Hỏi Đáp

Vaccine Astrazeneca (AZD1222): Chấm dứt dịch bệnh COVID-19

Vắc xin astrazeneca (Anh) đã được chấp thuận sử dụng khẩn cấp tại Việt Nam theo phác đồ 2 liều tiêu chuẩn đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh covid-19.

vaccine astrazeneca oxford

Bạn đang xem: Vaccine astrazeneca là loại vắc xin gì

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi bác sĩ bach thị giám đốc trung tâm tiêm chủng vnvc.

Thuốc chủng ngừa covid-19 của AstraZeneca là gì?

Vắc xin covid-19 của AstraZeneca là vắc xin sars-cov-2 do Đại học Oxford và công ty dược phẩm nổi tiếng thế giới AstraZeneca (Anh) đồng phát triển. Theo kết quả nghiên cứu lâm sàng, vắc-xin covid-19 của AstraZeneca có hiệu quả hơn 89% trong việc bảo vệ con người khỏi mầm bệnh covid-19. (1)

Dữ liệu mới nhất từ ​​Public Health England (Faction) cho thấy hai liều vắc-xin covid-19 của AstraZeneca có hiệu quả 92% trong việc giảm số lần nhập viện do biến thể delta, và cho thấy rằng những người đã được tiêm vắc-xin không có trường hợp tử vong.

Thuốc chủng ngừa covid-19 AstraZeneca là một loại vắc-xin được sử dụng để bảo vệ những người từ 18 tuổi trở lên khỏi covid-19. Vắc xin giúp hệ thống miễn dịch của người nhận nhận biết và loại bỏ coronavirus (sars-cov-2). Đây là loại vi rút gây ra bệnh covid-19, khiến bệnh nhân bị suy giảm nghiêm trọng và có thể tử vong ở một số bệnh nhân.

Thuốc chủng ngừa covid-19 của astrazeneca chứa một loại vi-rút biến đổi gen gây cảm lạnh thông thường. Kỹ thuật “virus đột biến” đã được thử nghiệm và ứng dụng thành công để tạo vắc xin phòng các bệnh khác.

Theo các nghiên cứu lâm sàng, vắc xin covid-19 của astrazeneca bảo vệ chống lại tới 89% vi khuẩn covid-19 gây bệnh. Đó là một con số vượt quá mong đợi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khi tổ chức này tuyên bố rằng vắc-xin này chỉ cần có khả năng bảo vệ khỏi covid-19 trên 50% trước khi có thể được sản xuất rộng rãi. Phục vụ rộng rãi nhu cầu phòng chống dịch bệnh của nhân dân.

Thuốc chủng ngừa của AstraZeneca AstraZeneca an toàn và hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh covid-19, 22 ngày sau Không có trường hợp nghiêm trọng hoặc nhập viện sau liều đầu tiên.

Ngoài hiệu quả của vắc-xin trong chương trình thử nghiệm lâm sàng đã được thiết lập và phê duyệt, công ty dược phẩm AstraZeneca gần đây đã công bố hiệu quả của vắc-xin chống lại covid-19. Kết quả là vắc-xin AstraZeneca có hiệu quả 92% trong việc giảm số ca nhập viện do biến thể virus delta (b1.617,2 còn được gọi là biến thể của người Ấn Độ), chìa khóa cho sự bùng phát ở Trung Quốc, Ấn Độ và nhiều quốc gia trên thế giới.

Mặt khác, vắc-xin cũng tỏ ra rất hiệu quả đối với biến thể alpha (b.1.1.7, còn được gọi là biến thể kent), giảm 86% trường hợp nhập viện và không có trường hợp nào. Không có trường hợp tử vong nào được báo cáo. Đối với những người có các triệu chứng nhẹ, vắc-xin này làm giảm 74% nguy cơ mắc bệnh covid-19 có triệu chứng với các biến thể alpha và delta.

Ngoài ra, kết quả của một nghiên cứu lâm sàng về vắc-xin covid-19 của AstraZeneca cũng chứng minh tính an toàn của vắc-xin, không có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào được ghi nhận vào thời điểm đó. Theo AstraZeneca, vắc-xin covid-19 của họ tạo ra phản ứng miễn dịch tốt và có ít tác dụng phụ ở người lớn tuổi.

