Hỏi Đáp

Hỏi và đáp về tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Hỏi và đáp về tiêm chủng covid-19 cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi

1. Tại sao cần tiêm vắc-xin covid-19 cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi?

Theo thống kê, trẻ em dưới 18 tuổi có nguy cơ tử vong do covid-19 ít hơn, và nếu chúng mắc bệnh, bệnh thường nhẹ hơn so với các nhóm tuổi khác. Tuy nhiên, vẫn có một số trẻ bị nhiễm covid-19 bị bệnh nặng hơn, thậm chí tử vong. Ngoài ra, trong khi chúng ta kiểm soát được sự bùng phát, sự xuất hiện liên tục của các biến thể mới vẫn có thể xảy ra. Vì vậy, để bảo vệ trẻ em, vắc xin là chìa khóa cho hiệu quả của chúng.

2. Loại vắc xin covid-19 nào dùng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi?

Bạn đang xem: Vắc xin cho học sinh là vacxin gì

Có 2 loại vắc xin covid-19 được sử dụng để tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi: Pfizer và Hyundai. Cả hai loại vắc xin này đều được tiêm bắp với liều lượng nhỏ hơn so với người lớn. Theo hướng dẫn của nhà sản xuất, khoảng cách tối thiểu giữa 2 liều cơ bản là 3 – 4 tuần.

3. Vắc xin covid-19 có an toàn cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi không? Các phản ứng sau tiêm có thể xảy ra?

Vắc xin covid-19 được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (fda) và Bộ Y tế Hoa Kỳ phê duyệt và được sử dụng ở nhiều quốc gia. Thuốc chủng này được coi là an toàn cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi. Trẻ có thể gặp một số phản ứng sau khi tiêm như sốt, mệt mỏi, đau người… và rất hiếm gặp các phản ứng nghiêm trọng như viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim.

4. Sự khác biệt giữa thuốc chủng ngừa covid-19 cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi và thuốc chủng ngừa covid-19 cho người từ 12 tuổi trở lên là gì?

Vắc xin phối hợp Pfizer cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi có hàm lượng 10mcg, bằng 1/3 liều vắc xin được sử dụng cho người từ 12 tuổi trở lên.

Các loại vắc xin hiện đại dành cho trẻ em từ 6 đến 12 tuổi chứa 50mcg, bằng 1/2 liều cơ bản của người lớn.

Lưu ý: Không tiêm vắc xin dành cho người lớn cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi.

5. Một đứa trẻ có thể tiêm 2 mũi của 2 loại vắc xin khác nhau không?

Không. Chỉ có thể tiêm 2 liều vắc xin chống covid-19 cho cùng một đứa trẻ

6. Chống chỉ định đối với vắc-xin covid-19 cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi là gì?

Chống chỉ định ở những trẻ có tiền sử dị ứng rõ ràng với các loại vắc xin hoặc thành phần vắc xin covid-19 trước đó. Ngoài ra, còn có các chống chỉ định khác do nhà sản xuất công bố.

7. Khi nào nên trì hoãn tiêm chủng covid-19 cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi? Thời gian trễ là bao lâu?

Trẻ em bị chậm tiêm chủng nếu: (1) có bằng chứng về covid-19. Trường hợp này chậm trễ 3 tháng kể từ ngày khởi phát; (2) với hội chứng viêm đa cơ quan (mis-c), trẻ sẽ được trì hoãn cho đến khi trẻ hồi phục hoàn toàn; (3) trẻ mắc bệnh cấp tính, mãn tính hoặc đang tiến triển hoặc Các vấn đề khác yêu cầu sự chậm trễ. Tình trạng này được trì hoãn cho đến khi sức khỏe của trẻ ổn định.

8. Cần thực hiện những biện pháp phòng ngừa nào khi tiêm vắc xin phòng bệnh covid-19 cho trẻ em?

Các trường hợp sẽ được sàng lọc cẩn thận và điều trị thận trọng ở trẻ em bao gồm: Tiền sử quá mẫn cảm với bất kỳ chất gây dị ứng nào; rối loạn tri giác, rối loạn hành vi (ví dụ: tâm lý đám đông, hội chứng áo choàng trắng …)

9. Khi nào trẻ em được khám sàng lọc và tiêm chủng tại bệnh viện?

Trẻ em được giới thiệu đến tiêm bao gồm: trẻ em bẩm sinh, bị bệnh mãn tính; nghe tim hoặc phổi bất thường; phản ứng dị ứng cấp độ ba với bất kỳ chất gây dị ứng nào.

10. Trẻ em nên được theo dõi bao lâu và những gì sau khi chủng ngừa covid-19?

Trẻ cần được theo dõi tại điểm tiêm chủng trong 30 phút và tiếp tục được theo dõi trong 28 ngày sau khi tiêm chủng, đặc biệt trong 7 ngày đầu. Các dấu hiệu bất thường cần theo dõi: nổi mẩn ngứa, bứt rứt, mệt mỏi, khó thở, tím tái, co giật, rối loạn tiêu hóa, vã mồ hôi …

11. Sau khi tiêm vắc xin covid-19, khi nào tôi nên đưa con đến cơ sở y tế?

Đưa trẻ đến cơ sở y tế khi trẻ có các dấu hiệu sau: cáu gắt, lừ đừ, bỏ bữa, quấy khóc dai dẳng, đau ngực, hồi hộp, mệt mỏi, vã mồ hôi, khó thở (sinh hoạt bình thường, nằm một chỗ), sốt cao kèm theo khó giảm Nhiệt độ (hoặc kéo dài hơn 24 giờ), trên da xuất hiện các vân tím, phát ban nhanh chóng trong vòng vài giờ.

Tải xuống tệp pdf tại đây

Thiết kế: Minha

Tự ái – hcdc (tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button