Hỏi Đáp

Xói mòn cơ sở thuế là gì? Chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển lợi nhuận?

Trong thế giới thuế, chúng ta thường nghe thấy các thuật ngữ như xói mòn cơ sở và dịch chuyển lợi nhuận. Những hành động này thường là hành động của các tập đoàn đa quốc gia nhằm chuyển lợi nhuận từ khu vực có thuế cao sang khu vực có thuế thấp.

Tư vấn Pháp luật Trực tuyến Tổng đài Miễn phí: 1900.6568

Bạn đang xem: Xói mòn cơ sở thuế là gì

1. Xói mòn cơ sở là gì?

Khái niệm xói mòn cơ sở

– Xói mòn cơ sở thuế là khi các tập đoàn đa quốc gia sử dụng các chiến lược lập kế hoạch thuế để chuyển lợi nhuận nhiều hơn từ các khu vực pháp lý thuế cao sang khu vực pháp lý thuế thấp, do đó làm xói mòn cơ sở thuế cao.

– Xói mòn nền xảy ra:

+ Với sự mở rộng của thương mại và đầu tư toàn cầu và sự phát triển của công nghệ thông tin, hoạt động đầu tư kinh doanh ngày càng trở nên phức tạp và trong nhiều trường hợp đã vượt quá phạm vi của các quy định quản lý hiện hành.

+ Các doanh nghiệp, đặc biệt là các tập đoàn đa quốc gia, lợi dụng kẽ hở quy định để trốn tránh nghĩa vụ thuế bằng cách làm xói mòn cơ sở thuế hoặc chuyển lợi nhuận từ nơi có thuế suất cao sang nơi có thuế suất thấp.

Như vậy, chúng ta có thể hiểu rằng xói mòn cơ sở được xem là hành vi trốn thuế của những người có nhu cầu nộp thuế cho nhà nước (theo các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính).

p>

Sự xói mòn cơ sở thuế được thể hiện qua một số hành vi cụ thể như: khan hiếm vốn, thương mại điện tử, thiên đường thuế …

Nguyên nhân xói mòn cơ sở

Xem Thêm: Cách Tính Lợi nhuận Công ty và Phân phối Lợi nhuận và Cổ tức

– Xói mòn cơ sở thuế ngày càng phổ biến và khó kiểm soát hơn vì:

+ Nhiều tập đoàn đa quốc gia và các giao dịch thương mại nội bộ công ty chiếm hơn 30% tổng thương mại toàn cầu.

Điều này gây khó khăn cho việc kiểm soát và dẫn đến hậu quả là trốn thuế, tránh thuế cho các công ty này.

+ Ngoài ra, nguyên nhân khách quan là do ở một số nước, thuế thu nhập doanh nghiệp khá cao

Chính những lý do trên cũng khiến nhiều doanh nghiệp tìm mọi cách trốn thuế nhằm đảm bảo lợi nhuận cao nhất cho mình.

Hậu quả của xói mòn cơ sở

– Hậu quả của việc xói mòn cơ sở thuế là rất đáng lo ngại, đặc biệt là đối với nền kinh tế Việt Nam và nền kinh tế toàn cầu.

Các chi tiết như sau:

Xem thêm: Nguyên tắc, cách phân chia lợi nhuận khi tài trợ cho mối quan hệ hợp tác kinh doanh

+ Dự kiến ​​thất thu ngân sách nhà nước do thuế thu nhập doanh nghiệp từ 4% đến 10% trên tổng số thu thuế thu nhập doanh nghiệp.

+ Cơ sở thuế bị xói mòn cũng dẫn đến giảm tính minh bạch của hệ thống thuế.

Điều này có thể dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh, mất bình đẳng về thuế giữa các quốc gia và giảm nhận thức của người nộp thuế về việc tuân thủ luật thuế.

+ Ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là các nước đang phát triển. Khi nguồn thu ngân sách nhà nước chủ yếu là thuế thu nhập doanh nghiệp (trong đó có Việt Nam là một trong những nước đang phát triển)

– Xói mòn cơ sở và dịch chuyển lợi nhuận, tiếng Anh là Base E xói mòn và dịch chuyển lợi nhuận

– Xói mòn nền trong tiếng Anh được định nghĩa như sau:

Xói mòn cơ sở là việc các tập đoàn đa quốc gia sử dụng chiến lược lập kế hoạch thuế để chuyển lợi nhuận từ các khu vực có thuế cao sang khu vực có thuế thấp, do đó làm suy yếu cơ sở thuế cao.

