Hỏi Đáp

Hệ thống kiến thức chuyên đề thơ trung đại – Ngữ Văn 7 nâng cao | Hoc360.net

Hệ thống kiến ​​thức Chủ đề Thơ trung đại – Ngữ văn lớp 7 nâng cao

1. Các khái niệm về thơ trung đại

Thơ trung đại là thể thơ cổ điển, được viết trong thời kỳ phong kiến ​​(từ thế kỷ X đến cuối thế kỷ X).

Bạn đang xem: Thơ trung đại việt nam là gì

– Về ngôn ngữ và văn tự: Thơ ca trung đại sử dụng hai thứ tiếng Hán và Minh, trong đó thơ chữ Hán chiếm ưu thế. Thơ chữ Hán chủ yếu tập trung vào các đề tài yêu nước, nói nghĩa khí, thể hiện tình yêu, dùng trong các kỳ thi, ngâm tranh, dưới dạng sách. thơ du mục ra đời muộn (đạt trong tác phẩm Nguyễn trai – quốc âm thi tập thế kỷ XV). Các bài thơ nổi tiếng chủ yếu là đề tài thế tục: lòng yêu nước, thương dân, thơ về cuộc sống đời thường, vui buồn trên đường hay chốn ẩn dật … hương hồ, nguyễn khánh, tu bon …

– Về thể thơ: Thơ trung đại vay mượn hầu hết các thể từ thơ cổ điển Trung Quốc. Tất cả các thể thơ của Trung Quốc có từ một thời gian đều xuất hiện và được sử dụng ở Việt Nam. Những bài thơ thất ngôn tứ tuyệt (tứ tuyệt, bảy ngôn, tám điệu), các bài vọng cổ, ca dao… đều được thể hiện trong bức tranh tổng thể của thơ ca Việt Nam. hehe

Tất nhiên, việc vận dụng các thể thơ này ở Việt Nam cũng rất linh hoạt: thơ truyền thuyết của Nguyễn Linh thường mở đầu bằng 6 tiếng, phương pháp gieo vần phá lệ cũng thường được sử dụng để tạo nên diện mạo thơ Việt Nam với. đặc điểm riêng.

2. Giới thiệu về Nội dung

Thơ trung đại chủ yếu bao gồm những điều sau đây:

2.1. Ca ngợi tư tưởng và lòng yêu nước của Trung quân

Văn học trung đại quan niệm rằng “văn học được dùng để truyền đạt tôn giáo, thơ được dùng để truyền đạt đạo đức, và thơ được sử dụng để thể hiện tính cách”, và các tác phẩm thể hiện tinh thần của thời đại và sự vĩ đại của các ý tưởng. Đó là quan niệm của tư tưởng yêu nước, đề cao các phạm trù đạo đức như trung, hiếu, trung, liêm, chính … Thơ ca ra đời, với chức năng tuyên ngôn lòng yêu nước. Li Zhongjie Nanjiangshan đã khởi xướng truyền thống này và khẳng định độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ về lãnh thổ, lịch sử và văn hóa. Những cơ sở vững chắc đó đã tạo niềm tin và niềm tin, niềm tin và chiến thắng cho quân và dân. Xâm lược nhà Tống. Sức mạnh tinh thần của truyền thống phép thuật đã hiện thực hóa và tồn tại trong sức mạnh của thời đại. Khi Chen Guangkai trực tiếp hỗ trợ hai vị vua trở về kinh đô, sự ủng hộ của nhà vua đối với dòng họ Jing đã vang lên một bài ca chiến thắng. Bài thơ nêu cao tinh thần quyết thắng, cảm giác chiến thắng và ý thức về nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc, dân tộc, cả trong thời chiến và thời bình. Ra đời trong không khí chiến thắng vui tươi và tự hào, bài thơ này vừa mang tinh thần Đông ‘, vừa mang âm hưởng hào hùng của thời đại, vừa có giọng văn tươi mới.

2.2. Ca ngợi cảnh sắc quê hương và công lao của vương triều

Ngoài thể hiện niềm tự hào về lòng yêu nước và truyền thống anh hùng, thơ còn thể hiện tình yêu thiên nhiên, thể hiện niềm tự hào về những giá trị vật chất, thiên nhiên, tinh thần dân tộc với cảnh sắc nông thôn. Thường có câu hát: Đứng trong cung trời chiều nhìn ra, đó là câu hát của kẻ dối trá.

