Hỏi Đáp

Kim loại là gì? Đặc điểm và tính chất hóa học | Inox Đại Dương

Một trong những vật liệu phổ biến nhất xung quanh chúng ta là hoặc chủ yếu bao gồm kim loại (hợp kim). Vậy chúng là gì và có những đặc điểm, tính chất nào của kim loại? Nhưng sự đóng góp cho cuộc sống của con người có hữu ích như vậy không? Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về tính chất, hóa học và ứng dụng của kim loại nhé!

Kim loại là gì? Thuộc tính và cấu trúc của kim loại

Khi nói đến kim loại, mọi người thường biết rằng chúng là một vật liệu rắn dẫn nhiệt và điện. Tuy nhiên, cụ thể hơn, kim loại là nguyên tố hóa học tạo ra các ion dương và có liên kết kim loại. Giống như phi kim loại và phi kim loại, kim loại có mức độ ion hóa khác nhau. Trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học, kim loại chiếm khoảng 80%, kim loại và á kim chiếm khoảng 20%.

Bạn đang xem: ứng dụng của kim loại là gì

Kim loại là gì?

Các phi kim loại có nhiều hơn trong tự nhiên, mặc dù kim loại chiếm vị trí chủ yếu trong bảng tuần hoàn. Các kim loại phổ biến nhất là sắt (fe), nhôm (al), đồng (cu), vàng (au), bạc (ag), kẽm (zn) …

Danh mục

Có 4 loại kim loại, mỗi loại có cấu tạo và công dụng khác nhau, phục vụ các mục đích sản xuất khác nhau.

Kim loại cơ bản

Kim loại cơ bản

Là kim loại dễ phản ứng với môi trường bên ngoài, bị ăn mòn và oxi hóa. Ngoài ra, chúng phản ứng hóa học với axit clohydric (axit clohydric loãng). Một số kim loại cơ bản điển hình là sắt, chì, kẽm … đặc biệt là đồng, mặc dù nó không phản ứng hóa học với axit clohiđric. Tuy nhiên, nó dễ bị oxi hóa nên cũng được xếp vào nhóm kim loại cơ bản.

Kim loại hiếm

Kim loại hiếm ít bị ôxy và axit ăn mòn hơn kim loại cơ bản. Đồng thời, chúng cũng có giá trị cao hơn nhiều so với các kim loại khác. Một số kim loại quý hiếm như vàng, bạc, bạch kim …

Nên đọc: Bạch kim là gì? Phân biệt bạch kim và bạch kim

Kim loại đen

Là một kim loại có từ tính chứa sắt (fe). Chẳng hạn như gang, thép và các hợp kim khác từ sắt, chúng được cấu tạo từ hai nguyên tố chính là sắt và cacbon. Kim loại đen rất phổ biến và là một trong những kim loại có thể tái chế nhiều lần.

Cây láp đặc inox

Cây láp đặc inox chất lượng cao do Nhà máy Đại Dương sản xuất

Tuy có độ bền và độ linh hoạt trong gia công tạo hình nhưng đây là kim loại dễ bị rỉ sét, vì nó có thành phần từ sắt. Để loại trừ khuyết điểm này, các nhà luyện kim sẽ bổ sung một số nguyên tố hóa học như Crom, niken… để tăng khả năng chống ăn mòn. Vật liệu điển hình cho hợp kim này chính là thép không gỉ, hay còn gọi là inox.

Kim loại màu

Kim loại màu là các kim loại màu còn lại. Chúng không có màu đen, chúng không phải là sắt hoặc hợp kim của sắt. Chúng có màu độc đáo của riêng mình và được làm từ quặng nguyên sinh hoặc thứ cấp. Kim loại màu có khả năng chống ăn mòn cao hơn kim loại đen, dẫn nhiệt và dẫn điện tốt. Nhiệt độ nóng chảy thấp hơn làm cho việc đúc dễ dàng hơn so với kim loại đen.

Phải xem: Tính năng và ứng dụng của thép không gỉ màu

Tính chất vật lý và hóa học của kim loại

Giống như các vật liệu khác, kim loại có các tính chất cơ học, vật lý và hóa học cụ thể.

Tính chất vật lý

Kim loại này cứng, có màu kim loại và có thể được dát mỏng và gia công thành nhiều hình dạng khác nhau. Nhờ có ion, chúng dẫn điện rất tốt. Ngoài ra, kim loại có từ tính, dẫn nhiệt và có nhiệt độ nóng chảy cao. Sự nở vì nhiệt cũng là một đặc điểm của kim loại, chúng có xu hướng nở ra khi gặp nhiệt độ cao, ngược lại, chúng co lại khi gặp nhiệt độ thấp (lạnh). Hoặc hầu hết, ở nhiệt độ môi trường xung quanh, kim loại là chất rắn, ngoại trừ thủy ngân và polonium (là chất lỏng).