– Một số thuật ngữ tiếng Anh điển hình trong cùng lĩnh vực:

Xem thêm: Thông báo cập nhật về việc chuyển lợi nhuận ra nước ngoài

 1. Thuế thu nhập doanh nghiệp: Thuế thu nhập doanh nghiệp
 2. Phí môi trường: Phí bảo vệ môi trường
 3. Thuế môi trường: Thuế bảo vệ môi trường
 4. Thuế lợi tức vượt quá: Thuế lợi tức vượt quá
 5. li>

 6. Thuế xuất khẩu: Thuế xuất khẩu
 7. Thuế nhập khẩu: Thuế nhập khẩu
 8. Thuế nhập khẩu: Thuế nhập khẩu
 9. Thuế gián thu : Thuế gián thu
 10. Đất & amp; Thuế Nhà, Tiền thuê đất: Thuế Bất động sản, Tiền thuê đất
 11. Thuế Môn bài: Thuế Môn bài
 12. Thuế Tài nguyên: Thuế Tài nguyên.
 13. Thuế Tài nguyên: Thuế Tài nguyên
 14. Thuế Thu nhập Cá nhân: Thuế Thu nhập Cá nhân
 15. Thuế Trước bạ: Thuế Trước bạ
 16. Thuế Tiêu thụ Đặc biệt: Đặc biệt Tính riêng thuế tiêu dùng

2. Ngăn chặn xói mòn cơ sở và chuyển dịch lợi nhuận:

Thứ nhất, các kẽ hở trong chính sách thuế nội địa thường bị các công ty lợi dụng để trốn thuế

(1) Chính sách Chi phí Cổ phần và Lãi suất

– Thông thường, tiền lãi trả cho khoản vay được khấu trừ thuế, do đó, một doanh nghiệp có vốn yếu kém sẽ có một phần đáng kể trong chi phí lãi vay được khấu trừ thuế.

– Các vị thế vốn hóa mỏng có thể được tạo ra thông qua các khoản vay nội bộ giữa công ty mẹ và các công ty con, tức là công ty mẹ cho các công ty con hoạt động ở nước ngoài vay với lãi suất cao. Lãi suất trên giấy tờ cao tạo ra khoản thanh toán lãi lớn; công ty mẹ cung cấp thức ăn chăn nuôi, vật tư tiêu hao và các bộ phận trong nước không sản xuất được hoặc chất lượng không đảm bảo, công ty trong nước báo cáo không có tiền để giao hàng, công ty mẹ cho phép thanh toán chậm, thanh toán chậm kỳ phải có lãi của.

– Các khoản này được doanh nghiệp coi là tiền trả lãi nên khi doanh nghiệp có lãi từ việc bán hàng thì chúng được tính vào chi phí trả lãi nên lợi nhuận giảm xuống. Một phần lợi nhuận ròng thực hiện thông qua việc trả lãi đã được chuyển ra nước ngoài cho công ty mẹ.

(2) Quản lý thương mại điện tử

– Các nguyên tắc thuế quốc tế được phát triển từ các hoạt động kinh doanh truyền thống dựa trên tài sản cố định. Tuy nhiên, đối với nền kinh tế số, sự khác biệt vẫn còn khá lớn.

– Hầu hết các hoạt động kinh doanh dựa vào hệ thống điện tử, linh kiện ảo với cấu trúc kinh doanh phức tạp. Điều này ảnh hưởng đến cả thuế trực thu (thuế thu nhập) và thuế gián thu (thuế giá trị gia tăng hoặc thuế tiêu thụ đặc biệt).

Xem thêm: Theo tình hình cụ thể, lợi nhuận được chia theo tỷ lệ vốn của công ty TNHH

(3) Tránh thành lập cơ sở thường trú

– Một doanh nghiệp nước ngoài có thể hoạt động tại một quốc gia và kiếm lợi nhuận bằng cách thực hiện các hoạt động dưới danh nghĩa của mình trực tiếp thông qua chi nhánh chứ không phải thông qua công ty con.

– Trong những trường hợp này, câu hỏi đặt ra là liệu quốc gia nơi hoạt động diễn ra có thể đánh thuế doanh nghiệp hay không phụ thuộc vào việc doanh nghiệp có cơ sở thường trú hay không.

