Sét lan truyền là gì? Thiết bị chống sét lan truyền uy tín giá rẻ

1. Sét đánh là gì?

Sét truyền là khi sét đánh vào một vị trí nhất định, trong bán kính 2 km tính từ sét đánh, tất cả các vật kim loại, vật dẫn điện và đường truyền dữ liệu sẽ gây ra hiện tượng cảm ứng điện từ và trục trặc.

Các ngôi nhà và cơ sở trên khắp thế giới bị sét đánh mỗi ngày. Bất kỳ cấu trúc nào trên đường đi của giông bão đều có thể bị đe dọa. Tuy chỉ tồn tại trong vài micro giây nhưng tia sét nguy hiểm có thể làm hỏng thiết bị điện tử của bạn. Việc lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền và thiết bị chống sét lan truyền có thể làm giảm hoặc thậm chí ngăn ngừa thiệt hại cho các vật có giá trị.

Bạn đang xem: Thiết bị chống sét lan truyền là gì

Sét lan truyền

Hiện tượng sét

1.1. Thống kê truyền sét

 • Có khoảng 8 triệu tia sét mỗi ngày trên khắp thế giới.
 • Kết cấu cao nhất là điểm tiếp xúc nhiều khả năng xảy ra khi sét đánh.
 • Cấu trúc biệt lập, khu vực bằng phẳng có thể thu hút sét.
 • Trong khi một số cấu trúc có nhiều khả năng thu hút sét hơn, thì sét hoàn toàn không thể đoán trước được. Trước.

1.2. Tiêu hủy thiết bị điện tử

Tăng điện áp có thể xâm nhập vào nhà của bạn thông qua các tia sét trực tiếp hoặc gián tiếp. Sét đánh trực tiếp xảy ra khi sét đánh trực tiếp qua một tòa nhà, thường gây ra thiệt hại nghiêm trọng và hỏa hoạn. Sét đánh gián tiếp xảy ra khi sét đánh vào đất liền kề hoặc dây dẫn trực tiếp vào nhà. Khi điều này xảy ra, bất kỳ thiết bị điện tử hoặc thiết bị được kết nối nào đều có thể bị phá hủy. Hậu quả: • Chi phí thay thế thiết bị điện tử và vi mạch cao • Ngắt kết nối với thiết bị cá nhân và / hoặc chuyên nghiệp

Hãy suy nghĩ lại. Ngay cả khi bạn quấn một cột thu lôi, nó có thể là không đủ. Các cột thu lôi có thể dẫn sét ra bên ngoài tòa nhà, nhưng một số điện áp quá áp vẫn có thể đi vào mạch điện của tòa nhà và làm hỏng bất kỳ thiết bị điện tử nào không được thiết bị bảo vệ. Bảo vệ tốc độ truyền dẫn của cột thu lôi.

1.3. Đường Sét

Trong trường hợp sét đánh trực tiếp vào một cấu trúc không được bảo vệ, các xung điện áp có thể xuyên qua nhà của bạn qua tổng đài và làm hỏng tất cả các thiết bị điện tử của bạn.

Khi sét đánh gần một tòa nhà không được bảo vệ, nó có thể xâm nhập vào bên trong thông qua dây nguồn được kết nối trực tiếp với tủ điện.

Khi sét đánh vào tòa nhà bằng cột thu lôi, phần lớn điện áp được truyền trực tiếp xuống đất xung quanh mặt ngoài của tòa nhà. Tuy nhiên, đến một nửa điện áp vẫn có thể đi vào nhà bạn qua mạch điện.

Khi sét đánh ở gần một tòa nhà, sét vẫn có thể lan truyền trong nhà qua dây nguồn được nối trực tiếp với tủ điện, ngay cả khi đã có các biện pháp bảo vệ.