Trước đó, tờ Financial Times (London, Anh) cũng đã đưa ra thông tin rằng vắc xin covid-19 của AstraZeneca có thể kích thích phản ứng miễn dịch của tế bào lympho T và tế bào lympho B để tạo ra kháng thể bảo vệ, do đó bảo vệ hiệu ứng dân số cao tuổi. Đây là một kết quả rất đáng khích lệ, bởi người càng lớn tuổi thì khả năng miễn dịch càng giảm. Trong khi đó, người cao tuổi là nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh covid-19. Hiệu quả của vắc xin tiếp tục củng cố bằng chứng về tính an toàn và khả năng sinh miễn dịch của vắc xin ở người. (2)

Cơ chế miễn dịch của vắc xin covid-19 AstraZeneca

vacxin astrazeneca azd1222

Thuốc chủng ngừa covid-19 của astrazeneca giúp cơ thể phát triển khả năng miễn dịch chống lại mầm bệnh covid-19. Các loại vắc xin khác nhau có thể có những tác động khác nhau đến phản ứng miễn dịch của cơ thể, nhưng có một điểm chung về cách hoạt động của vắc xin là ngoài việc tạo ra kháng thể chống lại vi rút, vắc xin còn có thể tạo ra tế bào lympho T nhớ, tế bào lympho B để chống lại vi rút xâm nhập. . Tương lai.

Vắc xin AstraZeneca sử dụng vectơ adenovirus của tinh tinh, dựa trên phiên bản giảm độc lực của adenovirus (virus cúm chimpanzee), chứa vật liệu di truyền là protein bề mặt gai của virus gây ra bệnh covid-19 được gọi là spike hoặc s. Protein, spike, là thành phần quan trọng mở đường cho vi-rút sars-cov-2 xâm nhập cơ thể con người. Đây cũng là mục tiêu của hệ thống miễn dịch khi virus sars-cov-2 xâm nhập.

Sau khi vắc xin xâm nhập vào cơ thể người, nó sẽ mang mã di truyền của coronavirus, là protein điều hòa tế bào s. Từ đó, cơ thể bắt đầu phát triển cơ chế tạo ra protein của riêng mình.

Các tế bào miễn dịch trong máu nhận ra protein là “kẻ xâm lược”, kích hoạt phản ứng của hệ thống miễn dịch.

Cơ thể của bạn bắt đầu tạo ra các kháng thể và tế bào miễn dịch (được gọi là tế bào T) nhắm mục tiêu và tiêu diệt các tế bào mang protein s. Các tế bào miễn dịch cũng cần sản xuất nhiều tế bào miễn dịch hơn để giúp chống lại “những kẻ xâm lược”.

Sau đó, hệ thống miễn dịch tiến hành sản xuất các tế bào bộ nhớ. Trong tương lai, những tế bào bộ nhớ này có thể phát hiện ra coronavirus bằng cách nhận ra các protein trên bề mặt của chúng. Nếu các tế bào miễn dịch phát hiện ra coronavirus trong cơ thể bạn, chúng có thể yêu cầu giải phóng kháng thể và nhanh chóng sản xuất tế bào T. Điều này có thể ngăn chặn sự lây lan của coronavirus và giảm tác hại do bệnh covid-19 gây ra.

Nguồn gốc của vắc xin covid-19 của AstraZeneca

Vắc xin covid-19 được phát triển với sự hợp tác của AstraZeneca và Đại học Oxford (Anh). AstraZeneca là một công ty dược phẩm sinh học toàn cầu tập trung vào việc phát minh và phát triển các loại thuốc đặc trị trong các lĩnh vực sau: ung thư, tim mạch, thận và chuyển hóa, hô hấp và miễn dịch. Có trụ sở chính tại Vương quốc Anh, AstraZeneca hoạt động tại hơn 100 quốc gia và các loại thuốc của nó được hàng triệu người trên thế giới sử dụng. (3)

Tại Việt Nam, AstraZeneca hoạt động từ năm 1994 với mục tiêu nâng cao sức khỏe người dân và kinh doanh bền vững, điển hình là chương trình Lá phổi khỏe hợp tác với Bộ Y tế Khám chữa bệnh – Bộ Y tế, Chương trình Sức khỏe Thanh niên. Mặt khác, AstraZeneca cũng có kinh nghiệm sản xuất vắc xin SARS và mers.

Theo Reuters, Giám đốc điều hành của AstraZeneca Pascal Sorio cho biết ông đã ký một thỏa thuận cung cấp 400 triệu liều vắc-xin cho châu Âu, dự kiến ​​sẽ được giao vào cuối năm 2020. Điều này diễn ra sau khi Đức, Pháp, Ý và Hà Lan cũng đã ký hợp đồng về nguyên tắc với AstraZeneca để cung cấp ít nhất 300 triệu liều vắc xin covid-19 cho các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (eu).

vac xin astrazeneca

Vắc xin phòng COVID-19 AstraZeneca được phát triển bởi hãng dược AstraZeneca và Đại học Oxford (Vương quốc Anh)

Liều dùng và kết quả kiểm tra lâm sàng vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca

Tại Việt Nam, vắc xin covid-19 của AstraZeneca được cung cấp cho người từ 18 tuổi trở lên.

