Tết dựng cây nêu nhưng cây nêu là gì và ý nghĩa thế nào?

Tôi có nghe nhắc đến cây nêu ngày Tết, nhưng bạn có biết sự tích về cây này và ý nghĩa của nó trong ngày này không?

Mỗi dịp Tết đến, hình ảnh cây nêu trở thành một hình ảnh rất đẹp đối với người dân Việt Nam trong ngày đầu năm mới. Các gia đình, đặc biệt là những gia đình ở nông thôn thường dựng cây nêu trước cửa nhà, trên cây có treo một số biểu tượng đặc trưng của nơi đây.

Vậy bạn có bao giờ hỏi tại sao người ta lại dựng cây vào ngày Tết và điều đó có ý nghĩa gì không? Nếu bạn có câu hỏi tương tự, hãy tiếp tục đọc bài viết này sẽ trả lời câu hỏi của bạn.

Bạn đang xem: Cây nêu ngày tết là cây gì

Câu chuyện về một cái cây trong kỳ nghỉ lễ hội mùa xuân

Trong quá khứ, Ma quỷ tràn lan và chúng chiếm đất, ruộng và vườn. Con người phải thuê đất để trồng trọt và sau đó trả tiền cho phần của chúng. Sản xuất cho chúng với điều kiện ma quỷ chiếm lấy ngọn và con người chiếm lấy thân và rễ . Lương thực chủ yếu lúc bấy giờ là gạo, người dân hầu như không có lương thực để ăn.

Sự tích cây nêu ngày TếtSự tích cây nêu ngày Tết

Thấy mọi người đang gặp khó khăn, một ông già trong hình dạng một nàng tiên xuất hiện và bảo người nông dân hãy trồng khoai tây vì chúng ở gốc và có thể ăn được . Rồi khi quỷ biết thì quỷ chuyển sang phương pháp “ăn gốc lấy ngọn” . Bà tiên bảo người ta trồng lúa thay thế. Kết quả là quỷ ăn hết rơm rồi lại ăn tiếp.

Ma quỷ nổi giận nên mùa sau ma quỷ thông báo ăn rễ và ngọn . Những người nông dân đầu tiên được cho hạt ngô, một loại thức ăn có quả trên thân, ngọn và rễ, không có gì cả. Cuối cùng ma quỷ nổi điên và bắt loài người trả lại toàn bộ đất đai và không cho chúng mọc lại .

Tết dựng cây nêu nhưng cây nêu là gì và ý nghĩa thế nào?

Lúc này, các nàng tiên và yêu quái thương lượng xin một mảnh đất to bằng chiếc áo để treo trên cây tre . Bóng áo nhỏ nhoi, quỷ quyệt. Tuy nhiên, khi vừa vén áo lên, nàng tiên liền làm cho chiếc áo ngày một to hơn, bóng áo lớn dần lên để xua đuổi yêu ma phải chạy ra biển.

Vùng đất mất đi, ma quỷ huy động sức mạnh đến cướp đoạt, lúc này bà tiên bảo người dân dùng máu chó, lá dứa, tỏi … vì sợi dây là thứ ma quỷ rất sợ. Ma quỷ bị lạc và quay trở lại biển Hoa Đông. Trước khi đi Quỷ Vương xin phép các tiên nữ về đất liền thăm ông bà, tổ tiên vài ngày đầu năm. Thông cảm trước nên đồng ý.

Hình ảnh cây nêu vào ngày Tết cổ truyền

Xem thêm: [Tìm hiểu] Cử nhân tiếng anh là gì – Các học vị trong tiếng Anh khác

Kể từ đó, cứ đến ngày âm lịch hàng năm là ma quỷ vào đất liền, người dân theo lệ xưa dựng cây nêu trước cửa nhà , treo hóng gió. tiếng chuông trên cây, Tiếng gió thổi, nhắc nhở lũ quỷ hãy nhớ đến Cựu ước và tránh xa.

Xem video về câu chuyện trên cây đề cập đến Tết Nguyên đán:

Hai cây đứng và đổ khi nào?

Trong phong tục tín ngưỡng Việt Nam, mỗi dịp Tết đến, cây nêu trước cửa nhà. Chuông gió và nhiều vật dụng khác được treo trên cây, tùy theo phong tục của từng vùng.

