Hỏi Đáp

Khuếch đại âm thanh là gì? Cách hoạt động và công dụng với dàn loa

Trong quá trình làm việc với các thiết bị âm thanh, người ta thường nghe đến thuật ngữ khuếch đại mà không biết nghĩa của nó là gì hoặc nó hoạt động như thế nào. Vậy hãy cùng dien may xanh tìm hiểu ngay tấm tăng âm là gì? Đón xem các bài viết tiếp theo để biết nguyên lý hoạt động và cách sử dụng của dàn âm thanh nhé!

1 Hiểu về Thu phóng

Khuếch đại âm thanh là gì?

Khuếch đại âm thanh, còn được gọi là khuếch đại, bộ khuếch đại công suất là một loại bộ khuếch đại điện tử. Chúng có tác dụng khuếch đại âm thanh tín hiệu công suất thấp để tạo ra âm thanh tín hiệu điện công suất cao, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các thiết bị, linh kiện đặc biệt phù hợp với thiết bị tái tạo âm thanh. từ năng lượng đó.

Bộ khuếch đại âm thanh thường được sử dụng để nhận các nguồn tín hiệu như micrô, cảm biến âm thanh trong hộp nhạc cụ, đĩa CD, băng và thậm chí cả máy dò trong máy thu thanh và truyền hình.

Bạn đang xem: Bộ khuếch đại âm thanh là gì

Thông thường, dải tần của âm thanh từ 20hz đến 20khz, thậm chí có những mạch khuếch đại âm tần rộng tới 40khz, có tác dụng khuếch đại tín hiệu âm thanh nổi.

Bộ khuếch đại âm thanh Amply

Khuyến mại nhỏ, chiết khấu siêu nhỏ

Bộ khuếch đại âm thanh là gì? Phân loại các vị trí trong hệ thống ghi và tái tạo

Bộ khuếch đại âm thanh được phân loại ở các vị trí khác nhau trong hệ thống ghi và phát lại như sau:

  • Bộ khuếch đại hay Bộ khuếch đại công suất dùng để chỉ việc khuếch đại từ hàng chục mw đến kw với công suất đầu ra khá cao, sau đó xuất tín hiệu ra tai nghe, loa, … để tái tạo âm thanh Một số Bộ khuếch đại được giới hạn ở tần số thấp trên 20hz, tùy thuộc vào khả năng tái tạo âm thanh từ loa.
  • Khuếch đại điện áp trong dải âm thanh để tạo tín hiệu đầu ra tới mạch số hóa tín hiệu adc, được sử dụng để phân tích hộp đen điều khiển âm thanh hoặc đài phun nước để tạo ra ánh sáng và hiệu ứng phun nước.
  • Tiền khuếch đại được đặt tại các nguồn tín hiệu như micrô, cảm biến âm thanh, v.v. để tăng tín hiệu truyền đến thiết bị nhận.

Bộ khuếch đại âm thanh là gì?

Tai nghe khuyến mại, nhận ngay ưu đãi đặc biệt!

Mạch khuếch đại âm thanh là gì?

Mạch khuếch đại âm thanh bao gồm 3 mạch khuếch đại chính là mạch khuếch đại điện áp, mạch khuếch đại dòng và mạch khuếch đại công suất. Trong mạch khuếch đại công suất có cả mạch khuếch đại điện áp và mạch khuếch đại dòng điện. Vì vậy, mạch khuếch đại âm tần có thể hiểu là mạch khuếch đại công suất.

Mạch khuếch đại công suất có nhiều loại, trong đó mạch khuếch đại âm tần là một trong những loại mạch được sử dụng phổ biến hiện nay.

Lịch sử của 2 chiếc Megaphone

Bộ khuếch đại âm thanh được phát minh bởi ông Li Defulin vào năm 1990 khi ông phát minh ra triode của bóng đèn điện tử chân không.

Xem Thêm : Bộ Số Đề 45 Là Con Gì ? Bật Mí Về Con Số Thuận Hòa 45 Bật Mí Về Con Số Thuận Hòa 45

Triode là một thiết bị 3 cực có bảng điều khiển để đo dòng electron từ dây tóc đến bảng. Những chiếc radio am đầu tiên sử dụng bộ khuếch đại triode chân không.

Bộ khuếch đại công suất âm thanh thường chạy bằng ống chân không và những loại máy này thường hoạt động rất tốt.

Các thiết bị hỗ trợ âm thanh hiện tại chủ yếu dựa trên phần cứng. Tuy nhiên, một số khách hàng ngày nay vẫn ưa chuộng các sản phẩm sử dụng bộ khuếch đại chân không.

Lịch sử hình thành máy khuếch đại âm thanh

Nguyên lý hoạt động của mạch khuếch đại âm tần 3

Giọng người, giọng nói của con người và các sóng âm thanh khác trong âm thanh sẽ truyền qua micrô và màng ngăn của micrô sẽ được chuyển đổi thành tín hiệu điện. Tín hiệu điện dao động sẽ đại diện cho độ loãng và áp suất của âm thanh gốc. Sau đó, do khả năng của cd, đầu ghi sẽ mã hóa tín hiệu.

Bộ phát sẽ ghi lại tín hiệu đã giải mã và truyền đến loa. Những thay đổi về áp suất có thể khiến loa trở lại hình dạng ban đầu.

