Hỏi Đáp

Khái niệm về sản phẩm (Product) và những cách phân loại chúng – Inbound Marketing Agency

Sản phẩm là gì? Đây là một câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể trả lời chính xác được. Để có thể làm rõ định nghĩa sản phẩm cũng như các cấp độ và phân loại như thế nào, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Sản phẩm là gì?

Sản phẩm được gọi là product trong tiếng Anh.

Bạn đang xem: Theo quan điểm marketing sản phẩm là gì

Theo quan điểm tiếp thị, sản phẩm là bất kỳ thứ gì được bán trên thị trường (thu hút sự chú ý và mua hàng của khách hàng) và có khả năng thỏa mãn nhu cầu hoặc mong muốn.

p>

Xây dựng một sản phẩm hoàn chỉnh luôn bao gồm cả yếu tố vật chất và phi vật chất. Nghiên cứu các yếu tố này, có thể thấy nó được chia thành 3 cấp độ, mỗi cấp độ có những vai trò và chức năng marketing khác nhau.

Sau đây là 3 cấp độ hoặc 3 bộ phận tạo nên thành phẩm:

Đầu tiên, bản chất cốt lõi của sản phẩm

Đây là những lợi ích cơ bản và giá trị của người mua phải có được từ sản phẩm -sản phẩm mang tính cảm nhận.

Các doanh nghiệp phải xác định những lợi ích cơ bản mà khách hàng yêu cầu từ sản phẩm của họ để tạo ra những sản phẩm truyền đạt những lợi ích đó. Trong quá trình kinh doanh, các công ty phải cố gắng phát hiện ra những ưu điểm mới của sản phẩm mà khách hàng quan tâm.

Thứ hai, các yếu tố hữu hình của sản phẩm, còn được gọi là sản phẩm thực tế

Những gì khách hàng nhận được khi họ mua hàng. Đây là tập hợp các yếu tố tạo nên thực thể của sản phẩm như đặc điểm sử dụng, tiêu chuẩn chất lượng, thiết kế, màu sắc, chất liệu sản xuất, nhãn hiệu …

Khách hàng có thể cảm nhận các yếu tố này thông qua các giác quan, nghĩa là có thể cảm nhận được và so sánh với các sản phẩm cạnh tranh khác. Trên thực tế, khách hàng thường đưa ra lựa chọn dựa trên các yếu tố thực tế này khi mua sản phẩm.

Các nhà quản lý tiếp thị thường cố gắng chuyển các ý tưởng và lợi ích sản phẩm thành các yếu tố hữu hình mà khách hàng cảm nhận được. Vì vậy, khi một sản phẩm được gắn nhãn hiệu thì nhãn hiệu là một thành tố của sản phẩm.

Thứ ba, khía cạnh mở rộng của sản phẩm, còn được gọi là thành phẩm

Đây là tất cả các dịch vụ đi kèm với sản phẩm.

Ngày nay, các sản phẩm đi kèm với nhóm dịch vụ ngày càng phong phú, chẳng hạn như vận chuyển, lắp đặt, bảo hành, tín dụng, hướng dẫn sử dụng, v.v.

Khi cấp 1 và 2 không giúp doanh nghiệp phân biệt sản phẩm của mình với các đối thủ cạnh tranh, họ thường tìm cách tạo sự khác biệt thông qua các dịch vụ bổ sung cho người mua.

Danh mục sản phẩm

Được phân loại theo mức độ hoàn thành của sản phẩm

Sản phẩm nông nghiệp và nguyên liệu thô.

Các sản phẩm công nghiệp bao gồm:

  • Nguyên liệu và bán thành phẩm
  • Thiết bị chính như máy công cụ và các công cụ sản xuất khác.
  • Các bộ phận hàng hóa được sử dụng để sản xuất một sản phẩm.
  • Sản phẩm dùng để kinh doanh.

Phân loại sản phẩm theo thói quen và hành vi mua hàng

  • Sản phẩm tiêu dùng thường xuyên mua và sử dụng: lương thực, thực phẩm …
  • Sản phẩm được coi là mua là những mặt hàng không thường xuyên mua: ti vi, điều hòa …
  • Sản phẩm đặc biệt, nổi bật về một số mặt: ô tô, …
  • Mua hàng ngẫu nhiên không cho phép khách hàng đang tìm mua nhưng khi họ nhìn thấy một sản phẩm hoặc được khuyến nghị, họ muốn mua.
  • Sản phẩm thụ động: Đây là những sản phẩm mà khách hàng không biết hoặc không sở hữu. Một sản phẩm mới nghĩ đến nhưng lại có giá trị tiềm năng rất lớn đối với khách hàng: sản phẩm bảo hiểm.

(Tham khảo: “Giáo trình Quản trị Marketing”, Nhà xuất bản Đại học Kinh tế Quốc dân).

onese Chuyển đổi Bán hàng của Nhà máy Nội dung và SEO 4.0 – Giúp doanh nghiệp của bạn tối ưu hóa trang web, sản xuất nội dung và phân phối nội dung đó trên các kênh truyền thông thích hợp. Chúng tôi làm việc cùng nhau để giúp doanh nghiệp của bạn bán được nhiều hơn & amp; tăng lợi nhuận thông qua sự tăng trưởng bền vững của từ khóa xếp hạng cao và chuyển đổi mua hàng .

Tiếp thị kỹ thuật số

Điện thoại : 028 6292 1313

Email : [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button