 1 lần, nước cất 2 lần và nước cất 3 lần. Ngoài ra, nước cất còn có phương pháp phân loại theo thành phần hóa lý như độ dẫn điện, tds, …, vậy nước cất một lần nữa là gì? Nước cất hai lần là gì? Nước cất ba lần là gì? Nói một cách đơn giản, nước cất một lần là nước cất chỉ được chưng cất một lần. Nếu nó được chưng cất lại, nó được gọi là nước cất hai lần. Tương tự như vậy, nước được chưng cất hai lần và chưng cất lại được gọi là nước cất ba lần.

Các đặc tính tuyệt vời của nước cất

Qua phần giải thích của bài viết, bạn đã có thể hình dung được nước cất là gì. Để giúp các bạn hiểu thêm về loại nước đặc biệt này, bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn những đặc điểm nổi bật của nước cất tại đây:

Nước cất không có chất độc hại

Nước cất tinh khiết, không chứa chất độc hại

Nước cất tinh khiết, không chứa chất độc hại

Tất cả các tạp chất trong nước đã được loại bỏ trong quá trình chưng cất. Về cơ bản, nước cất không hề chứa hóa chất độc hại. Ở nước máy chưa qua xử lý có thể xuất hiện các hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ,…. Tuy nhiên, trong nước cất hoàn toàn không hề chứa những chất này, nó 100% tinh khiết.

Nước cất không chứa bất kỳ vi khuẩn nào

Trong nước uống thông thường, đôi khi chúng ta vẫn thấy vi khuẩn và một số loại vi trùng nhất định. Ngay cả với một lượng nhỏ vi khuẩn, nó cũng gây ra một số mối đe dọa đối với sức khỏe con người. Trong quá trình chưng cất, không có vi khuẩn hoặc vi sinh vật nào có trong nước cất.

Nước cất không chứa clo và dbp

Clo không còn là chất xa lạ trong cuộc sống của chúng ta. Được sử dụng trong sản xuất chất khử trùng trong nước uống. Clo được coi là một chất tương đối an toàn và hiệu quả để tiêu diệt vi khuẩn và các bệnh truyền qua đường nước. EPA đã đưa ra chỉ số clo an toàn là 4mg / 1 lít nước.

Nước cất không chứa chất Clo

Nước cất không chứa chất Clo

Tuy nhiên, Clo có thể phản ứng với một số hợp chất có trong nước và sản sinh ra DBP độc hại. Hơn nữa, một số người cũng khó chịu với mùi vị của nước có chứa Clo. Không giống các khoáng chất khác, cả Clo và DBP đều có điểm sôi thấp hơn nước nên chúng sẽ được đun sôi riêng biệt sau quá trình chưng cất hoặc thông qua bộ lọc Carbon.

Cách pha nước cất tiêu chuẩn

Xem thêm: &quotNghỉ Thai Sản&quot trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Tuy nghe có vẻ đơn giản nhưng quy trình làm nước cất tại nhà lại vô cùng khó khăn mà không có động tĩnh. Nước cất được sản xuất bằng cách đun sôi nước để tạo ra hơi nước, sau đó được ngưng tụ thành nước không có tạp chất và khoáng chất.

Nước cất được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, tiên tiến, sử dụng thiết bị thép không gỉ. Lấy nước cất ở đầu vòi sau khi cất, không dùng ống inox tròn khó vệ sinh. Các bước cụ thể để chuẩn bị nước cất tiêu chuẩn như sau:

Dây chuyền sản xuất nước cất bằng thiết bị inox cực kỳ đảm bảo

Dây chuyền sản xuất nước cất bằng thiết bị inox cực kỳ đảm bảo
 • Bước 1: Chuẩn bị nguồn nước sạch, sau đó tiến hành lọc nước bằng công nghệ RO.
 • Bước 2: Nước sau khi được làm sạch bằng công nghệ RO sẽ được đưa vào máy chưng cất lần 1 để tiến hành chưng cất. Sau khi chưng cất đây sẽ là nước cất 1 lần. Nếu muốn nước cất có độ tinh khiết cao hơn thì sẽ tiếp tục chưng cất thêm lần hai và lần 2, tương ứng chúng ta thu được nước cất 2 lần, 3 lần.
 • Bước 3: Nước cất thu được sẽ được đóng vào chai hoặc lọ đã được khử trùng, vệ sinh bằng cách sục khí ozone hoặc chiếu đèn cực tím.
 • Bước 4: Sau đó những sản phẩm này phải trải qua bước đo đạc, kiểm định lần cuối bằng các thiết bị hiện đại trước khi đem vào sử dụng. Khi chất lượng, độ tinh khiết được đảm bảo thì tiếp tục thực hiện bọc kín bằng màng bọc để ngăn sự xâm nhập của vi khuẩn bên ngoài môi trường. Bước này cũng sẽ loại bỏ những chai lọ nước cất không đảm bảo yêu cầu.
 • Bước 5: Những chai lọ đã đạt chuẩn sẽ được chuyển đến bộ phận đóng gói, phân lô, dán nhãn, in ngày sản xuất và hạn sử dụng. Sau đó, một số sẽ xuất kho và số còn lại sẽ được đưa vào kho bảo quản để không bị vi khuẩn xâm nhập gây ảnh hưởng đến chất lượng.

Nước cất có những lợi ích gì?

Chúng tôi biết rằng ứng dụng nổi bật nhất của nước cất là trong y học. Tuy nhiên, nước cất không chỉ cần thiết trong y học, nhiều lĩnh vực khác của đời sống cũng sử dụng loại nước này.

Chăm sóc sức khỏe

Nước cất có độ pH là 5,5 và không chứa kim loại nặng, khiến nó trở nên phổ biến trong lĩnh vực y tế. Một số ứng dụng y tế điển hình của nước cất như sau:

 • Nước cất y tế dùng cho thuốc sắc, thuốc tiêm, thuốc tiêm, thuốc biệt dược

Nước cất được ứng dụng để pha thuốc tiêm trong y tế

Nước cất được ứng dụng để pha thuốc tiêm trong y tế
 • Dùng để rửa vết thương hoặc vệ sinh, tráng rửa dụng cụ y tế, dụng cụ mổ
 • Dùng để pha hóa chất
 • Dùng trong xét nghiệm
 • Dùng cho các loại máy cần độ chính xác cao như máy chạy thận, máy thở oxy,…

Ngành

Nước cất y tế không giống như nước cất công nghiệp. Nước cất y tế có yêu cầu cao hơn về độ tinh khiết nên sẽ được sản xuất theo quy trình riêng. Đối với nước cất công nghiệp, hầu hết được sản xuất thông qua dây chuyền lắp ráp công nghiệp, tuy nhiên nó vẫn cần phải vượt qua những tiêu chuẩn khắt khe. Các ứng dụng của nước cất trong công nghiệp rất đa dạng:

 • Được sử dụng trong các trung tâm dịch vụ phụ tùng ô tô để sạc pin.
 • Dùng cho lò hơi
 • Dùng cho mạch điện tử trong quy trình sản xuất
 • Dùng cho sản xuất máy móc, thiết bị yêu cầu độ chính xác cao
 • Dùng cho công nghệ sơn phủ
 • để pha trộn các hóa chất công nghiệp

Trong phòng thí nghiệm

Do loại bỏ hoàn toàn các tạp chất hữu cơ và vô cơ, nước cất được sử dụng làm dung môi để điều chế hóa chất trong các thí nghiệm hóa học. Ngoài ra, nước cất trong hóa học còn được dùng để thực hiện một số phản ứng hoặc để làm sạch các dụng cụ thí nghiệm.