 • Lịch tiêm gồm 2 mũi tiêm:
 • Mũi tiêm thứ nhất.
 • Liều 2: 4-12 tuần sau mũi tiêm đầu tiên.

Phân tích sơ bộ của các thử nghiệm xác nhận rằng vắc-xin covid-19 AstraZeneca bảo vệ 100% bệnh tật nghiêm trọng, nhập viện và tử vong. Phân tích này, được công bố gần đây trên tạp chí The Lancet , xác nhận rằng vắc-xin covid-19 AstraZeneca an toàn và hiệu quả trong việc ngăn ngừa covid-19, không có trường hợp nghiêm trọng hoặc nhập viện sau 22 ngày kể từ liều đầu tiên.

Phân tích cũng cho thấy vắc-xin có khả năng làm giảm sự lây truyền không có triệu chứng của vi-rút, dựa trên các mẫu tăm bông mũi họng hàng tuần được thu thập từ các tình nguyện viên trong cuộc thử nghiệm ở Anh.

hieu qua bao ve cua vac xin astrazeneca

Phân tích hiệu quả sơ bộ ở trên dựa trên tổng số 17.177 đối tượng trong thử nghiệm giai đoạn iii do Đại học Oxford và Đại học AstraZeneca ở Anh, Brazil và Nam Phi thực hiện, trong đó 332 bệnh nhân có các triệu chứng dương tính và tăng 201 trường hợp so với trước đây đã báo cáo thêm.

Ông Mene Pangalos, Phó Giám đốc Điều hành Nghiên cứu và Phát triển Dược phẩm Sinh học AstraZeneca, cho biết: “Phân tích sơ bộ này tái khẳng định rằng vắc xin của chúng tôi giúp ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh và bệnh nhân phải nhập viện. Ngoài ra, việc kéo dài khoảng cách giữa các liều, không chỉ vắc xin sẽ còn nhiều hơn hiệu quả, nó sẽ cho phép nhiều người được chủng ngừa sớm hơn. Với những khám phá mới về việc giảm lây truyền, chúng tôi tin rằng loại vắc-xin này sẽ có tác động thực sự đến đại dịch. “

Giáo sư Andrew Pollard, Giám đốc Nghiên cứu tại Oxford Vaccine Trials và đồng tác giả của bài báo, cho biết: “Những dữ liệu mới này cung cấp sự xác thực quan trọng của chuỗi dữ liệu gốc. Nó đã giúp các cơ quan quản lý như mhra ở Anh và các nơi khác trên thế giới cấp phép sử dụng vắc xin trong trường hợp khẩn cấp. Những dữ liệu này cũng hỗ trợ chính sách của JCI về việc khuyến nghị khoảng thời gian 12 tuần đồng thời tìm ra cách tốt nhất để chủng ngừa đồng thời đảm bảo rằng mọi người được bảo vệ trong 22 ngày sau khi tiêm một liều vắc xin. “

Ngày hết hạn vắc xin AstraZeneca

Vắc xin covid-19, do AstraZeneca và Đại học Oxford (Anh) sản xuất, có dạng dung dịch đóng trong lọ 10 liều và có hạn sử dụng 6 tháng kể từ ngày sản xuất. Sau khi mở lọ, vắc xin phải được sử dụng trong vòng 6 giờ.

Lưu vắc xin covid-19 của AstraZeneca

Trong quá trình sản xuất, bảo quản và vận chuyển vắc xin, bảo quản là khâu đặc biệt quan trọng để đảm bảo chất lượng vắc xin khi đến tay người sử dụng. Nếu không có cơ sở vật chất và trang thiết bị phù hợp, chất lượng vắc xin sẽ bị ảnh hưởng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (tổ chức), có tới 50% vắc xin trên thế giới bị hủy bỏ vì chất lượng kém, đơn giản vì không có phương tiện bảo quản phù hợp. Nếu điều này xảy ra với vắc-xin covid-19, thiệt hại có thể lên tới hàng tỷ liều, một con số khủng khiếp có thể ảnh hưởng đáng kể đến kết quả của cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch covid-19. (4)

Thuốc chủng ngừa covid-19 của astrazeneca được bảo quản ở 2-8oc trong 6 tháng trong điều kiện làm lạnh bình thường.

Chỉ định và chống chỉ định của vắc xin AstraZeneca covid-19

1. Chỉ định tiêm

Thuốc chủng ngừa covid-19 của astrazeneca được tiêm cho người lớn từ 18 tuổi trở lên để tạo miễn dịch chủ động chống lại bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do vi-rút sars-cov-2 gây ra. Cho đến nay, vắc-xin vẫn còn dữ liệu nghiên cứu về việc sử dụng nó ở trẻ em hoặc thanh thiếu niên dưới 18 tuổi.

