Hỏi Đáp

Mã OTP (One Time Password) là gì? Làm sao để có mã OTP

mã otp (mật khẩu dùng một lần) là một thuật ngữ rất phổ biến được sử dụng bởi những người thường xuyên sử dụng các dịch vụ trực tuyến hoặc thực hiện các giao dịch trực tuyến. Mã otp là gì, nó có giống mật khẩu tài khoản không, và làm cách nào để lấy mã otp? Bài viết dưới đây sẽ giải thích mã otp là gì và cách lấy nó.

Mã otp là gì?

otp (Mật khẩu Một lần) là viết tắt của Mật khẩu Một lần. Đây là một loạt các ký tự hoặc số ngẫu nhiên được gửi đến điện thoại của bạn để xác nhận thêm khi thực hiện thanh toán hoặc giao dịch qua internet. Mỗi mã otp chỉ được sử dụng một lần và hết hạn sau vài phút.

Bạn đang xem: One time password – otp là gì

Các tính năng chính

Mã otp được coi là một lớp bảo vệ rất riêng biệt cho các giao dịch xác minh đăng nhập qua ngân hàng điện tử, thanh toán trực tuyến, email hoặc mạng xã hội.

Mã này giúp bảo vệ khỏi nguy cơ bị tấn công nếu mật khẩu bị xâm nhập hoặc tài khoản khách hàng bị tấn công. Bạn không thể tạo hoặc thay đổi mã. Khác với khi bạn tạo tài khoản thông thường, mật khẩu sẽ do bạn tự chọn, giúp tăng tính bảo mật cho các giao dịch thanh toán trực tuyến. Ngay cả khi bạn để lộ mã cũ và mật khẩu tài khoản ngân hàng sau khi giao dịch, kẻ gian cũng không thể lấy được tiền của bạn.

Về cơ bản, đây là mã xác nhận lại giao dịch cuối cùng. Với phương thức này, kẻ gian phải có cả mã giao dịch, điện thoại và mã mở khóa thì mới có thể đọc được tin nhắn.

Trong bối cảnh tội phạm công nghệ cao ngày nay, nếu bạn chỉ sử dụng một lớp bảo mật như trước đây, nguy cơ mất tiền vào tài khoản của bạn là rất cao. Nếu bạn bị mất tài khoản, cả bạn và kẻ lừa đảo đều không thể thực hiện giao dịch vì không có mã otp.

Phân loại mã otp

Có 3 hình thức cung cấp mã otp phổ biến:

SMS otp

Ngân hàng hoặc nhà cung cấp dịch vụ sẽ gửi mã xác minh otp đến số điện thoại đã đăng ký dưới dạng SMS. Tin nhắn xác minh sẽ chứa một mã phải được nhập để tiến hành giao dịch.

Ngoài ra, google, facebook hoặc apple sử dụng sms otp như một lớp bảo vệ thứ hai khi đăng nhập vào tài khoản của bạn.

Hạn chế của sms otp là nếu không thiết lập dịch vụ chuyển vùng quốc tế cho các giao dịch, tín hiệu điện thoại di động bị mất hoặc không nhận được mã xác minh khi ra nước ngoài.

Khóa mã thông báo

Đây là một thiết bị điện tử có khả năng tạo mã xác minh otp. Nó tự động tạo mã ngẫu nhiên mỗi phút mà không cần internet.

Tuy nhiên, mỗi tài khoản ngân hàng phải được đăng ký để sử dụng một mã thông báo riêng biệt và không thể dùng chung. Sau một khoảng thời gian, ngân hàng sẽ yêu cầu người dùng đổi lấy mã thông báo mới.

Nhược điểm của thiết bị này là do tính chất di động và nhỏ gọn, khóa mã thông báo có thể dễ dàng bị đánh cắp hoặc mất.

otp thông minh

Để sử dụng otp thông minh, bạn cần sử dụng điện thoại thông minh có hệ điều hành android và ios để cài đặt ứng dụng. Giống như khóa mã thông báo, ứng dụng có khả năng tạo hình ảnh xác thực ngẫu nhiên sau một khoảng thời gian.

