Tiền tệ là gì? Các chức năng của tiền tệ

Tiền vừa là một phạm trù kinh tế vừa là một phạm trù lịch sử. Sự xuất hiện của tiền là một phát minh vĩ đại của loài người, đã làm thay đổi bộ mặt kinh tế – xã hội. Vậy tiền tệ là gì và vai trò của nó sẽ được giải thích trong bài viết tiếp theo.

Chức năng quan trọng nhất của tiền tệ là gì?

Chức năng quan trọng nhất của tiền tệ là gì?

1. Sự ra đời của tiền tệ

Theo thẻ này, tiền xuất hiện sau một thời gian dài trao đổi và phát triển như một dạng giá trị. Quá trình phát triển hình thái giá trị thành hình thức giá trị như sau:

Bạn đang xem: Tiền là gì tiền có mấy chức năng

Hoán đổi đơn giản hoặc ngẫu nhiên

1 đĩa bò = 2 trục

Biểu mẫu giá trị tương đối – Tương đương chung

Giá trị của con bò được phản ánh qua chiếc rìu, là phương tiện thể hiện giá trị của con bò. Một hàng hoá (gia súc) mà giá trị của nó được biểu hiện bằng một hàng hoá khác (rìu) được gọi là hình thái giá trị tương đối. Và một hàng hóa rìu mà giá trị sử dụng của nó thể hiện giá trị của một hàng hóa khác (gia súc) được gọi là vật tương đương chung.

– Hình thái giá trị hoàn chỉnh hoặc mở rộng xuất hiện sau lần phân công lao động đầu tiên – các bộ lạc du mục tách khỏi cả bộ lạc, đòi hỏi phải trao đổi nhiều hàng hoá khác, nhưng vẫn trực tiếp. Lúc này, giá trị của vật phẩm không chỉ được biểu hiện bằng giá trị sử dụng của vật phẩm đó mà còn thể hiện qua giá trị sử dụng của nhiều loại hàng hoá khác.

Ví dụ: 1 con gà = 10 kg gạo / 1 rìu / 1 mét vải / 0,1 chỉ vàng (không định hình)

– Giá trị chung hình thành khi phân công lao động thứ cấp, tách biệt giữa thủ công nghiệp và nông nghiệp-> Với sự phát triển của sản xuất và thương mại, hình thức trao đổi trực tiếp bộc lộ những khuyết điểm của nó, đòi hỏi một loại hàng hoá đặc biệt tương đương với quá trình trao đổi.

Ví dụ: 10kg gạo

2 con gà = 1 mét vải (tương đương nhưng không cố định)

0,1 vàng

– Dạng tiền khi giá trị tương đương phổ biến được cố định trong hàng hóa, tức là kim loại (kẽm, đồng, sắt, bạc, vàng). Chỉ đến thời điểm này, hình thái tiền tệ mới có thể được thiết lập. Và vàng như một thứ tương đương thông thường và trở thành tiền, gọi là tiền kim loại. Vì vậy vàng – tiền tệ được coi là một loại tiền tệ đặc biệt.

Kết luận:

Xem thêm: How are you là gì? How are you dịch sang tiếng Việt

– Tiền tệ là một phạm trù kinh tế cũng như một phạm trù lịch sử. Sự xuất hiện của tiền là một phát minh vĩ đại của loài người, nó đã làm thay đổi bộ mặt của nền kinh tế – xh

– Sự ra đời và tồn tại của tiền tệ liên quan đến sự ra đời và tồn tại của sản xuất và trao đổi … Trong quá trình đó, nó xuất hiện một tính bình đẳng phổ biến.

– Vàng – Tiền tệ được coi là một loại hàng hóa đặc biệt.

Các chức năng của tiền tệ

Các chức năng của tiền tệ

2. Tiền tệ là gì?

Tiền là một phạm trù lịch sử, là sản phẩm tự phát của nền kinh tế hàng hoá và là sản phẩm của sự phát triển của hình thái giá trị. Nó cũng là sản phẩm của sự phát triển mâu thuẫn giữa lao động và phân công lao động xã hội trong sản xuất hàng hóa. Sự ra đời và phát triển của tiền có quan hệ mật thiết với sự ra đời và phát triển của sản xuất và trao đổi hàng hóa.

Theo mac, tiền là một loại hàng hóa đặc biệt, tách biệt với thế giới hàng hóa, được sử dụng để đo lường và thể hiện giá trị của tất cả các loại hàng hóa khác. Nó thể hiện trực tiếp quan hệ sản xuất giữa lao động xã hội và người sản xuất hàng hóa.

Theo các nhà kinh tế học hiện đại: Tiền được định nghĩa là bất kỳ thứ gì thường được chấp nhận như một khoản thanh toán cho hàng hóa hoặc dịch vụ, hoặc một khoản thanh toán nợ.

3. Chức năng của tiền tệ

3.1 Tiêu chí Hàm Giá trị

Tiền có chức năng như một thước đo giá trị, cũng như nó đo lường và thể hiện giá trị của các hàng hóa khác.

Chúng tôi đo giá trị của hàng hóa và dịch vụ bằng tiền, cũng giống như chúng tôi đo khối lượng bằng ki lô gam hoặc khoảng cách tính bằng ki lô mét. Để hiểu tại sao chức năng này lại quan trọng, chúng ta hãy nhìn vào nền kinh tế hàng đổi hàng, trong đó tiền không thực hiện chức năng này.