Nước cất được ứng dụng để pha chế hóa chất hoặc tạo phản ứng hóa học

Nước cất được ứng dụng để pha chế hóa chất hoặc tạo phản ứng hóa học

Trong mỹ phẩm làm đẹp

Trong lĩnh vực sản xuất mỹ phẩm, nước cất là nguyên liệu không thể thiếu. Nó có tác dụng giúp sản phẩm mỹ phẩm đạt chất lượng tốt nhất, đảm bảo an toàn, không gây kích ứng, không tác dụng phụ, hạn chế tối đa sự xâm nhập của vi khuẩn vào da.

Nước cất được dùng trong sản xuất kem dưỡng da, toner, xịt khoáng, son môi, kem dưỡng da … và nhiều sản phẩm khác để chăm sóc da, giúp da trắng hồng rạng rỡ, chống lão hóa.

Một số câu hỏi về nước cất

Tôi có thể mua nước cất ở đâu? giá bao nhiêu?

Nước cất được sử dụng rộng rãi trong y tế, công nghiệp, nông nghiệp và khoa học và mọi người có thể dễ dàng tìm thấy nước này trong các cửa hàng chợ, hiệu thuốc hoặc một số địa điểm sản xuất. Về giá cả thì giá nước cất 2 lần và nước cất 3 lần sẽ cao hơn nước cất 1 lần.

Công thức hóa học của nước cất là gì?

Công thức hóa học của nước cất vẫn là h2o. Nước cất thực chất là nước nên công thức hóa học cũng giống như nước thường. Điểm khác biệt duy nhất là nước cất sẽ tinh khiết hơn nước thường do quá trình chưng cất.

Nước cất có công thức hóa học là H20 giống nước bình thường

Nước cất có công thức hóa học là H20 giống nước bình thường

Nước cất có uống được không?

Xem thêm: Các kiểu tóc của Chiến Đỗ từng &quotlàm mưa làm gió&quot trên Tiktok

Bên cạnh thắc mắc nước cất là gì, nước cất dùng để làm gì, nước cất có uống được không cũng là câu hỏi thường gặp khi tìm hiểu về loại nước này. Nước cất hoàn toàn có thể uống được vì bản chất nó chỉ là nước đã được loại bỏ tạp chất.

Tuy nhiên, điều bạn cần nhớ là nước cất không thể thay thế cho nước uống hàng ngày của chúng ta. Nhiều người cho rằng nước cất loại bỏ tạp chất nên là nước sạch, tốt cho sức khỏe, giảm nguy cơ ăn phải các chất độc hại.

Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm, vì nước cất quá tinh khiết cũng làm mất đi các chất dinh dưỡng và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, nếu sử dụng nước cất thay nước uống, cơ thể sẽ bị thiếu các khoáng chất cần thiết, dẫn đến suy giảm sức khỏe.

Nước cất uống được nhưng không bổ sung đủ khoáng chất cho cơ thể

Nước cất uống được nhưng không bổ sung đủ khoáng chất cho cơ thể

Thêm vào đó, trong quá trình chưng cất, các phân tử nước đã bị biến đổi phình to hơn khiến cơ thể khó hấp thụ được. Như thế sẽ dẫn đến tình trạng mất nước nghiêm trọng cho cơ thể.

Nước cất là một nguyên tố hay một hợp chất?

Nước cất có công thức hóa học là h2o và là một hợp chất hóa học. Theo định nghĩa, hợp chất là một chất được tạo thành từ hai hoặc nhiều loại nguyên tố khác nhau. Do đó, nước cất là một hợp chất vì nó có sự kết hợp của hai nguyên tố là hydro và oxy.

Bài viết trên đã chia sẻ về khái niệm nước cất và công dụng cũng như phương pháp sản xuất nước cất. Hy vọng những thông tin này giúp bạn hiểu thêm về loại nước này để có thể sử dụng đúng cách.

Nguồn bài viết: mayruaxemini.vn

Xem thêm: Đổ vỏ là gì? ý nghĩa câu thằng ăn ốc người đổ vỏ là gì? – Chia sẻ thông tin mua sắm online nhanh và rẻ nhất

Viết một bình luận