Ưu điểm của ứng dụng này là bạn có thể sử dụng ngay cả khi bạn không ở Việt Nam. Đây là sự kết hợp của mã thông báo key và sms otp, một ứng dụng có thể được cài đặt trên điện thoại thông minh và máy tính bảng.

otp thông minh có thể cung cấp mã xác minh ngay cả ở những nơi không có tín hiệu điện thoại và internet. Google cũng cung cấp một ứng dụng tạo mã xác thực OTP có tên là Google Authenticator.

Tuy nhiên, để có thể cài đặt các ứng dụng này và bắt đầu nhận mã otp, người dùng phải đăng ký với ngân hàng, nhà cung cấp dịch vụ của họ hoặc xác thực qua SMS otp. Ngoài ra, không thể có 2 hoặc nhiều thiết bị sử dụng cùng một bộ tạo otp.

Làm cách nào để lấy mã otp?

Để nhận mã otp cho mỗi giao dịch ngân hàng của bạn, bạn sẽ cần đăng ký số điện thoại để nhận mã otp (gọi chung là SMS otp) hoặc sử dụng tiện ích otp thông minh của ngân hàng của bạn

Trường hợp sử dụng SMS otp

sms otp sẽ được ngân hàng hoặc nhà cung cấp của bạn gửi đến điện thoại của bạn dưới dạng tin nhắn văn bản. Sau khi nhà điều hành gửi cho bạn một tin nhắn, chỉ cần mở nó và nhập mã otp này để xác nhận giao dịch của bạn. Mã otp này thường có hiệu lực trong vòng 3-5 phút, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn có điện thoại bên mình khi nhận được tin nhắn văn bản otp.

Trường hợp sử dụng otp thông minh

Trong trường hợp này, bạn cần đăng ký để sử dụng dịch vụ otp thông minh của ngân hàng. Đối với những khách hàng mới đăng ký mở tài khoản, bạn có thể đăng ký thiết thực này ngay trong đơn đăng ký mở tài khoản. Khách hàng đã sử dụng tài khoản này, vui lòng làm theo hướng dẫn bên dưới:

 • Bước 1: Đăng nhập vào dịch vụ Mobile Banking của ngân hàng bạn.
 • Bước 2: Chọn Tiện ích / otp thông minh / đăng ký otp thông minh.
 • Bước 3: Kiểm tra thông tin, điền mã xác nhận, xác nhận thông tin và xác thực.
 • Bước 4: Nhập mã otp của số điện thoại di động do ngân hàng cấp cho bạn để đăng ký dịch vụ.
 • Bước 5: Nhập mã otp và nhấn nút xác nhận để hoàn tất đăng ký.

Sau khi đăng ký thành công, bạn sẽ nhận được mã otp trên ứng dụng cho các giao dịch sau này của mình. Chỉ cần nhập mật khẩu để lấy otp và mật khẩu sẽ được tự động chấp nhận.

Cách sử dụng mã otp

Giả sử bạn muốn chuyển tiền sang một tài khoản khác, quy trình sẽ bao gồm 3 bước:

Bước 1 – Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Khi hoàn tất, ứng dụng sẽ yêu cầu kiểm tra lại thông tin giao dịch thông qua nút “lấy mã otp”.

Bước 2 – Nhận mã

Sau khi nhấp vào nút “lấy mã otp”, một mã số (thường từ 4 đến 6 ký tự) sẽ được gửi đến điện thoại của bạn trong vòng vài phút.

Bước 3 – Nhập mã

Để đóng và xác nhận giao dịch, khách hàng cần nhập mã trên ứng dụng để xác nhận yêu cầu giao dịch cuối cùng.

Hầu hết các ngân hàng và dịch vụ tại Việt Nam đều sử dụng phương thức otp, bao gồm: vietcombank, tp bank, vib bank, internet banking …

Rủi ro của otp

mã otp là dòng bảo mật cuối cùng trước khi tiền được chuyển ra khỏi tài khoản. Vì vậy, hãy nhớ kiểm tra kỹ số tiền và lý do trước khi nhập mã otp để thanh toán.