Bài thơ buổi chiều ở Tiangong thể hiện tâm hồn thơ của Chen Rentongguo. Đoạn thơ tả cảnh buổi chiều ở làng quê:

– Phía trước và phía sau làng mờ như khói

Bóng tối (phong cảnh) ở bên cạnh đang ngủ quên

Cảnh dường như không rõ ràng và nửa thật. Đó là khung cảnh buổi chiều nhàn nhạt trong mây mù, mang vẻ đẹp thanh bình thơ mộng.

Điều này một phần là do bối cảnh thực tế, một phần là do cảm nhận của chính tác giả. Có thể thấy tâm hồn nhạy cảm của Vua Chen Rentang, dù ở địa vị cao nhưng tâm hồn ông vẫn rất tinh tế trước vẻ đẹp bình dị. Cảnh cánh đồng chiều được miêu tả qua tiếng sáo của chú bé chăn cừu:

Tất cả những người chăn trâu thổi sáo đã trở lại

Những con cò trắng được ném xuống ruộng theo từng cặp.

Chiều chiều từ đồng, con trâu nước theo tiếng sáo của lũ trẻ về làng, cò bay cánh cò bay về. Nhà thơ cảm nhận cảnh vật bằng nhiều giác quan khác nhau qua tiếng sáo (thính) và tiếng cò trắng (cảnh). Nếu ở hai câu đầu, cảnh vật vắng lặng, không có động tĩnh gì thì ở hai câu cuối, không gian cảnh vật như sinh động hơn do âm thanh và hoạt động của đồ vật. Hình ảnh “đàn cò trắng hai cánh đồng” có tác dụng tạo không gian khoáng đạt, yên tĩnh, thanh cao, sạch sẽ. Nhà thơ vì thế thể hiện sự giao hòa giữa con người và thiên nhiên, sự giao hòa giữa thân thuộc và gần gũi.

Bài hát “Côn sơn” của nguyen trai là sự hòa quyện giữa thi nhân và cảnh vật sơn thủy. Cảnh Côn Sơn được nhắc đến trong bài thơ rất tiêu biểu: suối, đá, thông, tre. Cách miêu tả suối của nhà thơ thật tài tình: tả suối có âm thanh (rì rào), tả đá có màu (rêu) … gợi lên cảnh thiên nhiên nguyên sơ, gợi cảm giác thanh cao, mát mẻ, trong lành. Tác giả ca ngợi cảnh đẹp Côn Sơn bằng tình cảm của người yêu và sự hiểu biết về thiên nhiên Côn Sơn, hơn là với tư cách một khách du lịch qua đường. Nhờ đó, thiên nhiên trở nên sống động, gần gũi và đáng được trân trọng. So với tiếng đàn, tiếng suối cũng là một sáng tạo độc đáo của Ruan Cui, vượt qua cả thơ ca thời Trung cổ luôn lấy thiên nhiên làm chuẩn mực! Nhà thơ miêu tả tiếng suối bằng tiếng nói của sự sống và tiếng nói của con người, gợi lên sự ấm áp của cuộc sống và thế giới. Chính thiên nhiên đã đáp ứng mọi nhu cầu về đời sống và thẩm mỹ của nhà thơ: chúng ta lắng nghe, chúng ta ngồi, chúng ta tìm kiếm, chúng ta nằm xuống, chúng ta ngâm thơ … Một loạt động từ đứng sau chủ ngữ, chúng ta nhấn mạnh sự tồn tại của Khang Sơn khẳng định sự thống trị của con người trước thiên nhiên, đồng thời cũng có nhu cầu sống hòa hợp với thiên nhiên và tìm kiếm sự tĩnh lặng cho tâm hồn.

Những bài thơ ca ngợi cảnh đẹp và con người trong thiên nhiên Côn Sơn cũng cho thấy Ruan Cui là một nhà thơ yêu thiên nhiên, có tâm hồn cao thượng, giàu cảm xúc và có bản lĩnh trong sáng.

2.3. Thơ thế tục phản ánh cảm xúc của nhà thơ về thời cuộc, vận mệnh của đất nước, những gì đã thấy, đã nghe và những số phận bất hạnh

Tinh thần yêu nước của thời đại ly-tran và lê-la mang tiếng nói hào sảng, nhưng đến thời kỳ sau thì sâu sắc và gắn liền với nỗi đau xót của nhà thơ trước cảnh nước mất nhà tan. Trước khung cảnh tuyệt đẹp của mây, trời, núi non trên khắp đất nước, đó là niềm tiếc nuối, nhớ nhung đất nước, quê hương của cô nương Thanh Tuyền.