2. Các trường hợp tiêm chủng chậm trễ

 • Người có tiền sử mắc bệnh covid-19 trong vòng 6 tháng;
 • Người bị bệnh cấp tính;
 • Phụ nữ có thai dưới 13 tuần;

> ul>

3. Chống chỉ định tiêm

 • Tiền sử dị ứng với cùng một loại vắc xin covid-19 (lần trước);
 • Bất kỳ trường hợp chống chỉ định nào do nhà sản xuất công bố.

Một số tác dụng phụ của vắc xin AstraZeneca

Cũng như một số loại vắc xin khác, một số phản ứng thông thường với vắc xin covid-19 của AstraZeneca có thể xảy ra, chẳng hạn như:

 • Phản ứng tại chỗ tiêm: ban đỏ, sẩn phù, sưng, ngứa, đỏ tại chỗ tiêm.
 • Một số phản ứng toàn thân khác: sốt, mệt mỏi, ớn lạnh, nhức đầu, đau cơ hoặc khớp, hôn mê, chán ăn, nôn mửa, tiêu chảy.

1. Vắc xin AstraZeneca có bị vón cục sau khi tiêm không?

Theo nghiên cứu từ Đức và Na Uy, ở một số người có các đặc điểm sinh học hiếm gặp, vắc xin AstraZeneca tạo ra các kháng thể bất thường khiến máu đông lại. Tình trạng này được các nhà khoa học gọi là “giảm tiểu cầu miễn dịch do vắc xin” (vitt).

Đây là kết quả của một nghiên cứu được công bố ngày 9 tháng 4 năm 2021 trên Tạp chí Y học New England. Trong một cuộc họp báo vào ngày 9 tháng 4, tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Andreas Greinacher nói rằng một số người có một đặc điểm sinh học cực kỳ hiếm khiến hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể bất thường và phản ứng bất lợi với vắc-xin. Các kháng thể bất thường có thể gây giảm tiểu cầu, dẫn đến đông máu và chảy máu bất thường.

2. Tiêm vắc xin AstraZeneca cho bệnh tiêu chảy?

Không chỉ vắc xin covid-19, tất cả các loại vắc xin đều có thể gây ra một số phản ứng sau khi tiêm, thường là nhẹ trong hầu hết các trường hợp. Có thể kể đến một số tác dụng phụ thường gặp sau khi tiêm vắc xin covid-19 như: sưng tấy tại chỗ tiêm, đau nhức, sốt nhẹ và nhức đầu, hiếm gặp hơn là đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa… Hiện tượng hiếm gặp này xảy ra ngay sau khi tiêm phòng, người đã tiêm phòng cần thông báo ngay cho bác sĩ, y tá để kịp thời xử lý. Đặc biệt một số trường hợp phản ứng chậm trong vòng 28 ngày sau khi tiêm cần liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu.

Giá vắc xin AstraZeneca là bao nhiêu?

Lô vắc xin covid-19 đầu tiên của AstraZeneca đã được hệ thống tiêm chủng vnvc đưa về Việt Nam và bàn giao cho chính phủ không vì lợi nhuận, bằng giá mua của AstraZeneca. vnvc hiện đang tiêm phòng cho các quần thể, vùng trọng điểm theo hướng dẫn của chính phủ và bộ y tế.

Trong thời gian sắp tới, vnvc sẽ nỗ lực tiếp tục đối thoại với các nhà sản xuất, cung cấp vắc xin trên thế giới nhằm đưa những lô vắc xin tiếp theo nhanh nhất có thể phục vụ nhu cầu lớn của người dân.

Thông tin về vắc xin covid-19 trên vnvc sẽ được cập nhật liên tục trên website vnvc.vn, fanpage trungtamtiemchungvnvc.

Tôi có thể mua vắc xin covid-19 của AstraZeneca ở đâu?

Với gần 60 trung tâm trên cả nước, 2.000 bác sĩ, gần 3.000 điều dưỡng, gần 2.000 nhân viên chăm sóc khách hàng và bộ phận hỗ trợ; vnvc tự hào là hệ thống trung tâm tiêm chủng tiên tiến hàng đầu Việt Nam, đồng thời nhập khẩu và tiên phong trong việc phân phối Thuốc chủng ngừa covid-19 của AstraZeneca.

