Hỏi Đáp

Khách Hàng Tổ Chức Là Gì – Phân Loại Khách Hàng Trong Marketing

Sự khác biệt cơ bản giữa tổ chức và người tiêu dùng cá nhân là các tổ chức mua hàng hóa và dịch vụ để hỗ trợ hoạt động của họ. Bạn đang xem: Khách hàng là tổ chức nào, ví dụ doanh nghiệp sử dụng thông tin liên lạc, vật tư, thiết bị… (vốn sản xuất) cho hoạt động sản xuất. Các cơ quan chính phủ cũng sử dụng các yếu tố đầu vào khác nhau để phục vụ cho công việc của họ.

Hàng hoá và dịch vụ được mua để sản xuất được gọi là tư liệu sản xuất.

Bạn đang xem: Khái niệm khách hàng tổ chức là gì

Do đó, các tổ chức yêu cầu phương tiện sản xuất là đầu vào cần thiết cho hoạt động của họ.

1. Có bốn loại khách hàng trong tổ chức của bạn :

• Các công ty sản xuất

• Doanh nghiệp Thương mại

• Các tổ chức phi lợi nhuận (đào tạo, nghiên cứu, công ty dịch vụ công cộng …)

• Các thể chế của Đảng và nhà nước.

Chúng tôi sẽ hiểu các đặc điểm và hành vi mua của khách hàng tổ chức.

2. Hành vi mua của khách hàng tổ chức

a) Tổng quan

Sự khác biệt cơ bản giữa tổ chức và người tiêu dùng cá nhân là khách hàng của tổ chức mua hàng hóa và dịch vụ để hỗ trợ các hoạt động của tổ chức, tức là hàng hóa và dịch vụ mà họ sử dụng. Mua hàng là đầu vào cho hoạt động của họ. Đặc điểm này sẽ chi phối các đặc điểm khác (nhu cầu, hành vi mua, số lượng mua, người mua), ví dụ, việc sử dụng thông tin liên lạc, vật tư, thiết bị … của doanh nghiệp cho các hoạt động thương mại, sản xuất kinh doanh. Các cơ quan nhà nước cũng sử dụng những yếu tố đầu vào nhất định để phục vụ công việc của mình.

Hàng hoá và dịch vụ được mua để sản xuất được gọi là tư liệu sản xuất. Vì vậy, tư liệu sản xuất là yếu tố đầu vào cần thiết cho hoạt động của doanh nghiệp sản xuất.

b) Các Đặc điểm Cơ bản của Thị trường Định chế

Quy mô thị trường, khối lượng mua

– Khách hàng tổ chức ít hơn nhiều so với khách hàng tiêu dùng. Nhưng lượng mua lớn hơn rất nhiều so với nhu cầu tiêu dùng cá nhân. Họ cũng mua thường xuyên hơn.

– Mối quan hệ giữa khách hàng và nhà cung cấp dịch vụ ngày càng thân thiện và gần gũi. Các nhà cung cấp cũng cần những khách hàng ổn định và lâu dài. Khách hàng cũng cần những nhà cung cấp đáng tin cậy và ổn định. Điều này tốt cho cả nhà cung cấp và dnsx.

– Thị trường của tổ chức thường tập trung tại một khu vực địa lý (khu công nghiệp, khu chế xuất, thành phố). Các doanh nghiệp, tổ chức sử dụng nhiều thông tin liên lạc thường tập trung ở các khu đô thị, khu công nghiệp …

– Nhu cầu của khách hàng của tổ chức là nhu cầu thứ cấp, thụ động. Nhu cầu đầu vào của khách hàng tổ chức đến từ thị trường đầu ra của họ, thị trường tiêu dùng cuối cùng. Nếu hoạt động kinh doanh đang bùng nổ, nhu cầu về thông tin liên lạc và tài liệu sẽ tăng lên. Mặt khác, cầu ít co giãn hơn khi giá thay đổi, tức là có sự thay đổi lớn về giá nhưng lượng cầu lại thay đổi nhỏ. Nguyên nhân là do nhu cầu về đầu vào sản xuất của một tổ chức chỉ thay đổi khi đầu ra thay đổi. Sau đây là một số đặc điểm chung về độ co giãn của cầu theo giá đối với các yếu tố đầu vào của tổ chức:

• Cầu đầu vào thường không co giãn trong ngắn hạn. Nguyên nhân là do công nghệ sản xuất không thể thay đổi trong thời gian ngắn.