Nếu thơ chữ Hán phù hợp với những tư tưởng chính thống và yêu nước, thì thơ du mục lại giàu giá trị nhân văn khi viết về cuộc sống đời thường và thân phận con người. Thơ thể hiện niềm thương cảm đối với cuộc đời và số phận của con người, đặc biệt là người phụ nữ. Truyện kiều, truyện ngâm (ngâm cung, ngâm vịnh), thơ hồ xuân hương là những thành tựu nổi bật của văn học du mục. Những người phụ nữ thanh cao, thủy chung, son sắc, thủy chung là nạn nhân đau đớn nhất của chế độ phong kiến. Họ bị coi thường, bị tước đoạt quyền sống, quyền được yêu, quyền được hạnh phúc. Các tác phẩm thơ cổ điển bảo vệ và bảo vệ những bản sắc này.

Tác giả thể hiện cuộc chia ly bi thảm của cặp đôi trong cuộc hỗn loạn qua clip sau cuộc chia ly. Tiếng lòng của người chinh phụ là lời hỏi thăm thân phận người phụ nữ, tiếng nói nội tâm của họ, là tiếng nói phản kháng, thể hiện khát vọng hạnh phúc, hòa bình.

Thơ của hồ Huyền Hương thể hiện thái độ ủng hộ cái đẹp, sự thuần khiết, trong trắng, trung thành và từ bi. Bài thơ mang ý nghĩa nhân đạo sâu sắc: trân trọng những phẩm chất cao quý của người phụ nữ Việt Nam và đồng cảm sâu sắc với thân phận nông nổi của họ.

Ngoài ra, đoạn thơ còn thể hiện tình yêu thiên nhiên, cảnh vật thôn quê của mỗi làng quê, thể hiện niềm tự hào về những giá trị vật chất và tinh thần của dân tộc.

Bạn trở về nhà từ cuối thời Trung cổ và xu hướng tự ái của bạn đối với cuộc sống hàng ngày rõ ràng hơn. Bài thơ này là một cảnh hàng ngày khi Ruan Kun có một người bạn đến thăm, nhà thơ có cả nỗi buồn của gia cảnh và tiếng cười hài hước, chân thành trong lòng. Nhà thơ miêu tả sự nghèo khó của mình một cách chân thực: bằng một từ ngữ, không có gì để giải trí cho bạn. Có một cái gì đó thật khó xử, đáng thương, đáng thương trong lời kể của ông lão đang ở ẩn: nhà thơ như đang nhìn quanh, cố tìm điều gì đó để đối xử với bạn, tiếp bạn tử tế. Nhưng cuối cùng chỉ còn lại trái tim của thi nhân đối với bạn.

3. Giới thiệu về Nghệ thuật

Thơ ca trung đại mang tính truyền thống và tượng trưng trong phương pháp miêu tả. Mọi sự vật, hiện tượng xuất hiện trong thơ đều có hình dáng và kích thước khác với sự hiện diện của chúng trong cuộc sống. Ví dụ, vẻ đẹp của Cuiqiao được miêu tả là “xuân trong thu thủy / Hoa ghen tị với Lưu Thiếu Khánh”, và nhân vật biển được miêu tả là “râu hùm, lông mày nuốt cằm / vai rộng năm thước”, và thân hình mười thước. cao “.

Thứ hai, thơ trung đại mang tính chất cổ đại, ngôn ngữ sử dụng nhiều điển cố và truyền thuyết. Ví dụ, trong đoạn văn sau cuộc chia ly, các danh từ tương tư và khẳng định được lặp lại ba lần, mang sức nặng của từ ngữ và thể hiện sự xa cách của đôi trai gái. Việc sử dụng chữ Hán và các điển tích làm cho thơ văn ít nhiều có ý nghĩa, vì vậy cũng đòi hỏi người đọc phải hiểu rõ các tư liệu đó. Một phần của văn bản được dịch, vì vậy nó phải được đối chiếu với văn bản gốc để hiểu ý nghĩa và cách sử dụng từ ngữ của tác giả.

Các quy tắc hình thức của thơ cổ điển là chặt chẽ, và thơ trung đại là hài hòa, cân đối và cô đọng. Mỗi bài thơ 28 chữ hay 7 chữ 56 chữ, tất cả nội dung, tâm tư đều dồn nén trong một chữ nên rất sâu sắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button