– Theo hiệp ước chống đánh thuế hai lần, thuật ngữ “cơ sở thường trú” (pe) đề cập đến địa điểm kinh doanh cố định của một doanh nghiệp (nước ngoài) thực hiện toàn bộ hoặc một phần hoạt động kinh doanh, một phần hoạt động kinh doanh của mình, tại nước chủ nhà. quốc gia.

– Việc xác định cơ sở thường trú dựa trên một số điều kiện (tồn tại cơ sở kinh doanh hoặc cơ sở kinh doanh có tính chất cố định; doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh thông qua địa điểm kinh doanh cố định này). Trên thực tế, một số công ty đa quốc gia sẽ tránh thiết lập pe để tránh bị đánh thuế.

Thứ hai, một giải pháp toàn diện để ngăn chặn xói mòn cơ sở thuế

Theo Bộ Tài chính Việt Nam, cho đến nay, cá bìm bịp là một vấn đề toàn cầu cần được giải quyết toàn diện trên cơ sở hợp tác đa phương, và khả năng ngăn chặn cá bìm bịp thông qua các biện pháp đơn phương và song phương hiện nay là không khả thi do tính xuyên quốc gia. số lượng công ty ngày càng nhiều, quy mô lớn, giao dịch phức tạp.

Đây cũng là vấn đề được nhiều nền kinh tế thành viên APEC quan tâm và được các tổ chức quốc tế, đặc biệt là Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (oecd) và Ngân hàng Thế giới quan tâm, đặc biệt là những lỗ hổng trong chính sách và cách tiếp cận quản lý do các tổ chức đa quốc gia khai thác. các tổ chức. Áp dụng chính sách thuế đối với từng nền kinh tế.

Xem thêm: Cách chuyển tiền đầu tư ra nước ngoài và lợi nhuận về nước

Xuất phát từ cơ sở trên, để chủ động chống xói mòn cơ sở thuế và dịch chuyển lợi nhuận, Việt Nam đã có những biện pháp tương đối mạnh để kiểm soát và xử lý tình trạng lạm dụng Hiệp định thuế Việt Nam.

Việt Nam sẽ phối hợp thực hiện các bước tiến với các nền kinh tế apec và phải tuân theo các tiêu chuẩn của OECD và các tiêu chuẩn thực hiện chung, theo Bộ trưởng Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng.

Một là quản lý thông qua các chính sách pháp luật

– Trước hết, Việt Nam đã có được văn bản pháp lý rất quan trọng là Nghị định của Chính phủ về chống chuyển giá, hiện đang được triển khai mạnh mẽ nhằm tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước, đồng thời đảm bảo cho khu vực kinh tế trong nước và đầu tư. tại Việt Nam và Giao dịch công bằng giữa các thành phần kinh tế nước ngoài hoạt động kinh doanh.

Đối với ngành thuế, trên cơ sở đề xuất một số đề xuất chính sách, giải pháp, việc thực hiện chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển lợi nhuận cũng sẽ giúp ngành thích ứng kịp thời với tác động của quá trình hội nhập. . Tăng cường hợp tác quản lý thu thuế quốc tế với cơ quan thuế các nước nhằm ngăn chặn có hiệu quả tình trạng người nộp thuế trốn thuế thông qua chuyển giá và nguy cơ thất thu thuế trong các giao dịch xuyên biên giới.

Thứ hai, thực hiện ít nhất 4 biện pháp trong gói giải pháp tổng thể gồm 15 biện pháp phòng ngừa tai biến ở Việt Nam (thời điểm và lộ trình tùy theo điều kiện phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế).

– Trong lĩnh vực thương mại điện tử: Bộ Tài chính sẽ soạn thảo các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn chung, đặc biệt đối với các giao dịch thương mại xuyên biên giới, có tham khảo các phương pháp quản lý và thông lệ chính sách áp dụng của các nước khác; Thuế suất; theo thông lệ quốc tế, nghiên cứu, học tập và áp dụng các quy định về điều kiện thành lập cơ sở thường trú trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Trong lĩnh vực điều ước thuế: rà soát, sửa đổi, bổ sung các điều khoản chống lạm / tránh thuế theo điều ước quốc tế; nghiên cứu áp dụng cơ chế giải quyết tranh chấp theo điều ước song phương; đề xuất ký kết và đàm phán các điều ước đa phương về thuế Báo cáo chính phủ, tham gia các điều ước quốc tế đa phương về thuế, tham gia các diễn đàn đa phương về quản lý thuế và trao đổi thông tin.

