Hỏi Đáp

Bệnh ung thư tế bào gai ở da – triệu chứng và cách điều trị

Ung thư biểu mô tế bào vảy của da thường không nghiêm trọng đến mức đe dọa tính mạng, mặc dù trong một số trường hợp, nó có thể xâm lấn các cơ quan khác của cơ thể.

1. Ung thư biểu mô tế bào vảy là gì

2. Các triệu chứng của ung thư biểu mô tế bào vảy

Bạn đang xem: Ung thư tế bào gai là gì

 • Khi nào đi khám bác sĩ

3. Nguyên nhân của ung thư biểu mô tế bào vảy

 • Các yếu tố nguy cơ của ung thư biểu mô tế bào vảy

4. Các biến chứng của ung thư biểu mô tế bào vảy

5. Điều trị ung thư biểu mô tế bào vảy

 • Chẩn đoán
 • Điều trị

6. Phòng ngừa ung thư biểu mô tế bào vảy

7. Bác sĩ tham dự

8. Bệnh nhân chia sẻ

1. Ung thư biểu mô tế bào vảy ở da là gì?

Ung thư biểu mô tế bào vảy của da là loại ung thư da phổ biến nhất và ảnh hưởng đến lớp tế bào vảy – lớp giữa của 5 lớp biểu bì.

Tuy không quá nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị, ung thư này có thể lây lan hoặc di căn sang các vị trí khác, gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Hầu hết các ung thư biểu mô tế bào vảy là kết quả của việc tiếp xúc lâu dài với tia UV của mặt trời hoặc thuộc da nhân tạo. Hạn chế tia UV chiếu trực tiếp vào da sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư biểu mô tế bào vảy và các loại ung thư da khác. Ung thư biểu mô tế bào vảy có thể gặp ở nhiều vùng da và bất cứ nơi nào có tế bào vảy.

2. Các dấu hiệu, triệu chứng và dấu hiệu của ung thư biểu mô tế bào vảy ở da

Ung thư biểu mô tế bào vảy thường xảy ra trên các vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như da đầu, mu bàn tay, tai hoặc môi. Tuy nhiên, chúng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể, bao gồm cả vòm miệng và vùng hậu môn sinh dục.

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư biểu mô tế bào vảy ở da bao gồm:

 • Những mảng da thô ráp đóng vảy và có thể gây loét da
 • Một mảng da đỏ, cứng trên vòm miệng
 • Những tổn thương mụn thịt này, hậu môn đỏ – niệu sinh dục diện tích.

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng bênh ung thư tế bào gai ở da

Đi khám bác sĩ khi nào?

Nếu vết loét hoặc vết loét của bạn vẫn chưa lành sau 2 tháng hoặc nếu bạn có những tổn thương lâu dài khác trên da, bạn cần đi khám bác sĩ.

3. Căn nguyên của ung thư biểu mô tế bào vảy ở da

Ung thư biểu mô tế bào vảy của da thường xảy ra ở vùng da mỏng, phẳng, nơi các tế bào vảy bị đột biến. Thông thường, các tế bào da non đẩy dần các tế bào già lên bề mặt da, sau đó các tế bào già chết và bong ra khỏi bề mặt da. Đột biến gen ngăn chặn quá trình này và khiến sự phát triển và tái tạo của các tế bào da không ngừng lại và cuối cùng dẫn đến ung thư da.

Tia UV và lý do chúng quan trọng

Hầu hết các tổn thương và đột biến DNA (gen) trong tế bào da là do bức xạ tia cực tím từ ánh sáng mặt trời và thuộc da nhân tạo.

Tuy nhiên, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời không giải thích được thực tế là ung thư da vẫn xảy ra ở những vùng da không thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Điều này cho thấy có những yếu tố khác ngoài ánh nắng làm tăng nguy cơ ung thư da, chẳng hạn như tiếp xúc với hóa chất độc hại hoặc ức chế miễn dịch.