Để người dân Việt Nam được tiêm vắc xin phòng bệnh covid-19 đồng thời với các nước tiên tiến trên thế giới, vnvc đã hoàn tất thỏa thuận hợp tác với AstraZeneca Pharmaceuticals và sẵn sàng đáp ứng các điều kiện tối ưu cho việc bảo quản và phân phối vắc xin trên toàn hệ thống.

dieu kien astrazeneca

Ngoài ra, mỗi trung tâm tiêm chủng vnvc đều được trang bị phòng xử lý phản ứng sau tiêm, được trang bị đầy đủ trang thiết bị hiện đại, đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế. 100% khách hàng đến tiêm chủng tại Wanweixin đều được bác sĩ khám sàng lọc miễn phí trước khi tiêm chủng, nhắc nhở tiêm chủng chính xác, theo dõi tình trạng sức khỏe sau tiêm, thông báo và cung cấp các giấy tờ tiêm chủng cần thiết trước khi ra về để đảm bảo an toàn tiêm chủng ở mức cao nhất .

Ngay cả khi dịch covid-19 vẫn đang hoành hành, vnvc vẫn cam kết mang đến cơ hội tiêm chủng cho toàn dân và bình ổn giá vắc xin trên toàn hệ thống.

Một số lưu ý trước và sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca covid-19

Để đảm bảo an toàn khi tiêm phòng, những người đã tiêm vắc xin AstraZeneca’s covid-19 cần tuân thủ các quy trình tiêm phòng theo chỉ dẫn của nhân viên y tế, khai báo đầy đủ tình trạng sức khỏe của mình với bác sĩ và theo dõi phản ứng của cơ thể đối với 30 phút sau tiêm. Trước khi tiêm vắc xin covid-19, bạn có thể tham khảo bài viết tổng hợp các câu hỏi thường gặp này!

luu y tiem astrazeneca

Câu hỏi thường gặp về vắc xin covid-19 của AstraZeneca

1. Công ty nào sản xuất vắc xin covid-19 của AstraZeneca?

Vắc xin covid-19 của AstraZeneca là vắc xin chống lại sars-cov-2 do Đại học Oxford và công ty dược phẩm nổi tiếng thế giới AstraZeneca (Anh) đồng phát triển. Theo các nghiên cứu lâm sàng, vắc xin covid-19 của AstraZeneca có hiệu quả từ 62% đến 90% trong việc bảo vệ con người khỏi mầm bệnh của bệnh covid-19.

2. Vắc xin được vận chuyển và bảo quản như thế nào?

Một trong những ưu điểm của vắc-xin covid-19 của AstraZeneca là nó được bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C giống như vắc-xin truyền thống.

3. Vắc xin đã được cấp phép lưu hành tại Việt Nam chưa?

Vắc xin covid-19 của astrazeneca đã được Bộ Y tế cấp phép có điều kiện để ứng phó khẩn cấp với ổ dịch covid-19 tại Việt Nam.

Việc phê duyệt dựa trên dữ liệu được đệ trình từ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III của Đại học Oxford và được công bố trên tạp chí khoa học The Lancet vào ngày 8 tháng 12 năm 2020. Vắc xin covid-19 AstraZeneca đã được phê duyệt ở Việt Nam dưới dạng phác đồ hai liều tiêu chuẩn cho người lớn từ 18 tuổi trở lên, và các thử nghiệm lâm sàng cho thấy nó được dung nạp tốt và có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các triệu chứng của covid-19.

Không có trường hợp nhập viện hoặc bệnh nghiêm trọng nào được báo cáo ở những bệnh nhân được tiêm liều thứ hai sau 14 ngày. Vắc xin covid-19 của AstraZeneca hiện đã được phê duyệt để sử dụng khẩn cấp ở EU, Vương quốc Anh và các quốc gia khác trên bốn lục địa.

4. Khi nào vắc xin covid-19 của AstraZeneca có mặt trên vnvc?

vnvc và astrazenceca cố gắng hết sức để cung cấp vắc xin nhanh nhất có thể, tuy nhiên, chúng tôi sẽ không nhân nhượng bằng cách coi thường quy trình khoa học và các tiêu chuẩn cao nhất về an toàn công cộng. .

Thời gian cung cấp lô thuốc đầu tiên phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quy trình sản xuất và sự chấp thuận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Việt Nam. Tất cả chúng tôi đang nỗ lực để đẩy nhanh tiến độ đồng thời tuân thủ đầy đủ các quy tắc và quy định cần thiết khi làm việc với các cơ quan nhà nước. Theo ước tính hiện tại của chúng tôi, 30 triệu liều vắc xin covid-19 của AstraZeneca dự kiến ​​sẽ đến Việt Nam trong nửa đầu năm 2021.