• Các đầu vào cơ bản ít co giãn hơn các đầu vào khác.

• Đầu vào có các sản phẩm thay thế hoặc nhiều nhà cung cấp có tính linh hoạt cao hơn các đầu vào khác.

Những người tham gia đã mua hàng trong tổ chức:

Nhiều người trong công ty tham gia vào quá trình ra quyết định mua hàng (ủy ban mua hàng). Số lượng người tham gia phụ thuộc vào tầm quan trọng của việc mua sắm. Các thành viên hội đồng có các vai trò khác nhau.

Tìm nguồn cung cấp đầu vào từ các tổ chức chuyên nghiệp. Nhân viên mua hàng được đào tạo và có kinh nghiệm mua hàng. Vì vậy, việc kinh doanh của người bán cũng phải lựa chọn đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp, được tuyển chọn kỹ lưỡng và được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp.

Các tính năng khác:

• Mua sắm thường trực tiếp, không qua trung gian.

• Lựa chọn cẩn thận các nhà cung cấp và xây dựng mối quan hệ lâu dài.

• Họ có xu hướng chuyển sang thuê tài chính hơn là mua thẳng do giảm rủi ro và tăng hiệu quả.

Bảng sau đây tóm tắt các chức năng này.

3. Quy trình Quyết định Mua hàng của Tổ chức

a) Các hình thức mua hàng chính

Một số hình thức mua hàng chính sau đây có thể được liệt kê theo tổ chức:

a) Mua lặp lại mà không thay đổi về số lượng và loại mặt hàng đã mua.

Các nhà cung cấp được chọn để tìm nguồn cung ứng sẽ cố gắng duy trì mối quan hệ chặt chẽ, lâu dài với khách hàng và phát triển các chính sách dịch vụ khách hàng cho những khách hàng lớn. Các nhà cung cấp khác không được lựa chọn, nhưng khi tham gia thị trường này, yêu cầu tìm hiểu những gì người mua không hài lòng với các nhà cung cấp hiện tại để đưa ra các lựa chọn thay thế. Muốn vậy bạn cũng phải biết khách hàng.

Các yếu tố đầu vào để mua lặp lại thường là văn phòng phẩm, nguyên liệu thô, nhiên liệu và vật tư mà tổ chức cần mà không làm thay đổi quy mô sản xuất của tổ chức.

b) Mua hàng lặp lại khi các tính năng, thông số kỹ thuật và các điều kiện cung cấp khác thay đổi.

Đây là cơ hội thuận lợi cho các doanh nghiệp muốn thâm nhập thị trường này. Các nhà cung cấp nhân tố hiện tại phải luôn nhận thức được các yêu cầu mới của tổ chức để tìm cách đáp ứng kịp thời. Nếu không, họ sẽ nhường chỗ cho các đối thủ mới.

Vì các tổ chức phải đổi mới sản phẩm, hạ giá và mở rộng thị trường để cạnh tranh, họ cần thay đổi đầu vào.

c) Mua để giải quyết các nhiệm vụ mới.

Đây là khi một tổ chức thực hiện giao dịch mua hàng đầu tiên. Chi phí mua sắm, rủi ro càng lớn thì càng có nhiều người tham gia vào quá trình mua sắm. Khi mua hàng lần đầu, người mua thường cần biết nhiều thông tin về sản phẩm, nhà cung cấp. Các nhà tiếp thị phải cố gắng cung cấp nhiều thông tin như người mua yêu cầu, và phải liên hệ với nhiều người mua để thuyết phục họ.

Trong điều kiện hội nhập, các công ty Việt Nam muốn giảm chi phí, vươn ra thị trường thế giới và tiếp cận nhiều khách hàng hơn ¼ đây là những yếu tố buộc họ phải sử dụng các phương tiện phù hợp. Truyền thông hiện đại như Internet, điện thoại trả tiền (để chăm sóc khách hàng), quảng cáo qua các trang web …

Khi mua hàng hóa để giải quyết các nhiệm vụ mới, người mua thường quan tâm đến các tiêu chí sau: đặc tính kỹ thuật; hạn chế về giá cả; thời gian và điều kiện giao hàng; điều kiện dịch vụ kỹ thuật; điều khoản thanh toán; khối lượng đặt hàng; nhà cung cấp có thể có; nhà cung cấp được lựa chọn.

b) Ai đã tham gia vào quá trình mua?

