Hỏi Đáp

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng gần 3% phát đi “tín hiệu” gì? | Tín dụng – Ngân hàng

Lần đầu tiên kể từ năm 2018, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ đạt gần 3%, ở mức 2,986%.

Trái phiếu chính phủ là các khoản cho vay của chính phủ Hoa Kỳ và thường được các nhà đầu tư coi là một khoản đặt cược an toàn vì các khoản vay như vậy có rủi ro thấp và rủi ro không được hoàn trả là rất thấp. .

Bạn đang xem: Trái phiếu chính phủ mỹ là gì

Cột mốc quan trọng này diễn ra khi các nhà đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong tuần này.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang sẽ bắt đầu cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày với một tuyên bố về quyết định của mình về mức tăng lãi suất dự kiến.

Lạm phát đang gia tăng và kế hoạch tăng lãi suất mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang để đối phó với những áp lực giá đó đã làm dấy lên lo ngại của nhà đầu tư về khả năng tăng trưởng kinh tế chậm hơn.

p>

Những lo ngại này đã thúc đẩy các nhà đầu tư bán trái phiếu gần đây, đẩy lợi suất cao hơn.

Trong khi đó, kỳ vọng ngày càng tăng về việc Ngân hàng Trung ương Châu Âu cũng sẽ sớm tăng lãi suất đã được phản ánh trong diễn biến trên thị trường trái phiếu Đức. Trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Đức dự kiến ​​tăng 4 điểm cơ bản, chạm 1% lần đầu tiên kể từ năm 2015, trước khi giảm một lần nữa vào cuối ngày, theo dữ liệu của Reuters.

Ngân hàng trung ương đang tìm cách tăng lãi suất như một phần của quá trình bình thường hóa chính sách tiền tệ để rút các khoản hỗ trợ kinh tế được cung cấp trong đại dịch covid-19. Chiến tranh Nga-Ukraine đã thúc đẩy lạm phát gia tăng và Fed đã đặc biệt tìm cách đẩy nhanh chu kỳ tăng lãi suất để kiềm chế tăng giá.

Cuộc chiến để kiểm soát lạm phát diễn ra trong bối cảnh lo ngại rằng nó thực sự sẽ kìm hãm tăng trưởng kinh tế. Cuộc chiến Nga-Ukraine, vốn đã khiến lạm phát tăng cao, cũng làm gia tăng lo ngại về tăng trưởng kinh tế. Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu Quốc hội phê chuẩn 33 tỷ USD hỗ trợ thêm cho cuộc chiến Ukraine.

Fed tăng lãi suất, và giá vàng sẽ “biến động mạnh” vào tuần tới?

Việc tăng doanh thu sẽ gửi tín hiệu nào?

Thị trường trái phiếu đang phát đi một dấu hiệu cảnh báo rằng nó đã dự đoán chính xác gần như mọi cuộc suy thoái trong 60 năm qua: khả năng đảo ngược đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ.

Sự đảo ngược của đường cong lợi suất thường được coi là một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư tập trung vào ngắn hạn hơn là dài hạn, khiến lãi suất trái phiếu ngắn hạn tăng nhiều hơn lãi suất. Lợi tức trái phiếu dài hạn.

Mặc dù đường cong lợi nhuận chưa đảo ngược nhưng nó sắp xảy ra. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên nếu xét đến tác động của căng thẳng Nga-Ukraine và những hậu quả kinh tế của chúng đối với nền kinh tế toàn cầu.

Các nhà kinh tế rất chú trọng khi đánh giá quỹ đạo của nền kinh tế và sử dụng lợi tức trái phiếu chính phủ để làm điều đó. Thông thường khi các nhà đầu tư bán trái phiếu chính phủ, giá giảm và lợi tức tăng. Nếu lợi tức của trái phiếu cao hơn nhiều so với giá trái phiếu được phát hành, chính phủ phát hành có khả năng bị căng thẳng về tài chính và có thể có nguy cơ vỡ nợ.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, lợi tức của trái phiếu chính phủ về mặt lý thuyết sẽ tương quan nghịch với giá của chúng. Điều này có nghĩa là khi lợi tức trái phiếu tăng, giá giảm vì người mua trái phiếu phải trả lãi suất cao hơn. Điều này làm cho trái phiếu kém hấp dẫn hơn và giá trái phiếu giảm, và ngược lại. Khi đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ tăng lên, nó báo hiệu kỳ vọng của nhà đầu tư về sự đi lên của nền kinh tế và sự phục hồi tốt hơn, và ngược lại.

Nếu lợi suất trái phiếu tiếp tục tăng, lãi suất ngắn hạn của Hoa Kỳ hiện dự kiến ​​sẽ ở mức gần 2,5% vào cuối năm 2022, cao hơn nhiều so với phạm vi hiện tại là 0,25-0,5%.

Các nhà phân tích cho rằng đây sẽ là một thách thức rất lớn và là nhân tố ảnh hưởng mạnh đến dòng vốn vào cổ phiếu, khiến loại tài sản kém hấp dẫn hơn.

Nhìn chung, lãi suất ngân hàng và lãi suất / trái phiếu tăng làm giảm sức mua của thị trường chứng khoán, ảnh hưởng đến các mô hình tính toán liên quan đến chiết khấu dòng tiền trong tương lai. .Ngoài ra, việc lãi suất trái phiếu tăng sẽ tác động lớn hơn đến một số lĩnh vực như đầu tư bất động sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button