Đối với SMS otp, nếu điện thoại của bạn có tính năng này, phương pháp bảo mật tốt nhất là luôn đặt mật khẩu. Ngoài ra, đừng cho người bạn không tin tưởng mượn điện thoại.

Nếu bạn bị mất điện thoại hoặc thẻ, bạn cần gọi trực tiếp cho trung tâm khách hàng hoặc bộ phận dịch vụ của ngân hàng để khóa thẻ hoặc tài khoản của bạn ngay lập tức. Điều này sẽ giữ an toàn cho tài khoản của bạn.

Với mã thông báo, bạn có thể giữ nó như ổ khóa cửa của gia đình mình. Luôn mang theo bên mình. Nếu bạn có thể đặt mật khẩu mã thông báo, hãy làm cho nó phức tạp hơn một chút.

Câu hỏi thường gặp

Trong quá trình sử dụng, bạn sẽ gặp nhiều vấn đề liên quan đến otp và mật khẩu otp thông minh. Dưới đây là một số điểm phổ biến nhất:

otp thông minh có an toàn tuyệt đối không?

Đến nay, mức độ bảo mật của otp thông minh thuộc hàng cao nhất trong số các giải pháp xác thực giao dịch trực tuyến hiện nay. Đáp ứng các yêu cầu bảo mật của các giao dịch trực tuyến khác nhau, đặc biệt là các giao dịch tài chính có giá trị lớn. Ngoài ra, hệ thống otp thông minh có thể mã hóa đường truyền, xác định giao dịch và cung cấp otp nâng cao tương ứng cho chính giao dịch đó. Do đó, khả năng bảo vệ giao dịch cho khách hàng được đảm bảo hơn. Đây cũng là giải pháp được các ngân hàng hàng đầu thế giới áp dụng

Có phải trả thêm phí khi sử dụng otp và otp thông minh không?

Tùy từng ngân hàng mà chính sách tính phí khi sử dụng dịch vụ SMS otp là khác nhau. Ví dụ, vietcombank tính phí 9,900 rupiah / tháng cho SMS otp, và ngân hàng vib thu phí otp 7.700 rupiah / tháng.

Đối với khách hàng sử dụng dịch vụ otp thông minh, bạn có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí.

Nhập sai mã otp thông minh có được không?

Nếu bạn nhập sai mã mở khóa otp thông minh 3 lần liên tiếp trong quá trình giao dịch, chức năng xác thực giao dịch sẽ tạm thời bị khóa trong 15 phút.

Nếu bạn quên mật khẩu để lấy mã otp, bạn có thể chọn “quên mật khẩu” trên giao diện ngân hàng di động và làm theo lời nhắc hoặc gọi đến đường dây nóng của ngân hàng để được hỗ trợ.

Để tăng cường bảo mật, các ngân hàng thường khuyến nghị khách hàng

Có thể giao dịch trên các thiết bị mà không cần đăng ký otp thông minh không?

Bạn có thể hoàn tất các giao dịch thanh toán và chuyển khoản trên các thiết bị không được đăng ký với otp thông minh. Tuy nhiên, để giao dịch thành công, bạn phải lấy mật khẩu otp trên thiết bị đã đăng ký để xác thực.

Để lấy mật khẩu otp cho một thiết bị khác, bạn có thể làm như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào Mobile Banking
 • Bước 2: Chọn các tính năng bảo mật
 • Bước 4: Chọn “Mật khẩu”
 • Bước 2 Bước 5: Lấy mật khẩu otp của các thiết bị khác
 • Bước 6: Nhập mật khẩu để lấy mã otp
 • Bước 7: Ghi nhớ mật khẩu.

Kết luận

Trên đây là thông tin chi tiết về mật khẩu otp, cách sử dụng mật khẩu otp và những lưu ý cho khách hàng trong quá trình sử dụng. Hi vọng sẽ mang đến cho khách hàng. Nếu còn thắc mắc, bạn có thể để lại lời nhắn bên dưới để được giải đáp kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button