Hỏi Đáp

Mạng máy tính là gì? Chức năng của các loại mạng máy tính | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Hãy cùng funix tìm câu trả lời cho những thắc mắc này qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

 • Trung tâm xseries ra mắt Giới thiệu về Khoa học máy tính
 • Funix ra mắt khóa học mạng máy tính mới
 • Trao đổi thông tin giữa các mạng máy tính

& gt; & gt; Người Việt Nam dành bao nhiêu giờ mỗi ngày để trực tuyến?

Ngày nay, Internet cung cấp cho chúng ta không chỉ là kết nối mà còn mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên để có thể hiểu được hết những giá trị to lớn đó thì trước tiên bạn cần biết mạng máy tính là gì? Vai trò của các loại mạng máy tính là gì?

Bạn đang xem: Mục đích của mạng máy tính la gì

1. Mạng máy tính là gì?

Mạng Máy tính (Computer Network) là một hệ thống các máy tính (ít nhất 2 thiết bị) được kết nối với nhau thông qua Internet. Mục đích của việc này là chia sẻ thông tin và trao đổi dữ liệu giữa các thiết bị trong cùng một hệ thống. Trong số đó, giao thức mạng và phương tiện truyền dẫn là phương tiện truyền thông.

Đặc biệt, các máy tính trong cùng hệ thống có thể chia sẻ dữ liệu, phần mềm, thiết bị phần cứng và các tài nguyên khác …

Mô hình mô phỏng hệ thống mạng máy tính

Mô hình mô phỏng hệ thống mạng máy tính

Một số lợi ích của mạng máy tính mang lại:

 • Cho phép người dùng chia sẻ và sử dụng tất cả các tài nguyên chung như chương trình, thiết bị dữ liệu, v.v., bất kể vị trí thực của tài nguyên và người dùng.
 • Dữ liệu có thể được sao chép từ máy tính này sang máy tính khác hoặc được lưu trữ tập trung trên máy chủ để người dùng mạng có thể truy cập khi cần.
 • Chia sẻ máy in, bộ nhớ, ổ đĩa, v.v. mà người dùng có thể chia sẻ.
 • Cài đặt phần mềm chia sẻ để tiết kiệm tiền.
 • Việc trao đổi thông tin giữa các máy tính có thể diễn ra thông qua phần mềm trò chuyện trực tuyến (chat) hoặc thư điện tử (email).
 • Dữ liệu được lưu trữ qua phần mềm mạng máy tính sẽ được bảo mật. Hoàn toàn cao hơn so với lưu trữ trên PC.
 • Các chương trình có quyền truy cập và truy xuất dữ liệu từ xa. Việc trao đổi thông tin và các tệp gián tiếp rất dễ dàng và nhanh chóng.

2. Chức năng của mạng máy tính

Theo chức năng, mạng máy tính chủ yếu được chia thành 3 chế độ:

 • Mô hình ngang hàng

  Mô hình mạng ngang hàng (còn gọi là: peer-to-peer) là tất cả các máy tính tham gia vào cùng một hệ thống đều có vai trò như nhau. Một máy tính trên mạng có thể hoạt động như một máy khách và một máy chủ. Nghĩa là: mỗi máy vừa có thể trực tiếp cung cấp tài nguyên của mình cho các máy khác, vừa có thể sử dụng trực tiếp tài nguyên của các máy khác trong mạng.

  Nhìn chung, mô hình này chỉ phù hợp với các mạng quy mô nhỏ, tài nguyên phân tán và bảo mật yếu.

  Mô hình mạng ngang hàng

  Mô hình mạng ngang hàng
  • Mô hình khách – chủ

   Chế độ máy khách-máy chủ, còn được gọi là máy chủ-máy khách, có nghĩa là một hoặc nhiều máy tính được thiết lập để cung cấp các dịch vụ như máy chủ tệp, máy chủ thư, máy chủ web, máy chủ máy in, v.v. … do đó, hãy đặt Máy tính cung cấp dịch vụ được gọi là máy chủ và máy tính truy cập và sử dụng dịch vụ được gọi là máy khách.

   Ưu điểm nổi bật của mô hình client-server là quản lý dữ liệu tập trung và bảo mật tốt, phù hợp với các mạng máy tính vừa và lớn .

   Mô hình mạng máy tính khách - chủ

   Mô hình mạng máy tính khách – chủ.
   • Mô hình dựa trên nền Web

    Sự phát triển mạnh mẽ của Internet toàn cầu đã làm cho mức độ sử dụng Internet trở nên phổ biến đối với nhiều công ty và cá nhân. Vì vậy, người dùng có thể chia sẻ tập tin, tải xuống tất cả các ứng dụng, tìm kiếm thông tin, xem hình ảnh, video hoặc tham gia các cuộc họp, khóa học trực tuyến … một cách nhanh chóng và dễ dàng chỉ bằng cách kết nối với trình duyệt web.

    Tham khảo Khóa học Công nghệ Nâng cao: tại đây

    Như vậy, nội dung bài viết funix trên đây chỉ trả lời câu hỏi: Mạng máy tính là gì? Chức năng của các loại mạng máy tính là gì? Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mạng máy tính để có thể mạnh dạn đầu tư vào cơ sở hạ tầng phục vụ công việc của mình.

    Qingyu của người hâm mộ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button