Như đã đề cập ở trên, việc mua sắm các yếu tố chính của một tổ chức không được thực hiện bởi một người, mà bởi một tập thể – “Ủy ban thu mua”. Họ chia sẻ trách nhiệm cho việc mua hàng. Tuy nhiên, vai trò và trách nhiệm của các thành viên trong Ủy ban đấu thầu là khác nhau. Có thể chia thành các đối tượng sau:

– Người dùng (User). Đây là những người sẽ sử dụng yếu tố đầu tiên sau khi mua hàng. Trong nhiều trường hợp, họ là người khởi xướng đề nghị mua hàng.

– Người có ảnh hưởng. Ý kiến ​​của những người này là cơ sở để đưa ra quyết định mua hàng. Họ là những chuyên gia kỹ thuật chịu trách nhiệm đánh giá kỹ thuật của báo giá. Khi mua một hệ thống máy tính, các chuyên gia về hệ thống liên lạc nội bộ, công nghệ thông tin và viễn thông của một công ty được chỉ định để đánh giá cấu hình, chất lượng và giá cả của hệ thống.

– Người ra quyết định. Đây là những người được ủy quyền của công ty, chịu trách nhiệm đưa ra quyết định cuối cùng về hợp đồng mua bán: số lượng, chủng loại, giá cả, nhà cung cấp …

– Người mua (người mua). Những cá nhân này chịu trách nhiệm trực tiếp về việc mua bán và thu mua đầu vào. Vai trò của họ là lựa chọn địa điểm mua hàng và các điều kiện liên quan đến thời gian giao hàng, phương thức thanh toán. Tuy nhiên, đối với các hợp đồng mua sắm quan trọng phải được sự chấp thuận cuối cùng của cơ quan có thẩm quyền.

Công việc của nhà tiếp thị là xác định ai là thành viên của ủy ban mua, vai trò của các thành viên trong ủy ban mua trong việc ra quyết định mua và các tiêu chí họ sử dụng để đánh giá quá trình mua. Mua.

c) Các yếu tố ảnh hưởng đến người mua

Trong quá trình đưa ra quyết định mua hàng, những người tham gia ủy ban mua hàng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố:

a) Các yếu tố môi trường

Đây là các điều kiện kinh tế hiện tại và tương lai của đất nước; tốc độ tiến bộ công nghệ; các yếu tố chính trị; các chính sách điều tiết kinh tế của chính phủ; hoạt động của các đối thủ cạnh tranh. Doanh nghiệp có thể nắm được thông tin này qua nhiều phương tiện thông tin đại chúng. Các yếu tố môi trường quan trọng này tạo điều kiện thuận lợi hoặc kìm hãm hoạt động mua hàng của tổ chức.

Việc Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội quyết định xây hàng loạt chung cư cao tầng là một trong những yếu tố thúc đẩy các công ty xây dựng mua vật liệu xây dựng. Đây cũng là một tin vui cho các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng.

Chủ trương của Đảng và Nhà nước ta chủ động hội nhập kinh tế quốc tế là động lực thúc đẩy các doanh nghiệp đổi mới công nghệ nâng cao năng lực cạnh tranh. Đây là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp kinh doanh thiết bị và công nghệ mới. Xem thêm: Tải game One Piece 2, One Piece 2 phiên bản pc

b) Tính năng kinh doanh

Mỗi doanh nghiệp có mục tiêu riêng, văn hóa riêng, cơ cấu tổ chức riêng và các mối quan hệ nội bộ riêng. Những yếu tố này ảnh hưởng đến thành phần, vai trò và việc ra quyết định của “Ủy ban đấu thầu”. Trong thế độc quyền, các giám đốc thường nắm quyền mua vào tay mình. Các công ty tư nhân mua tlsx khác với các công ty nhà nước.

c) Các yếu tố giữa các cá nhân

Mối quan hệ giữa các thành viên của nhóm mua hàng xác định cách nhóm mua hàng thương lượng các quyết định mua hàng.

d) Các yếu tố đặc điểm cá nhân

Người mua có động cơ, tính cách và nhận thức khác nhau, tùy thuộc vào độ tuổi, trình độ học vấn, vị trí công việc, tính cách … những yếu tố này ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định. Ý định mua của tất cả mọi người tham gia vào ủy ban mua hàng.