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tế bào gai ở da

Các yếu tố nguy cơ của ung thư biểu mô tế bào vảy ở da

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào vảy ở da, chẳng hạn như:

 • Da trắng: Ung thư biểu mô tế bào vảy có thể xảy ra với bất kỳ loại da nào. Tuy nhiên, nếu da có nhiều hắc tố (da sẫm màu) sẽ giúp bảo vệ da khỏi tia UV. Nếu bạn thuộc chủng tộc có tóc vàng hoặc đỏ và mắt sáng, bạn sẽ dễ bị cháy nắng hơn bình thường, và bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư da cao hơn người da đen.
 • Phơi sáng quá mức. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: Tiếp xúc quá nhiều với tia UV của ánh nắng mặt trời có thể làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào vảy của da, đặc biệt là khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài mà không sử dụng ô và kem chống nắng.
 • Sử dụng giường thuộc da nhân tạo
 • Tiền sử bị cháy nắng: Các vết phồng rộp trên da do cháy nắng khi còn nhỏ hoặc thanh thiếu niên có thể làm tăng nguy cơ ung thư tế bào da ở tuổi trưởng thành. Cháy nắng ở tuổi trưởng thành cũng được cho là một yếu tố nguy cơ tương tự.
 • Tiền sử cá nhân có các tổn thương da tiền ung thư, chẳng hạn như dày sừng quang hóa hoặc bệnh Bowen, làm tăng nguy cơ. Nguy cơ ung thư biểu mô tế bào vảy.
 • Tiền sử bệnh ung thư da cá nhân: Nếu trước đây bạn đã từng bị ung thư biểu mô tế bào vảy, bạn có khả năng mắc lại bệnh này.
 • Hệ thống miễn dịch suy yếu: Những người bị suy giảm miễn dịch có nguy cơ phát triển ung thư da cao hơn. Ví dụ: bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu mãn tính hoặc ung thư hạch và bệnh nhân sử dụng thuốc ức chế miễn dịch trong quá trình cấy ghép nội tạng.
 • Bệnh nhân mắc chứng rối loạn di truyền hiếm gặp: xp (xeroderma pigmentosum) còn được gọi là da khô sắc tố, nhạy cảm với ánh nắng và tăng nguy cơ ung thư da.

4. Biến chứng và tác hại của ung thư biểu mô tế bào vảy ở da

Ung thư biểu mô tế bào vảy phá hủy các mô da khỏe mạnh, sau đó xâm lấn vào các hạch bạch huyết, trong trường hợp nghiêm trọng hơn có thể di căn đến các cơ quan khác và có thể gây tử vong, mặc dù rất nguy hiểm. Nó hiếm gặp ở những người bị ung thư da.

Nguy cơ ung thư biểu mô tế bào vảy xâm lấn và di căn tăng lên khi ung thư:

 • Lớn và thâm nhập sâu vào lớp biểu bì
 • Ảnh hưởng đến các khu vực có màng nhầy, chẳng hạn như môi
 • Xảy ra ở những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương, chẳng hạn như các cơ quan trong sử dụng cấy ghép Người miễn dịch hoặc bệnh nhân bạch cầu mãn tính dùng thuốc ức chế.

Tiến sĩ – bác sĩ nguyễn duy sinh

Khoa: Ung bướu

Địa điểm làm việc: Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 21 năm

5. Điều trị ung thư biểu mô tế bào vảy ở da

Chẩn đoán

Quy trình chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào vảy ở da bao gồm:

Khám sức khỏe : Bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh của bạn và khám hoặc xem xét da của bạn để tìm các dấu hiệu của ung thư biểu mô tế bào vảy.

Sinh thiết một phần nhỏ da bị bệnh: Để chẩn đoán xác định ung thư biểu mô tế bào vảy ở da, các bác sĩ sử dụng một công cụ nhỏ để loại bỏ một mẫu hoặc bất kỳ da của bệnh nhân nghi ngờ và kiểm tra nó. Tùy từng trường hợp mà phương pháp sinh thiết sẽ khác nhau.

Điều trị

Hầu hết các ung thư biểu mô tế bào vảy ở da đều lành sau khi vi phẫu, đôi khi bằng thuốc. Việc lựa chọn phương pháp điều trị hiệu quả nhất phụ thuộc vào kích thước, vị trí và mức độ xâm lấn của khối u, cũng như sở thích của bệnh nhân.

Điều trị bao gồm:

<3 Phương pháp này thường được sử dụng trong ung thư biểu mô tế bào vảy nhỏ.

Nạo và áp lạnh da: Tương tự như nạo và đốt điện, sau khi cắt bỏ khối u, khí nitơ xử lý lỏng được áp dụng vào lớp cơ bản của mô trong cùng hoặc khu vực thực hiện sinh thiết da .

