Hỏi Đáp

Thang đo Likert là gì? – Hỗ Trợ SPSS

Thang đo Likert là gì?

Nói một cách đơn giản nhất, khi thiết kế một bảng câu hỏi có câu trả lời được mã hóa như sau, thì đó là thang đo Likert

  • (1) Hoàn toàn không đồng ý, (2) Không đồng ý, (3) Trung lập, (4) Đồng ý, (5) Hoàn toàn đồng ý.
  • (1) Hoàn toàn không đồng ý, (2) Không đồng ý, (3) Trung lập, (4) Đồng ý, (5) Hoàn toàn đồng ý.
  • (1) Không hài lòng chút nào, (2) Không hài lòng, (3) Khá, (4) Hài lòng, (5) Rất hài lòng.

Trên thực tế, bảng câu hỏi sử dụng thang đo Likert có các dạng sau:

Bạn đang xem: Thang đo likert là thang đo gì

Tuy nhiên không phải thang đo likert nào cũng 5 mức độ có thể có thang likert 7, likert 10.

Ứng dụng thực tế của thang đo Likert:

Thang đo Likert thường được sử dụng trong sản xuất các bài báo định lượng và bảng câu hỏi. Hầu hết các bài báo theo định hướng quản trị kinh doanh sử dụng thang đo Likert trong thiết kế bảng câu hỏi. Tại đây còn rất nhiều câu hỏi các bạn tham khảo tại https://phantichspss.com/tong-hop-gan-200-mau-bang-cau-hoi-khao-sat-du-moi-chu-de-cho-luan-van -tien -si-thac-si-va-dai-hoc.html

Định nghĩa độ sâu của likert

Nhiều thang đánh giá khác nhau đã được phát triển để đo lường trực tiếp thái độ (tức là mọi người biết thái độ của họ đang được nghiên cứu). Được sử dụng rộng rãi nhất là thang đo Likert (1932). Thang điểm Likert là thang điểm năm (hoặc bảy) được các cá nhân sử dụng để thể hiện mức độ họ đồng ý hoặc không đồng ý với một tuyên bố cụ thể.

Thang đo

likert giả định rằng mức độ của các thái độ là tuyến tính, nghĩa là, trên một chuỗi liên tục từ hoàn toàn không đồng ý đến hoàn toàn đồng ý và giả định rằng các thái độ có thể đo lường được.

Điểm mạnh của Cân Likert

Điểm mạnh của thang đo Likert là họ không mong đợi người trả lời đưa ra câu trả lời có / không đơn giản, mà cho phép đưa ra các mức độ ý kiến ​​hoặc thậm chí không có nhận xét nào. Điều này dẫn đến dữ liệu định lượng, có nghĩa là dữ liệu có thể được phân tích tương đối dễ dàng. Cung cấp chức năng ẩn danh trên bảng câu hỏi có nghĩa là người đánh giá sẽ không cần điền tên và số điện thoại của mình, nó sẽ giảm áp lực khi đánh giá bảng câu hỏi, từ đó nâng cao độ chính xác của bảng hỏi và độ chính xác của các câu trả lời.

Điểm yếu của Thang đo Likert

Tuy nhiên, như với tất cả các cuộc khảo sát, độ chính xác của phép đo thái độ trong Thang đo Likert có thể bị ảnh hưởng bất lợi bởi nội dung của các câu hỏi. Ví dụ, người được hỏi có thể nói dối để họ nhìn nhận bản thân một cách tích cực. Ví dụ: nếu thang đo Likert đo lường lạm dụng trẻ em, thì sẽ có rất ít người thừa nhận mình là kẻ bạo hành (mặc dù họ có thể thực sự là như vậy)

Vì vậy, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về thang đo Likert, vui lòng liên hệ với nhóm hỗ trợ Encyclopedia mba

Liên hệ với nhóm chuyên gia hỗ trợ spss

– SMS, zalo, viber:

– Trò chuyện facebook: http://facebook.com/hoidapspss/

– Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button