4) Quy trình Quyết định Mua hàng

Quy trình này tương tự như quy trình quyết định mua của người tiêu dùng, nhưng ở đây người mua phải trải qua nhiều giai đoạn hơn:

a) Nhận thức về nhu cầu mua sắm

Đây là lúc tổ chức nhận ra mình cần mua. Nhận thức này nảy sinh dưới tác động của các yếu tố bên trong (có nhu cầu mua) và các kích thích bên ngoài (quảng cáo, sản phẩm).

• Khi các tổ chức bắt đầu sản xuất các sản phẩm và dịch vụ mới, họ cần thiết bị và vật liệu sản xuất mới.

• Khi tổ chức cần thay thế hoặc nâng cấp thiết bị cũ và lạc hậu. Do đó, họ có nhu cầu mua sắm thiết bị và phụ tùng thay thế.

• Khi các nhà cung cấp cũ không thể đáp ứng các yêu cầu cao hơn của tổ chức. Họ bắt đầu tìm kiếm các nhà cung cấp mới.

• Khi công nghệ mới xuất hiện với chất lượng cao hơn, tiết kiệm chi phí và khả năng cạnh tranh …

• Khi các nhà cung cấp quảng cáo và cung cấp các vật liệu, công nghệ và dịch vụ mới có lợi thế hơn so với các vật liệu, công nghệ và dịch vụ hiện có.

Ở giai đoạn này, các nhà tiếp thị cần hiểu các công nghệ và vật liệu mà khách hàng hiện đang sử dụng, cũng như chiến lược sản phẩm thị trường của họ, đồng thời quảng bá và chào bán sản phẩm kịp thời. Sản phẩm mới mang lại cho họ nhu cầu và lợi ích cao hơn.

Ví dụ, khi công ty sứ Bát Tràng sẵn sàng gia nhập thị trường thế giới, họ cần dịch vụ internet để quảng bá sản phẩm và giao tiếp với khách hàng trên toàn thế giới.

Nhìn chung, các dịch vụ thông tin liên lạc giúp khách hàng tiết kiệm chi phí, thời gian và sức lực, mở rộng phạm vi liên lạc và nâng cao khả năng cạnh tranh.

b) Mô tả chung về các yêu cầu

• Xác định các đặc điểm của mặt hàng sẽ mua. Các chuyên gia kỹ thuật có thể được mời để đưa ra các yêu cầu chính xác đối với các nguyên liệu đầu vào cần mua.

• Người mua cần thông tin kịp thời. Người bán cần cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về các loại nguyên liệu đầu vào, tư vấn cho người mua.

c) Đánh giá các đặc tính của sản phẩm (phân tích lợi ích chi phí)

Đây là giai đoạn mà các chuyên gia tổ chức đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của hàng hóa và thiết bị kỹ thuật và kinh tế dựa trên phân tích chi phí – lợi ích. Ở giai đoạn này, tổ chức cần trả lời các câu hỏi sau:

• Giá trị kỳ vọng của giao dịch mua đối với công ty là bao nhiêu? Là nó có giá trị tiền bỏ ra?

• Bạn có cần tất cả các tính năng của sản phẩm không?

• Có lựa chọn thay thế rẻ hơn với chức năng tương tự không?

• Có các nhà cung cấp tương tự khác rẻ hơn không?

• Công ty có thể tự sản xuất không?

d) Xác định nhà cung cấp

• Nhân viên mua hàng tìm kiếm, liệt kê danh sách các nhà cung cấp có thể có, loại bỏ các nhà cung cấp không đáp ứng yêu cầu ban đầu và sắp xếp các nhà cung cấp theo các tiêu chí cụ thể.

• Nhiều nguồn thông tin khác nhau được sử dụng để tìm nhà cung cấp. Đó là: ấn phẩm thương mại; quảng cáo; triển lãm; internet; phương tiện thông tin đại chúng …

• Nhà cung cấp tlsx có trách nhiệm cung cấp đầy đủ và kịp thời thông tin cần thiết cho các thành viên của Ủy ban mua hàng.

e) Yêu cầu Báo giá

• Công ty đề nghị nhà cung cấp được lựa chọn báo giá chính thức (cung cấp các tài liệu và thông tin cần thiết, đồng thời cử đại diện bán hàng đến giới thiệu). Đại diện bán hàng phải có khả năng trả lời các câu hỏi từ khách hàng. Báo giá do người mua lựa chọn và quyết định.