5. Thuốc chủng ngừa covid-19 của AstraZeneca có an toàn không?

Vắc xin covid-19 của astrazeneca đã có tác động to lớn trên toàn cầu, cứu sống hàng chục nghìn người kể từ đầu năm 2021. Trong các thử nghiệm lâm sàng và môi trường thực tế, vắc-xin đã được chứng minh là dung nạp tốt và có hiệu quả cao đối với tất cả các bệnh nghiêm trọng. Không có vắc-xin cho các trường hợp nghiêm trọng liên quan đến covid-19 của AstraZeneca trong các thử nghiệm vắc-xin cho covid-19 của AstraZeneca.

6. Không tiêm đúng giờ có gì sai?

Vắc xin covid-19 của Astrazeneca có lịch tiêm dự kiến ​​là 2 mũi tiêm cách nhau 4-12 tuần, dựa trên khuyến nghị của các nhà khoa học và nhà sản xuất. vnvc làm theo hướng dẫn sau. Chúng tôi khuyến khích khách hàng đặt mua đủ phác đồ để tiêm phòng đúng thời điểm, thuận tiện hơn cho việc hoạch định vắc xin của vnvc, đặc biệt khách hàng đạt được hiệu quả phòng bệnh như mong đợi và từng bước đạt được miễn dịch đàn. .

Vui lòng thường xuyên truy cập website vnvc https://vnvc.vn, trang đăng ký vắc xin https://vax.vnvc.vn, fanpage của hệ thống trung tâm tiêm chủng vnvc và kiểm tra hộp thư để cập nhật những thông báo mới nhất của vnvc.

7. Vắc xin covid-19 của AstraZeneca thích hợp khi nào?

COVID-19 gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe và tính mạng của con người. Đặc biệt, vắc xin covid-19 của AstraZeneca và các vắc xin covid-19 khác đã được chứng minh là có hiệu quả thường là những phương pháp phòng bệnh an toàn nhất, tiết kiệm chi phí và hiệu quả nhất. Vì vậy, bạn nên đưa vắc xin covid-19 của AstraZeneca được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam càng sớm càng tốt để có thể tự bảo vệ mình và gia đình, tạo miễn dịch cho cộng đồng.

8. Thuốc chủng ngừa covid-19 của AstraZeneca có tác dụng phụ không?

Giống như bất kỳ loại vắc xin nào khác, covid-19 của AstraZeneca có tỷ lệ tác dụng phụ rất thấp, từ phổ biến đến nghiêm trọng. Phản ứng sau tiêm là không thể tránh khỏi, nhưng hiếm và có thể kiểm soát được nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng cách. Tâm lý hoang mang, lo lắng dẫn đến việc chậm trễ lịch tiêm chủng có thể dẫn đến phơi nhiễm các bệnh nguy hiểm, tạo gánh nặng bệnh tật cho gia đình và xã hội.

vnvc cũng luôn khuyến cáo các gia đình phối hợp chặt chẽ với cơ quan tiêm chủng trước, trong và sau khi tiêm chủng: cung cấp thông tin tình trạng sức khỏe đầy đủ và chính xác. Sức khoẻ của người tiêm và theo dõi chặt chẽ sức khoẻ của họ trong 72 giờ sau khi tiêm.

Đồng thời, vnvc khuyến cáo người nhà chủ động xử lý theo hướng dẫn trong các trường hợp đặc biệt (trực tiếp hướng dẫn và phát file trong quá trình tiêm vnvc), liên hệ tổng đài vnvc khi có vấn đề bất thường hoặc yêu cầu hỗ trợ khi có một vấn đề.

9. Có bằng chứng về việc chủng ngừa covid-19 sau khi tiêm chủng không?

Là quy trình chuẩn, tất cả các khách hàng đều được lưu trữ trên hệ thống và cập nhật trên cổng thông tin quốc gia theo quy định của Bộ Y tế. Ngoài ra, các hóa đơn và tài liệu tiêm chủng sẽ được cung cấp cho khách hàng. Đối với loại vắc xin này, chúng tôi đang chờ chỉ đạo của các cơ quan quản lý nhà nước và sẽ thông báo ngay khi có thông tin.

10. Sau khi tiêm tôi có cần cách ly và giữ khoảng cách với mọi người xung quanh không?

Như vnvc đã thông báo trong tin nhắn, tiêm vắc xin là tiêm vi rút làm giảm hoặc mất tác dụng gây bệnh chứ không phải đưa mầm bệnh vào cơ thể. Vì vậy, không có khả năng lây nhiễm do tiêm chủng. Tuy nhiên, hướng dẫn chi tiết về việc sử dụng vắc-xin sẽ được công khai sau này để bạn tiện theo dõi.