Cây này thường là một cây tre dài khoảng 6 mét và được dựng trước cửa nhà. Người Kinh xây dựng vào ngày 23 tháng 12 âm lịch là ngày Táo quân về chầu trời. Thời đó không có thần hộ mệnh ở nhà, dễ bị ma quấy rầy nên người ta dựng cây nêu để trừ tà.

Một số dân tộc khác như người Mông trồng cây vào ngày 28 tháng 12 âm lịch . Người Hmong dựng cây nêu tại lễ hội cầu nguyện được tổ chức vào ngày 3 đến 5 . Nếu cây được dựng lên, ngày được gọi là ngày trong mùa hè là 7 .

Tết dựng cây nêu nhưng cây nêu là gì và ý nghĩa thế nào?

3 Cái gì đang treo trên cây?

Tùy theo vùng miền và phong tục, trên cây sẽ có những mặt dây khác nhau, chẳng hạn như túi trầu nhỏ, miếng kim loại lớn và nhỏ

Hình ảnh cây nêu ngày Tết

Khi gió thổi, chúng chạm vào nhau và tiếng leng keng, rất dễ chịu. Người ta tin rằng vật thể treo trên cây, kết hợp với tiếng ồn này, đang báo hiệu cho ma quỷ rằng đây là ngôi nhà của chủ nhân và không được quấy rầy.

Ở một số nơi, treo đèn lồng trên cây vào ban đêm để tổ tiên biết đường về nhà và đón Tết Nguyên đán với con cháu. Vào đêm giao thừa, người Việt cổ đốt pháo trên cây để chúc mừng năm mới và xua đuổi tà ma.

4 cây được đề cập ngày hôm nay

Xem thêm: Bọ ngựa ăn gì? Cách nuôi bọ ngựa hiệu quả nhất đơn giản nhất tại nhà

Ngày nay, cây nêu không còn là cây tre truyền thống mà đã dần trở thành biểu tượng đặc trưng của lễ hội mùa xuân.

Cây này bây giờ không nhất thiết phải là tre, nhưng dùng bất kỳ cây nào miễn là có chiều cao phù hợp . Ngày trở nên đa dạng hơn với những món đồ treo trên cây.

Cây nêu ngày Tết

Nếu trước đây người Việt thường treo chuông, trầu cau, lá dứa trên cây … thì nay người Việt có thể trang trí cho cây thêm đẹp mắt như câu đối ngày Tết, đồng đỏ , ý nghĩa không chỉ có thể xua đuổi tà ma mà còn có thể mang lại may mắn cho gia đình.

5 cách dựng cây cho ngày tết

Tre làm trên đó thường là tre già, cao, thẳng với các lóng đều đặn và đều đặn và bên trên có một chùm lá tươi . Một vài chiếc lá dứa có thể được buộc lên trên để tượng trưng cho bầu trời.

Thân cây có thể trang trí cờ, đèn lồng, câu đối, thần gió, v.v., phía dưới có rắc vôi bột trắng tạo thành hình tròn hoặc cung, các mũi tên chỉ hướng. trừ tà.

Tết dựng cây nêu nhưng cây nêu là gì và ý nghĩa thế nào?

Ngày nay, tục dựng cây trong lễ hội mùa xuân đang dần mai một trong cuộc sống hiện đại, bởi hầu hết người dân Việt Nam chỉ dựng cây nêu trong lễ hội mùa xuân để làm đẹp cho ngôi nhà của mình chứ chưa hiểu hết ý nghĩa tâm linh của các loại cây nêu. trong lễ hội mùa xuân.

Có một câu ngạn ngữ nói về cây cối như sau: Rải cành dứa (cao) trong các ngõ ngách, rắc bột dứa, và đừng trêu chọc ngôi nhà của ma quỷ. Cành cây, tôi đã cắt miệng mình rồi.

/ p>

Mong rằng qua bài viết này, mọi người sẽ biết thêm về loại cây này và giữ gìn những phong tục tập quán truyền thống của ông cha ta để lại.

Nếm nhiều loại trái cây sấy khô tại Cửa hàng Bách hóa Xanh vào dịp Tết Nguyên đán này:

Kinh nghiệm hoặc lĩnh vực xanh

Xem thêm: Mơ thấy vàng đánh con gì? Điềm báo lành hay dữ chuẩn 100%

Viết một bình luận