• Vai trò của đại diện bán hàng là rất quan trọng trong giai đoạn này, giúp đưa nhà cung cấp vào tầm ngắm của khách hàng.

k) Chọn Nhà cung cấp

• Ở giai đoạn này, người mua nghiên cứu và ký vào tài liệu báo giá để lựa chọn nhà cung cấp. Để đánh giá hợp lệ, người mua sẽ liệt kê các đặc điểm cần thiết ở nhà cung cấp. Các tính năng này được xếp hạng theo mức độ quan trọng hoặc trọng số được ấn định, và giá trị trung bình có trọng số được lấy làm kết quả để so sánh giữa các nhà cung cấp khác nhau.

• Đối với các biểu mẫu được mua thông qua quy trình đấu thầu, đây là giai đoạn mở thầu. Công ty mở, đánh giá và công bố đơn vị trúng thầu.

h) Thực hiện quy trình đặt hàng

Ở giai đoạn này, người mua thương lượng chi tiết, thủ tục đặt hàng và hợp đồng với nhà cung cấp đã chọn. Đặc tính kỹ thuật, số lượng mua, thời gian giao hàng, chính sách bảo hành … Công việc này do bên mua và đại diện bên bán thương lượng.

l) Đánh giá Nhà cung cấp

Ở giai đoạn này, người mua đánh giá hoạt động của nhà cung cấp.

Người mua có thể xếp hạng các nhà cung cấp bằng nhiều tiêu chí, có thể bao gồm cả trọng số cho mỗi tiêu chí. Dựa trên đánh giá này, người mua quyết định tiếp tục, thay đổi hoặc ngừng mua đối với nhà cung cấp đã chọn.

4. Đặc điểm cụ thể của một số nhóm khách hàng tổ chức

Những đặc điểm nêu trên của hành vi mua của khách hàng tổ chức là những đặc điểm chung nhất của tất cả các nhóm khách hàng tổ chức. Tuy nhiên, một số nhóm khách hàng tổ chức có những đặc điểm riêng biệt. Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về những đặc điểm cụ thể trong hành vi của một số nhóm khách hàng cụ thể. Đây là các thể chế của nhà nước.

a) Tổng quan về Thị trường Định chế của Bang

Thị trường này bao gồm các cơ quan chính phủ và cơ quan nhà nước địa phương, cơ quan đảng, trường học bình thường, bệnh viện, trung tâm hộ sinh, nhà tù … Thị trường này có thể được chia thành ba nhóm chính: các tổ chức dân sự, bao gồm các cơ quan đảng và chính phủ, từ trung ương cấp địa phương (bộ, ban, ngành, tổ chức đảng, chính quyền các cấp); tổ chức quân sự các cấp từ trung ương đến quân khu và địa phương (Bộ Quốc phòng, lực lượng vũ trang, lực lượng vũ trang, tổ chức quân sự các cấp); không các tổ chức lợi nhuận (trường học, bệnh viện …).

Họ yêu cầu hàng hóa và dịch vụ làm đầu vào để tổ chức và thực hiện các chức năng và nhiệm vụ được giao. Hoạt động của họ không mang tính chất thương mại.

Tất cả các cấp chính phủ và cơ quan nhà nước đều là khách hàng của nhiều loại hàng hóa và dịch vụ. Tổng ngân sách nhà nước hàng năm cho các khoản chi này là rất lớn. Tuy nhiên, một số tổ chức này, chẳng hạn như bệnh viện, trường học, viện nghiên cứu, có đặc điểm là ngân sách hạn chế so với các cơ quan trung ương quan trọng. Vì vậy, ngày nay nhà nước có xu hướng biến các trường đại học, viện nghiên cứu thành mô hình doanh nghiệp, giao quyền tự chủ hạch toán thu chi một cách độc lập.

b) Các đặc điểm hành vi mua cụ thể

Hành vi mua của các cơ quan nhà nước có những đặc điểm riêng. Mỗi tổ chức hoặc cơ quan quốc gia phân bổ chi tiêu hàng năm theo những định mức nhất định trong ngân sách. Vì vậy, mục tiêu của họ khi mua hàng là lựa chọn nhà cung cấp đáp ứng yêu cầu với chi phí thấp nhất.