Về tính chất cơ học, kim loại và hợp kim của chúng có tính dẻo, đàn hồi và có độ bền kéo và nén nhất định. Tùy thuộc vào cấu trúc mà mỗi kim loại có mức độ cơ lý cao hơn hoặc thấp hơn.

Ngoài ra, kim loại là vật liệu có ưu thế nhất trong đúc, rèn, cắt, dập, dập, uốn, hàn, … Đặc biệt thông qua công nghệ nhiệt luyện, độ cứng của kim loại và hợp kim có thể thay đổi được. Tạo ra nhiều loại vật liệu khác nhau.

Cấu tạo, đặc điểm, tính chất của hợp kim

Tính chất hóa học

Kim loại có thể phản ứng với phi kim loại, axit, nước, muối để tạo thành hợp chất. Phản ứng hóa học của kim loại với các loài này có thể có hoặc không kèm theo chất xúc tác.

Hành động axit

Khi kim loại phản ứng với axit, muối và khí hiđro được tạo ra. Nếu chất phản ứng là axit đặc nóng, phản ứng tạo ra nitrat và khí (ví dụ: n2, no2, no …). Hoặc các muối sunfat và các chất khí (so2, h2s).

Tác dụng với phi kim loại

Phi kim là các nguyên tố ở bên phải của bảng tuần hoàn. Nó không dẫn điện (trừ cacbon và than chì) và dễ dàng nhận electron (trừ hydro). Một số phi kim: oxy, nitơ, photpho, lưu huỳnh, cacbon, hydro …

Oxit được tạo ra khi kim loại phản ứng với phi kim loại (khi phản ứng với o2). Hoặc tạo ra muối khi phản ứng với các phi kim khác như cl, s … (chi tiết tại đây).

Sử dụng nước

Ở nhiệt độ phòng và nhiệt độ cao, kim loại phản ứng với nước để giải phóng kiềm, kim loại kiềm hoặc oxit và hiđro.

Tác dụng của muối

Khi một kim loại kết hợp với muối của kim loại yếu hơn, phản ứng tạo ra muối và kim loại mới.

Ứng dụng của kim loại trong đời sống hiện nay

Kim loại xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống và vô cùng đa dạng trong nhiều lĩnh vực từ công nghiệp đến dân dụng. Chúng là nguyên liệu chính để sản xuất các đồ dùng sản xuất và hàng ngày.

Ứng dụng của kim loại trong đời sống hiện nay

Có thể kể đến một số ứng dụng phổ biến của kim loại như:

Đang sản xuất:

Kim loại được sử dụng rộng rãi trong luyện kim và sản xuất, gia công, chế tạo máy móc và thiết bị. Sắt, thép (và hợp kim của chúng như thép không gỉ) hoặc nhôm, kẽm … chủ yếu dùng để chế tạo nhiều chi tiết, phụ kiện, chế tạo phôi, khuôn đúc …

Đang xây dựng:

Kim loại đen, kim loại cơ bản thường được sử dụng trong các công trình xây dựng như nhà ở, công trình, cầu đường, các công trình lớn nhỏ …

Thép xây dựng

Đang vận chuyển:

Vỏ xe, bộ phận máy, thiết bị và phụ kiện, các khớp nối để sản xuất hầu hết xe đạp, xe máy, ô tô, xe tải, máy bay hoặc tàu thủy.

Ở nhà:

Kim loại được sử dụng trong sản xuất các vật dụng thiết yếu hàng ngày như bàn ghế, đồ dùng nhà bếp, cầu thang, cửa, cổng …

Trang trí – Thiết kế:

Ngoài ra, kim loại màu còn được sử dụng rộng rãi trong trang trí nội thất. Do hình dáng và dễ gia công, kim loại được uốn, cắt theo nhiều họa tiết, hoa văn độc đáo… khiến sản phẩm vừa có công năng vừa làm đẹp không gian.

Hóa học:

Kim loại được sử dụng để nghiên cứu và phân tích các phản ứng hóa học. Kể từ đó, các nhà khoa học đã phát triển ra nhiều vật liệu hữu ích khác dựa trên nguyên tố kim loại để phục vụ cuộc sống hiện đại.

Kim loại là một vật liệu hữu ích và cần thiết cho chúng ta. Họ có mặt ngày càng nhiều do sự tiến bộ, khả năng và trình độ của mọi người. Chúng ngày càng có nhiều ưu điểm và phù hợp với nhiều mục đích sử dụng và lĩnh vực. Điều quan trọng là mọi người cần sử dụng đúng cách, không lãng phí, góp phần bảo vệ môi trường và tiết kiệm tài nguyên do thiên nhiên ban tặng.

Các bài viết liên quan: Hợp kim là gì? Các tính năng, ứng dụng bạn chưa biết

Bài viết: Kim loại là gì? Đặc tính và hóa học của không gỉ đại dương – Hy vọng nó hiệu quả với bạn!

Biên tập viên: Hàng hải bằng thép không gỉ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button