11. Thuốc chủng ngừa covid-19 của AstraZeneca có giá bao nhiêu cho mỗi liều?

Hiện tại vẫn chưa có giá chính thức nhưng vnvc cố gắng đưa ra mức giá tốt nhất để nhiều người có thể tiêm vắc xin hơn.

Để có thêm nhiều người được tiêm chủng, giúp bảo vệ sức khỏe của mọi người và xây dựng khả năng miễn dịch cộng đồng nhanh nhất có thể, vnvc mong muốn cung cấp giá vắc xin tốt nhất. Nếu không tăng đột biến, giá ước tính chỉ vài trăm nghìn đồng / 1 liều. Giá chính thức chỉ có thể được công bố khi vắc xin chính thức về Việt Nam.

Xem thêm: Vắc xin Pfizer

12. Một lọ vắc xin AstraZeneca bao nhiêu ml?

Vắc xin covid-19 của AstraZeneca được đóng gói dưới dạng dung dịch, 10 liều / lọ 5ml, mỗi liều 0,5ml.

13. Một chai AstraZeneca có thể cho bao nhiêu người?

Vắc xin covid-19 của AstraZeneca dành cho người từ 18 tuổi trở lên, được tiêm bắp với liều 0,5ml cho mỗi người. 1 lọ 5ml dung dịch vắc xin covid-19 10 liều, một hộp 10 lọ, mỗi lọ có thể tiêm chủng cho 8-10 người.

14. Khoảng cách giữa các lần tiêm vắc xin AstraZeneca là bao lâu?

Chương trình tiêm chủng covid-19 của AstraZeneca bao gồm 2 liều vắc xin như sau:

 • Lần tiêm đầu tiên.
 • Mũi tiêm thứ hai: 4-12 tuần sau mũi tiêm thứ nhất.

Hiện tại, theo hướng dẫn của nhà sản xuất vắc xin, mỗi đối tượng nên tiêm đủ liều vắc xin giống nhau. Tuy nhiên, trên thực tế, nguồn cung vắc xin covid-19 hiện tại vẫn còn rất hạn chế. Khi liều thứ hai được lên kế hoạch cho một đối tượng đã tiêm liều đầu tiên của cùng một loại vắc xin, rất khó để có được liều thứ hai. Một số quốc gia đã xem xét 1 liều vắc xin của AstraZeneca và 2 liều vắc xin của Pfizer. Kết quả của 2 lần tiêm chủng khác nhau trên cùng một đối tượng vẫn có hiệu quả phòng bệnh, nhưng một số phản ứng thông thường đã được ghi nhận là tăng lên sau khi tiêm chủng.

15. Bao lâu sau khi chủng ngừa AstraZeneca?

Thuốc chủng ngừa covid-19 của astrazeneca sẽ bảo vệ hiệu quả 2-3 tuần sau liều đầu tiên. Phải mất 2 tuần sau khi tiêm lần thứ hai để được bảo vệ tối ưu. Vì vậy, người dân cần tiêm đủ 2 mũi vắc xin để bảo vệ tốt bản thân trước nguy cơ mắc bệnh covid-19.

16. Thuốc chủng ngừa AstraZeneca thích hợp cho lứa tuổi nào? Những người trên 65 tuổi có thể dùng AstraZeneca không?

Hiện tại, vắc xin covid-19 của AstraZeneca được cung cấp cho những người từ 18 tuổi trở lên. Các nhà khoa học hiện đang tiến hành thử nghiệm vắc xin trên các đối tượng dưới 18 tuổi.

Gần đây, Bộ Y tế cũng chính thức ban hành hướng dẫn tiêm chủng covid-19 cho người trên 65 tuổi. Cụ thể, theo hướng dẫn của Bộ Y tế ngày 15/7 về việc sửa đổi, bổ sung hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin covid-19, người trên 65 tuổi thuộc đối tượng bắt buộc phải tham gia. Chuyển đến bệnh viện. Tiêm phòng và theo dõi tại bệnh viện.

Các chuyên gia y tế chỉ ra rằng những bệnh nhân trên 65 tuổi, có tiền sử bệnh, điều trị ổn định các bệnh mãn tính; tiền sử rối loạn đông / cầm máu hoặc đang dùng thuốc chống đông máu thì cần thận trọng với bác sĩ kê đơn và phải đến bệnh viện. khối hoặc một người đủ năng lực có trình độ và điều kiện quản lý tốt do các cơ sở y tế thực hiện.

17. Thuốc chủng ngừa AstraZeneca có thể tồn tại trong bao lâu?

Hiện tại, vắc xin phòng bệnh covid-19 nói chung và AstraZeneca nói riêng mới chỉ được phép lưu hành và tiêm chủng rộng rãi trên thế giới trong vòng 1 năm trở lại đây. Do đó, còn quá sớm để nói chính xác vắc xin covid-19 của AstraZeneca sẽ ngăn ngừa được căn bệnh này trong bao lâu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng miễn dịch từ vắc xin covid-19 có thể kéo dài trong một thời gian, ít nhất là 1 năm.