Mô tả đường đi của tia sét

Mô tả đường đi của tia sét

2. Thiết bị chống sét lan truyền là gì?

Một tia sét đánh gần tòa nhà hoặc đường dây điện trên không đột ngột làm tăng điện áp 230 v lên 3 hoặc 6 kv. Kết quả là sự gia tăng điện kéo dài vài micro giây có thể làm hỏng các thành phần điện tử như bộ nhớ, bộ vi xử lý, tụ điện và màn hình. spd có thể giảm mức tăng đột biến đến giá trị tương thích với hầu hết các thiết bị được kết nối: khoảng 1,5 kv. Tất cả các thiết bị trong phạm vi 10 mét của tổng đài đều được bảo vệ hiệu quả. Nếu thiết bị của bạn cách xa bộ chống sét lan truyền đã lắp đặt hơn 10 mét, bạn sẽ cần được bảo vệ bổ sung, chẳng hạn như bộ chống sét lan truyền Loại 3 trong bảng công tắc gần của ổ cắm điện dài có tích hợp bộ chống sét lan truyền.

Thiết bị chống sét lan truyền hoặc spd (thiết bị chống sét lan truyền) là thiết bị chống sét được sử dụng để bảo vệ thiết bị điện trong trường hợp điện áp tăng đột ngột.

Bộ chống sét là một thiết bị được thiết kế để hạn chế sự lan truyền của quá điện áp trên đường dây bằng cách chuyển hướng an toàn dòng điện nguy hiểm này sang dòng điện nguy hiểm khác.

Xem thêm: Adv là gì? Cách dùng adv và các adv phổ biến nhất

Chúng chứa ít nhất một thiết bị phi tuyến tính. Loại spd một cổng được kết nối song song hoặc loại spd hai cổng được kết nối trực tiếp.

3. Tìm hiểu về hệ thống chống sét lan truyền

Hệ thống bảo vệ chống sét lan truyền được thiết kế để hạn chế tình trạng quá tải đột ngột do khí quyển và sự truyền dòng điện (dạng sóng) xuống đất. Bộ chống sét spd giúp hạn chế độ lớn của điện áp quá tải này đến một giá trị nhất định mà không gây hư hỏng cho các thiết bị lắp đặt điện và thiết bị đóng cắt và điều khiển điện.

Bộ chống sét lan truyền loại bỏ tình trạng quá áp:

 • Ở chế độ bình thường, trung tính hoặc nối đất.
 • Ở chế độ chia pha, giữa pha và trung tính.

Khi điện áp vượt quá ngưỡng tác động, bộ chống sét sẽ:

 • Dẫn năng lượng xuống đất ở một chế độ chung.
 • Phân phối năng lượng cho các dây dẫn khác ở chế độ phân chia.

4. Phân loại hệ thống chống sét

Có ba loại thiết bị chống sét lan truyền, như sau:

4.1. Chống sét loại 1

 • Chống sét loại 1 được khuyên dùng cho những trường hợp cụ thể như nhà máy, tòa nhà, nhà máy công nghiệp, … nơi có hệ thống chống sét hoặc bảo vệ lồng. sét đánh trực tiếp.
 • Thiết bị này bảo vệ hệ thống điện. Các que loại 1 có khả năng phóng dòng điện ngược do tia sét phản xạ từ dây dẫn nối đất trở lại dây dẫn hệ thống điện.
 • Bộ chống sét loại 1 được đặc trưng bởi dòng điện. Dạng sóng 10 / 350µs.

4.2. Chống sét loại 2

 • Chống sét thứ cấp là hệ thống bảo vệ sơ cấp cho tất cả các thiết bị điện hạ áp. Bộ phận này được lắp đặt trong mọi thiết bị điện tử để ngăn chặn sự lan truyền của quá áp trong hệ thống điện và để bảo vệ tải.
 • Chống sét loại 2 được đặc trưng bởi dòng điện tăng. Sóng 8 / 20µs.

4.3. Chống sét loại 3

 • Chống sét loại 3 với khả năng phóng điện thấp. Do đó, chúng phải được lắp đặt như các thiết bị bổ sung gần bộ chống sét lan truyền cấp 2 và các tải nhạy cảm.
 • Bộ chống sét loại 2 được đặc trưng bởi sự kết hợp của sóng điện áp (1,2 / 50µs) và sóng dòng điện (8 / 20µs).

