Hỏi Đáp

Cổ tức là gì? Trả cổ tức bằng cổ phiếu hay tiền mặt lợi hơn? | Timo

Đối với các nhà đầu tư mới, điều cực kỳ quan trọng đối với các nhà đầu tư mới là phải hiểu các khoản chi trả cổ tức của công ty trước khi bắt đầu giao dịch cổ phiếu. Điều này cũng phần nào phản ánh tình hình hoạt động của công ty trong thời gian qua, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc hoạch định chiến lược đầu tư của mình. Vậy công ty sẽ trả cổ tức bằng cổ phiếu hay tiền mặt? Hãy cùng timo bank tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cổ tức là gì?

Cổ tức ‘là lợi nhuận ròng được mỗi công ty trả bằng tiền mặt hoặc các khoản tương đương khác trên mỗi cổ phiếu. trong đó lợi nhuận ròng là tổng doanh thu trừ đi chi phí và thuế.

Bạn đang xem: Cổ tức trong chứng khoán là gì

Ngoài lợi nhuận do hoạt động của công ty tạo ra và được trả cho các cổ đông, một phần lợi nhuận sẽ được dành để tái đầu tư và dự trữ, được hiểu là lợi nhuận giữ lại.

Hiện tại, có hai loại cổ tức phổ biến:

  • Cổ tức bằng cổ phiếu thường : Thanh toán một phần lợi nhuận ròng của công ty theo yêu cầu sau khi nộp thuế và các nghĩa vụ tài chính khác.
  • Cổ tức ưu đãi: Tùy thuộc vào loại cổ phiếu ưu đãi, cổ đông sẽ trả tỷ lệ cổ tức ưu đãi cao hơn so với cổ tức thông thường hoặc các lợi ích khác.

Hình thức trả cổ tức

Theo Mục 135 (3) của Đạo luật doanh nghiệp 2020 về chi trả cổ tức:

“Cổ tức có thể được trả bằng tiền mặt, cổ phiếu công ty hoặc các tài sản khác được quy định trong Điều lệ công ty, nếu trả bằng tiền mặt thì phải trả bằng đồng Việt Nam và theo phương thức chi do pháp luật quy định.”

Do đó, bạn có thể hiểu một cách đơn giản rằng phương thức trả cổ tức phổ biến mà các công ty sử dụng hiện nay là trả cổ tức bằng cổ phiếu, tiền mặt hoặc các tài sản khác có giá trị tương ứng.

Thanh toán bằng tiền mặt

Đối với thanh toán bằng tiền mặt, công ty phải thanh toán bằng đồng Việt Nam bằng chuyển khoản, séc, ghi có vào tài khoản chứng khoán của cổ đông hoặc gửi bưu điện trực tiếp đến địa chỉ liên hệ. Khi công ty công bố tỷ lệ cổ tức tiền mặt, cổ tức được tính dựa trên mệnh giá 10.000 Rp / cổ phiếu, không phải giá thị trường hàng ngày.

Ví dụ: Công ty cổ phần nhựa phát xanh (mã chứng khoán aaa) đã chốt danh sách cổ đông và quyết định chia cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 9,955%.

Như vậy, với 1 cổ phiếu aaa, cổ đông sẽ nhận được: 9,955% x 10.000 đồng = 995,5 đồng.

Thanh toán ngay

Bằng cách trả tiền cho cổ phiếu , bạn hiểu rằng công ty cần giữ lại lợi nhuận để tiếp tục đầu tư và phát triển. Định dạng này được sử dụng bởi nhiều công ty và doanh nghiệp đang vươn lên và có nhu cầu mở rộng kinh doanh. Sau đó công ty sẽ phát hành thêm cổ phiếu (với giá gốc bằng 0), hoặc trong nhiều trường hợp sẽ sử dụng cổ phiếu quỹ (nếu có) để trả cổ tức cho cổ đông.

Đặc biệt, khi thanh toán bằng cổ phiếu, công ty không phải làm thủ tục phát hành, chào bán nhưng phải tăng vốn điều lệ trong thời hạn 10 ngày (tính từ ngày hoàn thành) tương ứng với tổng giá trị danh nghĩa của cổ phiếu trả cổ tức (trả cổ tức).

Ví dụ: Công ty cổ phần nhựa phát xanh (mã chứng khoán aaa) quyết định chia cổ tức 13% cho cổ đông.

Vì vậy, nếu mỗi cổ đông nắm giữ 100 cổ phiếu aaa, thì 13 cổ phiếu mới sẽ được thêm vào.

Xem thêm: So sánh cổ tức tiền mặt và cổ phiếu.

Trả cổ tức bằng cổ phiếu hay tiền mặt thì tốt hơn?

Nhìn chung, mỗi phương thức trả cổ tức đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tham khảo bảng dưới đây:

Tổng quan: Tùy thuộc vào cách thức kinh doanh của bạn, bạn sẽ cần cân nhắc khi chọn công ty trả cổ tức bằng cổ phiếu hoặc tiền mặt, vì cả hai tùy chọn đều có ưu và nhược điểm. Trong trường hợp tốt nhất, bạn có thể tin tưởng để doanh nghiệp thanh toán cả hai cách, khi đó bạn vừa có thu nhập và doanh nghiệp vẫn có thể phát triển. Hoặc nếu bạn đã tìm hiểu kỹ thông tin và tin rằng trong tương lai phát triển kinh doanh thì việc nhận cổ tức bằng cổ phiếu sẽ có lợi hơn.

Thông tin trên đã giải thích trả cổ tức bằng cổ phiếu là gì. Đừng quên truy cập timo ngay hôm nay để biết thêm nhiều thông tin đầu tư tài chính mới nhất.

Đặc biệt đối với những nhà đầu tư mới chưa có nhiều kinh nghiệm và có thời gian theo dõi, phân tích thị trường hàng ngày thì phương pháp Đầu tư quỹ mở là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể đầu tư vào quỹ mở của vinacapital chỉ trong 5 phút trên ứng dụng timo. Bạn có thể thường xuyên theo dõi lợi nhuận của mình trên ứng dụng timo hoàn toàn minh bạch.

Hiệu suất của các quỹ mở do vinacapital quản lý như sau:

Sử dụng công nghệ nhận dạng ekyc để mở nhanh tài khoản ngân hàng trực tuyến timo cho chính bạn trong vòng chưa đầy 5 phút. Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu giao hàng tận nhà miễn phí trên khắp 63 tỉnh thành Việt Nam. Và đừng quên đặt lệnh đầu tư vào quỹ mở vinacapital để những khoản tiền nhàn rỗi có thêm thu nhập nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button