18. Vắc xin AstraZeneca có thể bảo vệ chống lại những chủng vi rút nào?

Theo số liệu nghiên cứu, vắc xin covid-19 của AstraZeneca có hiệu quả chống lại hầu hết các chủng vi rút gây bệnh covid-19, bao gồm cả biến thể vi rút delta mới đang lưu hành tại Việt Nam, theo số liệu nghiên cứu. Theo Public Health England (Faction), vắc-xin AstraZeneca có hiệu quả 60% đối với biến thể Ấn Độ và 66% hiệu quả đối với biến thể ken. Mặt khác, dữ liệu từ chính phủ Anh cũng cho thấy tiêm đủ liều vắc xin covid-19 giúp giảm 92% nguy cơ nhập viện và 79% nguy cơ mắc bệnh có triệu chứng do biến thể delta gây ra. Đối với điều kiện tiêm dưới da, mức bảo vệ thấp hơn nhiều ở mức 35%.

19. Loại vắc xin nào tốt hơn, AstraZeneca hay Pfizer?

Rất khó để so sánh loại vắc xin covid-19 nào tốt hơn vì một số lý do.

Đầu tiên, hãy kiểm tra các điều kiện đối với các loại vắc xin covid-19 khác nhau. Các thử nghiệm vắc xin đã được tiến hành trên hàng chục nghìn người. Chỉ so sánh các kết quả thử nghiệm là rất phức tạp vì các thử nghiệm diễn ra ở những nơi và thời gian khác nhau. Điều này có nghĩa là tỷ lệ lây nhiễm, các biện pháp y tế được thực hiện và sự kết hợp của những thay đổi trong cộng đồng là rất khác nhau. Mặt khác, những người tham gia thử nghiệm cũng khác nhau về tuổi tác, chủng tộc và tình trạng bệnh lý cơ bản.

Thứ hai, chúng ta có thể tham khảo hiệu quả của vắc xin trong thực tế ở các quốc gia triển khai các loại vắc xin khác nhau trong cùng một cộng đồng. Kết quả được ghi nhận ở Anh cho thấy cả vắc xin covid-19 của AstraZeneca và Pfizer đều có hiệu quả và đáng tin cậy như nhau trong việc ngăn ngừa các triệu chứng covid-19, nhập viện và tử vong.

Các chuyên gia cho biết, thay vì so sánh loại vắc xin covid-19 nào tốt nhất, chúng ta nên chuẩn bị sẵn loại vắc xin này vì nó giúp ngăn ngừa covid-19, giảm sự lây lan và giảm nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng. Đối với điều này, tất cả các loại vắc xin là tốt nhất.

Xem thêm: Kháng thể đơn dòng covid-19 của AstraZeneca evusheld

20. Tại sao AstraZeneca không bị sốt sau khi tiêm mũi thứ nhất mà lại bị sốt sau khi tiêm mũi thứ hai?

Các phản ứng thông thường sau khi tiêm như sốt, đau cơ và đau tại chỗ tiêm là bình thường. Đây là những dấu hiệu cho thấy vắc-xin đã kích hoạt cơ thể sản xuất kháng thể chống lại vi-rút covid-19. Theo các chuyên gia, mũi thứ hai thường tạo ra nhiều tác dụng phụ khó chịu hơn mũi thứ nhất do vắc xin tạo ra kháng thể ổn định hơn. Các chuyên gia cho biết, mũi tiêm thứ hai không chỉ xây dựng khả năng miễn dịch trong cộng đồng mà còn tăng khả năng bảo vệ những người được tiêm chủng không bị bệnh, không bị biến chứng nặng hoặc tử vong do các nguyên nhân gây bệnh covid-19.

Vì vậy, việc tiêm vắc xin covid-19 đủ 2 liều rất có ý nghĩa giúp cơ thể được bảo vệ tối đa từ vắc xin, bảo vệ gia đình bạn khỏi nguy cơ lây nhiễm covid-19 và rộng hơn nữa là: bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng của bạn .

Kính mời quý khách hàng truy cập vào website của vnvc https://vnvc.vn, trang đăng ký vắc xin https://vax.vnvc.vn, trang fanpage của hệ thống trung tâm tiêm chủng vnvc và kiểm tra email để biết thông tin có thể nhanh chóng Cập nhật chính xác thông tin mới nhất về Thuốc chủng ngừa AstraZeneca và thông tin y tế hữu ích liên quan đến thuốc chủng ngừa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button