5. Các thiết bị trong hệ thống chống sét lan truyền

Hệ thống bảo vệ chống sét lan truyền thường bao gồm các thành phần sau:

 • Thiết bị chống sét lan truyền trên đường dây điện: chống sét một pha, chống sét một pha, chống sét ba pha, chống sét ba pha.
 • Đường sét.
 • Bộ chống sét.
 • Hộp kiểm tra điện trở nối đất.
 • Hệ thống nối đất bảo vệ chống sét lan truyền.
 • Bộ chống sét lan truyền, bộ chống sét lan truyền đường dây điện AC
 • Bộ chống sét lan truyền tín hiệu dùng cho đường dây tín hiệu viễn thông, đường dây tín hiệu điều khiển công nghiệp, máy tính mạng, đường dây điện thoại, đường truyền tốc độ cao, bộ cấp nguồn và Cáp đồng trục.
 • Công tắc báo thức.
 • Hệ thống tiếp đất chống sét Hệ thống lan truyền bao gồm các hệ thống cọc nối đất đi sâu vào lòng đất và kết nối với nhau.

Thiết bị chống sét lan truyền

Thiết bị chống sét lan truyền

6. Các thiết bị chống sét lan truyền phổ biến

Kim chống sét Schneider là dòng sản phẩm chống sét hiệu quả, chất lượng cao được nhiều đơn vị tin dùng.

Thiết bị chống sét Schneider là sản phẩm chất lượng cao được sản xuất trên dây chuyền hiện đại theo tiêu chuẩn Châu Âu, mang lại độ chính xác, linh hoạt và trải nghiệm người dùng tốt nhất.

Hiện nay trên thị trường, khách hàng có thể mua dây hãm Schneider, mẫu mã như sau:

 • bộ chống sét kích hoạt 9
 • bộ chống sét 9 dễ dàng

7. Yêu cầu kỹ thuật khi xây dựng hệ thống chống sét

Khi xây dựng hệ thống chống sét, hãy chú ý những vấn đề sau:

7.1. Xác định vị trí lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền

Theo nhóm thiết bị chống sét lan truyền, chúng ta cần chọn vị trí lắp đặt phù hợp:

7.1.1. Thiết bị chống sét lan truyền, lớp bảo vệ đầu tiên

 • Lớp bảo vệ đầu tiên là thiết bị chống sét được lắp đặt ở lối vào của tòa nhà, cần bảo vệ thiết bị. Nó thường là thiết bị có khả năng tăng đột biến lớn nhất vì nó có thể bị ảnh hưởng bởi dòng sét trực tiếp. Nói chung, bộ chống sét chính được yêu cầu phải ≥100ka 8 / 20µs.
 • Bộ chống sét chính đơn thường được sử dụng để bảo vệ thiết bị cơ điện / thiết bị dễ bị tổn thương, chẳng hạn như đèn, lò sưởi và động cơ.

7.1.2. Thiết bị chống sét lan truyền, lớp bảo vệ thứ hai

Lớp bảo vệ thứ hai là thiết bị chống sét được sử dụng để giảm thông tin điện áp dư (điện áp truyền qua) để giúp bảo vệ các thiết bị điện và điện tử nhạy cảm. Do đó, các thiết bị đó thường được lắp đặt trong các nhánh của tủ điện phân phối.

Bộ chống sét thứ cấp cũng phải cung cấp bảo vệ cho thiết bị mạch nhánh khỏi các xung điện được tạo ra bên trong thiết bị trong mạch, chẳng hạn như bộ gây nhiễu xung, công tắc, v.v. Xung này chiếm 70% đến 85% các xung có thể được tạo ra và có hại cho các thiết bị điện và điện tử nhạy cảm.