Điều trị bằng laser : Việc sử dụng chùm ánh sáng cường độ cao sẽ ngăn khối u phát triển, gây tổn thương tối thiểu cho mô xung quanh khối u, giảm nguy cơ chảy máu, sưng tấy hoặc để lại sẹo . Đây là phương pháp điều trị được lựa chọn cho các khối u bề ngoài của da.

Đông lạnh: Đây là một phương pháp làm đông lạnh tế bào ung thư bằng nitơ lỏng (phẫu thuật lạnh) và có thể được sử dụng để điều trị các tổn thương trên da.

Liệu pháp quang động: Đây là sự kết hợp giữa thuốc cảm quang và ánh sáng để điều trị ung thư da.

Thuốc mỡ hoặc kem dưỡng da: Đối với ung thư trên bề mặt da, bạn có thể chỉ cần bôi trực tiếp kem dưỡng da hoặc kem dưỡng da có chứa thuốc chống ung thư lên vùng bị ảnh hưởng.

Cắt bỏ: Bác sĩ loại bỏ mô da bị ung thư và các vùng rìa da xung quanh gần với mô khỏe mạnh. Một số trường hợp cần cắt bỏ thêm vùng da bình thường xung quanh khối u. Để giảm sẹo, đặc biệt là trên mặt, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ có kinh nghiệm trong việc loại bỏ các khối u da.

Quy trình của Mohs: Bác sĩ cắt từng lớp khối u và kiểm tra nó dưới kính hiển vi cho đến khi không thể nhìn thấy tế bào bất thường nào. Điều này sẽ giúp bác sĩ tự tin và an toàn hơn khi loại bỏ khối u và tránh vô tình cắt các mô lành.

Xạ trị : Đây là phương pháp tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách sử dụng chùm năng lượng cao, chẳng hạn như tia X. Đây là phương pháp điều trị được lựa chọn cho những trường hợp ung thư nằm sâu trong da, những trường hợp có nguy cơ tái phát ung thư da cao sau phẫu thuật và những người không thể phẫu thuật.

6. Phòng chống ung thư biểu mô tế bào vảy trên da

Hầu hết các ung thư biểu mô tế bào vảy trên da đều có thể phòng ngừa được. Để bảo vệ cơ thể, bạn cần:

Tránh ánh nắng mặt trời, đặc biệt là vào buổi trưa: Đối với Bắc Mỹ, mặt trời mạnh nhất trong khoảng từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Các hoạt động ngoài trời, nếu có thể, nên được lên lịch ngoài thời gian này, vì tia UV vẫn có thể tiếp cận làn da của bạn ngay cả trong mùa đông hoặc khi mây dày đặc.

Kem chống nắng thường được sử dụng và phải là loại kem chống nắng có spf ít nhất là 15. Thoa nhẹ kem chống nắng lên da và thoa lại sau mỗi 2 giờ hoặc hơn khi đi bơi hoặc đổ mồ hôi. Bạn cần thoa kem lên những vùng da sẽ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, bao gồm môi, tai, mu bàn tay và cổ.

Mặc hoặc mặc áo chống nắng: Bạn cần che da bằng vải đen, dày và che tay chân, mũ rộng vành sẽ che được nhiều hơn mũ. Và đừng quên kính râm, bạn nên sử dụng kính râm cản được cả hai loại tia uva và uvb.

Tránh giường thuộc da nhân tạo: Loại giường này cho phép tia UV xuyên qua da, làm tăng nguy cơ ung thư da.

Kiểm tra da thường xuyên và báo ngay cho bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi đáng ngờ nào trên da. Bạn cần quan sát những thay đổi trên da hoặc nốt ruồi, tàn nhang, sẩn hoặc thậm chí các vệt da bẩm sinh mọc trên bề mặt da. Bạn cần nhìn vào gương mặt, cổ, tai và da đầu của mình.

Bạn cũng cần nhìn vào phần trên hoặc bên cạnh của ngực và thân, cánh tay và bàn tay. Kiểm tra mặt trước và mặt sau của chân và bàn chân, bao gồm cả khoảng trống giữa các ngón chân. Bạn cũng không thể quên quan sát vùng giữa niệu sinh dục và mông gần hậu môn.

Bệnh ung thư biểu mô tế bào vảy cần được điều trị sớm để tránh những hậu quả nguy hiểm, vì vậy khi nhận thấy những dấu hiệu của bệnh, hãy đi khám để được chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt. Bạn có thể liên hệ với xin chào bác sĩ qua số điện thoại 1900 1246 để đặt lịch khám và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button