Xem thêm: Tỷ suất lợi nhuận ròng là gì? Công thức và yếu tố tình yêu

Về lĩnh vực chuyển giá: Ngày 20 tháng 2 năm 2017, Chính phủ ban hành Nghị định số 20/2017 / nĐ-cp về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch. Link dịch; Ngày 28 tháng 4 năm 2017, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 41/2017 / tt-btc hướng dẫn thực hiện các quy định tại Nghị định số 20/2017 / nĐ-cp.

Việc phát hành kịp thời các văn bản này sẽ giúp cơ quan thuế có thêm công cụ quản lý “mạnh mẽ, linh hoạt” và nâng cao hiệu quả công tác thu, quản lý thuế của các công ty trực thuộc.

– Về lĩnh vực thuế thu nhập doanh nghiệp: rà soát các ưu đãi, giảm, miễn, rà soát, bổ sung quy định về tỷ lệ vốn chủ sở hữu được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp, đưa các đề xuất vào phương án sửa đổi thu nhập doanh nghiệp luật thuế một cách kịp thời.

Thứ ba là, tham gia triển khai beps

Việc tham gia thực hiện dự án được cho là sẽ giúp Việt Nam tăng cường hội nhập quốc tế, đặc biệt là ngành thuế và cải cách hệ thống thuế theo hướng phù hợp với thông lệ và chuẩn mực quốc tế. .

Đồng thời, trên cơ sở đề xuất một số chính sách thuế, phương án quản lý giúp ngành Thuế kịp thời thích ứng với tác động của quá trình hội nhập, tăng cường hợp tác quản lý thu thuế quốc tế với cơ quan thuế các nước, và ngăn chặn hiệu quả các hành vi vi phạm pháp luật. Tránh thuế chuyển giá, tránh rủi ro thất thu thuế trong các giao dịch xuyên biên giới. Vì vậy, trong thời gian tới, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

– Tiếp tục nâng cao nhận thức về những rủi ro và thách thức đặt ra đối với các cơ quan quản lý và cộng đồng doanh nghiệp để xây dựng các chính sách và kế hoạch hành động đúng đắn, phù hợp với tình hình, hoàn cảnh quốc gia và các tiêu chuẩn quốc tế.

– Tiếp tục hoàn thành trách nhiệm với tư cách là thành viên của Diễn đàn hợp tác chung; tăng cường hợp tác, hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm với các quốc gia và tổ chức quốc tế trong việc ngăn chặn nguy cơ tấn công do các biện pháp đơn phương và song phương không khả thi do số lượng các công ty đa quốc gia ngày càng tăng. Các giao dịch ngày càng tăng, lớn và phức tạp.

Xem thêm: Chia sẻ lợi nhuận trong các LLC có từ hai thành viên trở lên

– Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao tính minh bạch của hệ thống thuế … Tiếp đó, đẩy mạnh công tác nghiên cứu, thanh tra, giám sát các hành vi chuyển giá, trốn thuế, doanh nghiệp yếu kém về tài chính. .. Từ đó, Tạo một môi trường cởi mở, bình đẳng nhưng chặt chẽ để phát hiện sớm và hạn chế tiếng bíp.

Tiếp tục tham mưu và khuyến nghị chính phủ trình Quốc hội một giải pháp toàn diện, đồng thời để ngăn chặn tình trạng rủi ro, trong đó tập trung vào cải thiện chính sách thuế thu nhập, đặc biệt là các quy định kiểm soát việc nộp thuế nếu khoản vay vượt quá gấp nhiều lần vốn tự có, sau đó là chi phí lãi vay mà không được trừ vào giá vốn (do việc trích lập dự phòng giúp hạn chế đặt cược, đảm bảo Việt Nam bị đánh thuế theo thông lệ quốc tế và tăng thu nhập cho người nộp thuế …).

Xói mòn nền hiện đang là một trong những thực trạng tiêu cực, ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là nền kinh tế Việt Nam. Do đó, các chính sách và quy định được áp dụng để hạn chế hành vi này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button