Tuy nhiên, nhiều tổ chức phi lợi nhuận có thể có các nhà tài trợ khác nhau và theo đuổi các mục tiêu khác nhau. Có những trường học và bệnh viện theo đuổi mục tiêu lợi nhuận, và có những trường học và bệnh viện thì không. Điều này dẫn đến các hành vi mua hàng khác nhau đối với các khách hàng là tổ chức.

Ở hầu hết các quốc gia, các cơ quan chính phủ là những người mua lớn và mạnh mẽ. Tuy nhiên, vì các khoản chi ngân sách phải chịu sự kiểm toán công cộng (kiểm toán nhà nước, thanh tra quốc hội), các cơ quan chính phủ yêu cầu tài liệu chứng nhận rộng rãi từ các nhà cung cấp. Quá trình mua cũng trải qua nhiều thủ tục phức tạp, quan liêu và chậm chạp. Người mua cũng có thể thay đổi. Do đó, các nhà cung cấp cần hiểu rõ tất cả các thủ tục này và tìm cách qua mặt bộ máy hành chính. Nhiều chính phủ cung cấp cho người bán hướng dẫn chi tiết về thủ tục bán hàng cho họ.

Các quyết định mua sắm của các tổ chức quốc gia cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như môi trường, tổ chức, các mối quan hệ cá nhân và những người tham gia mua sắm cá nhân. Vì ngân sách tiêu dùng được cấp từ ngân sách nhà nước, nên quá trình mua sắm được giám sát chặt chẽ bởi nhiều tổ chức như thanh tra, kiểm toán và công chúng.

Để nâng cao hiệu quả mua sắm từ ngân sách nhà nước, các tổ chức, đảng và cơ quan nhà nước thường phải mua sắm hàng hóa thông qua hình thức đấu thầu cạnh tranh để lựa chọn nhà cung cấp tốt nhất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chính phủ sẽ xem xét nhà cung cấp có chất lượng tốt nhất hoặc có uy tín trong việc giao hàng đúng thời hạn hợp đồng. Cũng có một số trường hợp đặc biệt chính phủ thực hiện phương thức chỉ định thầu. Đấu thầu được sử dụng để mua hàng giá cao.

Đàm phán hợp đồng cũng là một phương pháp thường được các cơ quan chính phủ sử dụng cho các dự án phức tạp đòi hỏi chi phí lớn trong nghiên cứu, thiết kế, thử nghiệm, v.v. và có độ rủi ro cao. Rủi ro cao, cạnh tranh thấp. Để đảm bảo hiệu quả đầu tư, nhà nước kiểm soát thường xuyên và chặt chẽ quá trình thực hiện hợp đồng. Các quốc gia có thể thuê tư vấn và giám sát viên nước ngoài.

Tuy nhiên, việc môi giới, hối lộ để đảm bảo hợp đồng từ các cơ quan nhà nước cũng là một thực tế ở nhiều nước. Một đặc điểm khác là nhiều chính phủ thích lựa chọn các nhà cung cấp trong nước. Do đó, các nhà cung cấp nước ngoài phải liên danh với các nhà thầu trong nước.

Đối với khách hàng là cơ quan chính phủ, thành công của nhà cung cấp thường bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài các hoạt động tiếp thị thông thường. Đó là Mối quan hệ, Môi giới, Vận động hành lang … XEM THÊM: Hiệu ứng kỳ diệu Tourmaline là gì? Giá Tourmaline

Do tính chất đặc biệt của khách hàng là các cơ quan chính phủ, nhiều công ty và tập đoàn cung ứng lớn đã tổ chức các bộ phận tiếp thị của riêng họ chịu trách nhiệm bán hàng cho các cơ quan chính phủ. Trong những cuộc tiếp xúc lâu dài, các chuyên viên trong bộ phận này hiểu rõ quy trình, thủ tục mua bán, xây dựng mối quan hệ lâu dài với những người ra quyết định phía khách hàng. Đây là yếu tố quan trọng tạo nên thành công của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button