Nguyên lý hoạt động của mạch khuếch đại âm thanh có thể hiểu đơn giản là tổng hợp bộ trộn nhiều kênh cho các kênh âm thanh khác nhau . Âm thanh sẽ không có tạp âm vì mỗi tín hiệu sẽ được đưa đến một điện trở và đầu kia sẽ được kết nối với thiết bị đầu cuối “gnd”.

Hai tín hiệu chính được tạo ra trong quá trình khuếch đại âm thanh là tín hiệu đầu vào và tín hiệu đầu ra . Hai tín hiệu này có chức năng và hoạt động hoàn toàn khác nhau.

Tín hiệu đầu ra được xử lý bởi các thành phần của mạch khuếch đại. Khi tín hiệu đầu ra thay đổi, điện trở thay đổi, tạo ra các dao động điện áp mới so với tín hiệu âm thanh ban đầu.

Tuy nhiên, tải để truyền âm thanh mới là rất cao, vì vậy nó cần được hỗ trợ bởi một bộ tiền khuếch đại để giữ cho nó hoạt động.

4 cách sử dụng bộ khuếch đại hệ thống âm thanh

Sử dụng bộ khuếch đại với hệ thống âm thanh là hệ thống truyền tín hiệu âm thanh từ các đầu vào như usb, điện thoại, đầu đĩa dvd hoặc một số thiết bị lưu trữ âm thanh khá lớn. Bản thân bộ khuếch đại sẽ truyền tín hiệu vào bộ khuếch đại.

Xem Thêm : Phần mềm máy tính là gì? Tổng hợp toàn bộ kiến thức cơ bản

Trước đây, khách hàng thường sử dụng bộ khuếch đại riêng lẻ cho các mục đích khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay với sự phát triển của công nghệ thiết bị điện tử, các bộ khuếch đại đã được sản xuất và tích hợp vào thiết bị. Vì tích hợp giúp tiết kiệm chi phí sử dụng cho khách hàng.

Công dụng của bộ khuếch đại với dàn âm thanh

Điện thoại thông minh đang được giảm giá với mức giá tuyệt vời

5 Bộ khuếch đại âm thanh phổ biến hiện nay

Sắp xếp theo chức năng

Hầu hết các bộ khuếch đại âm thanh được phân loại theo chức năng, bao gồm bộ khuếch đại điện áp và bộ khuếch đại công suất .

Tín hiệu đầu vào của bộ khuếch đại điều khiển âm lượng đầu ra của bộ khuếch đại. Kết nối các thiết bị khuếch đại như đèn điện tử, bóng bán dẫn, bộ khuếch đại từ,… vào mạch của bộ khuếch đại để xác định loại bộ khuếch đại.

Bộ khuếch đại điện áp là bộ khuếch đại có tín hiệu điện áp đầu ra lớn hơn tín hiệu điện áp đầu vào. Bộ khuếch đại công suất là bộ khuếch đại có công suất tín hiệu đầu ra lớn hơn công suất tín hiệu đầu vào.

Phân loại theo chức năng

Sắp xếp theo tần số đáp ứng

Ngoài việc phân loại bộ khuếch đại âm thanh theo chức năng, chúng cũng có thể được phân loại theo đáp tuyến tần số. Đáp tuyến tần số của bộ khuếch đại âm thanh chủ yếu đề cập đến tần số, tức là dải tần được thiết kế để khuếch đại.

Các bộ phận khác nhau của bộ khuếch đại phản hồi khác nhau tùy thuộc vào tần số. Bộ khuếch đại ảnh hưởng đến đáp ứng tần số theo những cách khác nhau để thay đổi tần số. Tụ điện và cuộn cảm trong một đoạn mạch làm thay đổi tổng trở và ảnh hưởng đến tần số của đoạn mạch.

Bộ khuếch đại RF

Đáp tuyến tần số Có ba loại bộ khuếch đại chính: bộ khuếch đại âm thanh, bộ khuếch đại tần số vô tuyến và bộ khuếch đại video.

  • Bộ khuếch đại âm thanh thường được thiết kế cho tần số từ 15hz đến 20khz. Tất cả các bộ khuếch đại trong dải âm thanh được gọi là bộ khuếch đại âm thanh.
  • Bộ khuếch đại RF , còn được gọi là đường RF, được thiết kế cho các tần số từ 10khz đến 100.000mhz. Một bộ khuếch đại đơn không khuếch đại toàn bộ dải tần RF, nhưng bất kỳ bộ khuếch đại nào trong dải tần RF đều là bộ khuếch đại RF.
  • Bộ khuếch đại Video Bộ khuếch đại được thiết kế cho các tần số từ 10hz đến 6MHz. Đây là dải tần rộng và dải khuếch đại sẽ khuếch đại dải tần rất rộng. Tuy nhiên, các dải khuếch đại không hoạt động tốt ở các dải hẹp.

Bài viết trên đây đã giới thiệu đến bạn đọc khuếch đại âm thanh là gì? Nguyên lý hoạt động và sử dụng hệ thống âm thanh. Hi vọng sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Mọi thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới để mình hỗ trợ nhé!

Nguồn: https://thietkequan.com
Danh mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button