Xem thêm: Tìm hiểu thần chú Dược Sư Quán Đảnh chơn ngôn – Pháp An

Bộ chống sét thứ cấp phải được nối nối tiếp trước thiết bị được bảo vệ bằng cách sử dụng bộ chống sét nối tiếp, bao gồm khâu cắt sơ cấp, bộ lọc thông thấp lc và khâu cắt thứ cấp.

p>

7.2. Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền

Các mạch có thiết bị điện ồn ào, chẳng hạn như biến tần và thiết bị công nghiệp, cũng cần được bảo vệ để ngăn nhiễu điện quay trở lại và làm hỏng thiết bị trong các mạch khác.

Nếu thiết bị điện tử nhạy cảm cách bộ chống sét phía trước gần nhất hơn 9 mét, thì cần phải có biện pháp bảo vệ bổ sung. Thiết bị, được gọi là thiết bị bảo vệ “tại điểm sử dụng”, được lắp đặt càng gần thiết bị điện và điện tử nhạy cảm càng tốt.

Điện áp dư của thiết bị chống sét là điện áp dư của thiết bị chống sét sau khi sét tác động và tăng điện áp. Điện áp càng nhỏ càng tốt.

7.3. Tạo hệ thống nối đất nối tiếp

Theo cấu tạo, thành phần địa chất và diện tích khu vực xây dựng hệ thống tiếp địa, chúng ta có 2 loại phương án thi công cọc tiếp địa.

 • Phương án 1: Sử dụng thanh nối đất có đường kính 16mm và dài 2,4m. Khoảng cách mỗi cọc từ 4,5 đến 5m.
 • Phương án 2: Khoan sâu xuống đất bằng cách sử dụng 1 đến 2 cọc tiếp đất dài đường kính 16mm (thường từ 7 đến 15 mét tùy theo địa chất).

7.4. Phương pháp cài đặt bảo vệ chống sét lan truyền

Một tia sét đánh vào dây điện hoặc cọc dây gần mặt đất có thể tạo ra dòng điện khoảng 30 ka vào đường dây điện. Trong một số trường hợp, dòng phóng điện có thể cao tới 100ka. Kết quả của quá trình bảo vệ này là sự hình thành các dòng sét khổng lồ và áp dụng điện áp quá mức trên các vật dẫn. Vì vậy chúng ta cần cắt xung sét điện áp cao và truyền xuống đất.

Có hai cách kết nối thiết bị chống sét để bảo vệ hệ thống điện như sau:

7.4.1. Thiết bị bảo vệ chống sét lan truyền song song

Bộ chống sét song song có thể bảo vệ chống sét cơ bản. Tất cả các thiết bị này được kết nối giữa pha và trung tính hoặc nối đất trên tủ điện chính, tùy thuộc vào hệ thống điện. Trong trường hợp này, dây trung tính phải được chỉ định.

Bộ chống sét song song thích hợp để bảo vệ máy bơm, điều hòa không khí và hệ thống chiếu sáng.

7.4.2. Gắn bộ chống sét theo chuỗi

Bộ lọc thông thấp được sử dụng cho các bộ chống sét lan truyền nối tiếp. Các bộ lọc này được mắc nối tiếp với tải, và có nhiều loại bộ lọc một pha và ba pha với các tần số điện áp hoạt động khác nhau và khả năng đáp ứng xung sét.

Công nghệ lọc cho phép giới hạn biên độ của xung sét và giảm độ dốc của xung sét gây ra dọc theo đường thẳng.

Các bộ lọc này làm giảm quá áp và bảo vệ các thiết bị điện tử nhạy cảm như thiết bị viễn thông, máy tính, v.v.

Ở trên, chúng tôi đã trình bày về Lightning Transfer là gì? Hệ thống chống sét lan truyền, thiết bị chống sét lan truyền, …, hy vọng bạn hiểu được tác hại của sét và trang bị cho mình thiết bị chống sét lan truyền để bảo vệ thiết bị điện tử quý giá của bạn không bị quá tải khi có giông bão.

Video: Schneider Surge Arresters

Liên hệ ngay với điện phan khánh để đặt mua thiết bị chống sét nhập khẩu chính hãng với giá cạnh tranh nhất thị trường.

Xem thêm: Hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) năm 2022 của 63 tỉnh thành

Viết một bình luận