Nếu trong nền kinh tế chỉ có ba mặt hàng là vải, gạo, muối thì chỉ có ba giá có thể đổi thành một loại giá khác: giá một kg gạo cho một mét vải, giá của một mét vải tính bằng ki-lô-gam muối, và giá một ki-lô-gam vải Giá gạo tính bằng ki-lô-gam muối. Nếu có 10 món, chúng ta sẽ có 45 giá để đổi một món, 100 món chúng ta có 4950 giá, và 1000 món chúng ta có 499,500 giá.

Công thức cho chúng ta biết chúng ta cần giá bao nhiêu khi có n mặt hàng: n (n -1) / n

3.2 Chức năng trao đổi phương tiện

Một loại tiền tệ thực hiện chức năng của một phương tiện trao đổi đồng thời hoạt động như một nhà môi giới trao đổi hàng hóa.

Khi tiền xuất hiện, hình thức trao đổi trực tiếp bằng hiện vật dần dần nhường chỗ cho hình thức trao đổi gián tiếp thông qua trung gian tiền tệ. Hình thức trao đổi này đã trở thành phương tiện và động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, tạo thuận lợi thương mại và sản xuất thuận lợi. Tiền có thể được ví như chất nhờn bôi trơn bộ máy sản xuất và lưu thông hàng hóa. Khi mức độ kiếm tiền ngày càng cao thì các hoạt động giao lưu kinh tế sẽ diễn ra suôn sẻ và trơn tru hơn.

Xem thêm: Cụm tính từ là gì? Ví dụ cụm tính từ?

Việc trao đổi giá tiếp theo được thực hiện thông qua trung gian tiền tệ, bao gồm hai khía cạnh:

– Phần 1: Bán tiền: h-t

– Phần II: Mua Hàng hóa bằng Tiền t-h

Nhưng đôi khi hai khía cạnh này không đồng nhất với nhau. Tiền tệ với tư cách là phương tiện trao đổi dần trở thành đối tượng trao đổi và trở nên phổ biến.

3.3 Tiêu chí Trả chậm

Các chức năng của tiền tệ

Các chức năng của tiền tệ

Quá trình lưu thông hàng hóa phát triển, ngoài quan hệ hàng hóa – tiền tệ, còn phát sinh những nhu cầu vay mượn, thuế khóa, nộp địa tô…bằng tiền. Trong những trường hợp này, tiền tệ chấp nhận chức năng thanh toán.

Như vậy, khi hoạt động như một phương tiện thanh toán, tiền không còn là môi giới cho việc trao đổi hàng hóa, mà là một giai đoạn bổ sung của quá trình trao đổi, trong đó tiền vận động bên cạnh sự vận động của hàng hóa. sự di chuyển của hàng hoá.

Khi tiền tệ thực hiện chức năng của nó như một phương tiện thanh toán, do mua bán tín dụng và bán tín dụng, nó được thanh khoản lẫn nhau, tạo ra khả năng giảm tương đối lượng tiền mặt cần thiết cho lưu thông.

Để một loại tiền tệ được chấp nhận làm phương tiện thanh toán, nó phải có sức mua ổn định và tương đối ổn định theo thời gian. Chính sức mua ổn định này đã tạo cho người dân niềm tin và sự tin tưởng xuống tiền.

Tìm hiểu thêm về nguồn gốc của tích lũy tư bản

3.4 Kho giá trị hoặc sức mua

Khi tiền tệ tạm thời được rút khỏi lưu thông, nó sẽ trở lại trạng thái tĩnh để chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng trong tương lai.

Khi tiền chưa xuất hiện, người ta thường tích lũy dưới dạng hiện vật, điều này bất tiện vì tốn nhiều diện tích, tốn nhiều chi phí bảo dưỡng, dễ hư hỏng, khó lưu thông, không có lợi nhuận.

/ p>

Khi tiền xuất hiện, con người dần thay thế tích lũy dưới dạng tiền bằng tích lũy dưới dạng tiền. Hình thức này có nhiều ưu điểm, điểm sáng lớn nhất là tính thanh khoản và khả năng thanh khoản. Tuy nhiên, nhược điểm của tích lũy dưới dạng tiền tệ là dễ mất giá khi nền kinh tế xảy ra lạm phát. Vì vậy, để tiền thực hiện chức năng là phương tiện tích lũy, hệ thống tiền tệ quốc gia phải đảm bảo sức mua.

3.5 Chức năng tiền tệ thế giới

Khi tiền tệ có chức năng là tiền tệ thế giới thì tiền tệ thực hiện bốn chức năng đo lường giá trị, phương tiện trao đổi, phương tiện thanh toán và phương tiện tích lũy ở nước ngoài. Nói cách khác, tiền tệ là tiền tệ của một quốc gia khi đồng tiền của quốc gia đó được nhiều quốc gia tin dùng. trên thế giới. Khi nó được sử dụng làm tiền tệ của chính mình, nó có chức năng như một loại tiền tệ thế giới.

Tựu chung lại, điều kiện quan trọng nhất để một vật thực hiện được chức năng của nó là tiền tệ: thước đo giá trị, phương tiện trao đổi, phương tiện thanh toán, phương tiện tích lũy, tiền tệ thế giới là chúng phải có sức mua ổn định và bền vững quyền lực, tạo dựng lòng tin và niềm tin của nhân dân.

Xem thêm: Hệ sinh thái là gì? Ví dụ về hệ sinh thái

Viết một bình luận