Hỏi Đáp

AT và MT là gì? Ưu nhược điểm của 2 loại hộp số AT và MT

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong quyết định mua ô tô của bạn là hộp số. Việc xe của bạn có được trang bị hộp số hay không có ảnh hưởng lớn đến các thao tác lái xe mà bạn phải thực hiện khi tham gia giao thông. Hiện nay trên thị trường xe ô tô có hai loại hộp số là hộp số mt và hộp số atm. Vậy hộp số mt là gì và hộp số at là gì? Chúng ta hãy xem xét sự khác biệt giữa hai loại hộp số này.

Hộp số mt là gì?

mt là từ viết tắt của cụm từ hộp số tay , được hiểu là số tay. mt chuyển giao còn được gọi là chuyển giao thủ công . Đây là loại hộp số từ lâu đã được sử dụng trong các trường đào tạo và thi bằng lái xe.

Bạn đang xem: Xe bản at và mt là gì

Xe ô tô trang bị hộp số sàn

Hộp số Mt được trang bị trên nhiều loại oto

Khi sử dụng hộp số này, người điều khiển phải tự sang các cấp số cho phù hợp, đồng thời cần thạt linh hoạt kết hợp cả chân côn điều khiển bộ ly hợp để xe chuyển động một cách trơn tru. Lái xe phải rất tập chung mỗi khi sang số, nhấp nhả chân côn khi thực hiện các thao tác trên. Điều này tương đối khó khăn cho tài xế khi di chuyển tại những đoạn đường đông đúc hay kẹt xe hay những đoạn đường dốc. Tuy nhiên nó mang đến cho bạn cảm giác lái xe chuyên nghiệp hơn so với việc sử dụng số tự động.

Bánh răng là gì?

Đây là hộp số thế hệ tiếp theo được tích hợp công nghệ hỗ trợ người lái. at là viết tắt của hộp số tự động , có nghĩa là hộp số tự động. Loại hộp số này đã được cải tiến để giúp người lái không phải làm nhiều công việc thủ công như loại mt. Thay vào đó, các thao tác này được thực hiện tự động, hỗ trợ rất nhiều cho việc lái xe của tài xế.

Xe ô tô trang bị số tự động

Hộp số AT hỗ trợ tốt nhất cho tài xế

Ưu nhược điểm của các loại hộp số trên

Hai loại hộp số trên hiện đang được sử dụng trong ô tô. Hãy cùng đánh giá ưu nhược điểm của chúng và xem loại hộp số nào phù hợp với bạn nhé!

Đối với hộp số mt

hộp số mt có cấu tạo đơn giản và chi phí vận hành cao. Thao tác bảo trì và lắp đặt tương đối dễ dàng, yêu cầu kỹ thuật đối với nhân viên bảo trì không cao, chi phí không quá cao. Do không có hệ thống chuyển chế độ tự động nên cảm giác lái mt chuyên nghiệp hơn lúc lái.

Không giống như Hộp số , người dùng cần thay dầu thường xuyên để hộp số hoạt động trơn tru và bạn không cần phải làm vậy. Điều này giúp chủ xe tiết kiệm được nhiều thời gian và tiền bạc khi phải thay nhớt.

Theo số liệu có được khi sử dụng hai hộp số trên, có thể thấy mức độ tiêu hao nhiên liệu của hai xe có sự chênh lệch tương đối. Khi đi với xe mt, bạn sẽ tiết kiệm được 5% đến 10% nhiên liệu nhờ khả năng tăng giảm tốc bằng tay, trái ngược với số tự động như at.

Ngoài một số ưu điểm nêu trên, hộp số mt cũng có một số nhược điểm cần khắc phục. Việc điều chỉnh chế độ bằng tay ảnh hưởng rất nhiều đến các khớp tay và chân của người lái. Để điều khiển xe ô tô mt , bạn cần có kiến ​​thức lái xe để có thể xử lý các tình huống một cách nhanh chóng và an toàn.

Ưu nhược điểm của MT và AT

Các loại hộp số trên xe ô tô

Đối với hộp số AT

Các kỹ thuật giúp việc lái xe tương đối dễ dàng được áp dụng. Thao tác chuyển chế độ được thực hiện tự động và không phải thực hiện thủ công, vì điều này không ảnh hưởng đến sức khỏe của người lái. Đó là hộp số chuyên biệt dành cho những người mới lái xe vì họ có thể tập trung vào việc lái xe thay vì chuyển đổi chế độ.

Tuy nhiên, chi phí cũng như yêu cầu sửa chữa và bảo trì khá cao và phức tạp do công nghệ tích hợp bên trong. Ngoài ra, vì là hộp số tự động nên mức tiêu hao nhiên liệu cao hơn so với xe mt hộp số sàn. Để hộp số hoạt động tốt, chủ xe cần thay nhớt xe ô tô thường xuyên, điều này có thể gây khó chịu cho người lái.

Trình điều khiển mới nên chọn mt hoặc at

Như đã đề cập ở trên, mỗi loại truyền động đều có những ưu điểm riêng. Truyền động mt mang lại cho chúng ta cảm giác chuyên nghiệp và thể thao, đồng thời giúp chúng ta thư giãn để có thể tập trung vào vô lăng. Sau đây, chúng tôi sẽ đánh giá từng trường hợp cụ thể để bạn có thể hiểu và lựa chọn chiếc xe phù hợp với mình:

  • Một chiếc ô tô có hộp số at sẽ có ý nghĩa hơn đối với những người thường xuyên lái xe trên đường phố đông đúc. Vì sao, vì nó giảm bớt mọi thứ cho bạn để bạn có thể tập trung hơn vào việc xử lý các tình huống trên đường.
  • Đối với những trường hợp bạn phải di chuyển ít hơn trên những con phố đông đúc. , bây giờ hộp số mt là một lựa chọn tốt. Vì cái gì cũng phải từ cơ bản đến nâng cao, nếu bạn lái được xe số sàn thì bạn có thể dễ dàng lái bất cứ chiếc xe nào.

Xe điên

Xe ô tô trang bị hộp số AT dễ gây tai nạn liên hoàn

Vẫn biết hộp số AT cao cấp hơn hộp số MT, nhưng hộp số MT lại tiết kiệm nhiên liệu hơn và giúp bạn lái xe an toàn hơn. Đối với những mới lái xe khi gặp trường hợp khó rất dễ nhầm lẫn giữa chân ga và chân phanh, đối với xe AT thì đó là sự nhầm lẫn chết người. Đây chính là lý do tại sao mà trên đường phố ngày càng xuất hiện nhiều “xe điên”.

Căn chỉnh đường cũng cực kỳ quan trọng đối với những người mới lái xe. Chúng tôi có một bài viết “ Cách căn chỉnh trình điều khiển mới đúng cách ” để bạn tham khảo.

Trên đây là một số thông tin cần thiết về bộ truyền động của ô tô. Hy vọng bài viết này hữu ích trong quá trình tìm kiếm thông tin của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button