Giải Thích: Vốn Hóa Thị Trường Crypto Là Gì? | Bybit Learn

Vốn hóa thị trường Trong tiền điện tử, nó là giá trị tiền tệ của mã thông báo hoặc đồng xu nhân với số lượng tiền tệ đang lưu hành. Vốn hóa thị trường của mã thông báo. Đánh dấu sự ổn định của loại tài sản trong thời gian dài. Mặc dù tiền điện tử chắc chắn sẽ dễ bay hơi, nhưng tiền điện tử vốn hóa lớn thường có nghĩa là đầu tư ổn định hơn, trong khi tiền điện tử vốn hóa nhỏ nhạy cảm hơn với tâm lý thị trường tổng thể.

Tại sao vốn hóa thị trường lại quan trọng?

Bạn đang xem: Vốn hoá thị trường bitcoin là gì

Trong thị trường tiền điện tử, chỉ giá có thể là một chỉ báo gây hiểu lầm khi xác định tiềm năng và giá trị thực của một mặt hàng. Tùy thuộc vào các yếu tố như sự nhiệt tình của công chúng, sự thay đổi nhanh chóng trong nguồn cung lưu thông và thậm chí là lệnh cấm tiền điện tử ở một số khu vực nhất định, ngay cả tiền điện tử lớn nhất, Bitcoin, cũng có thể tăng hoặc chạm đáy. Những sự kiện như vậy thường có tác động đến bức tranh tổng thể về một loại tiền điện tử tiềm năng.

Các nhà đầu tư am hiểu về tiền điện tử muốn thấy các đồng tiền hoặc mã thông báo có nguồn cung tương đối thấp nhưng có giá trị cao. Do đó, các nhà đầu tư tiền điện tử sử dụng vốn hóa thị trường như một thước đo quan trọng để so sánh giá tiền điện tử và xác định tiềm năng tăng trưởng của chúng. Trên hết, một tài sản có vốn hóa thị trường cao thường có nghĩa là các nhà đầu tư sẵn sàng chi tiền cho tài sản đó.

Ví dụ: khi những người đam mê tiền điện tử đề cập đến tổng nguồn cung của một loại tiền điện tử, họ thường sử dụng thuật ngữ nguồn cung được pha loãng hoàn toàn (fdv). Vốn hóa thị trường pha loãng hoàn toàn được tính toán dựa trên giá trị của tất cả các đồng tiền trong một loại tiền điện tử, không chỉ các đồng tiền đang lưu hành. Một trong những lý do khiến Bitcoin (btc) tiếp tục hoạt động tốt là do nguồn cung bị pha loãng hoàn toàn của nó chỉ còn 21 triệu. Hiện tại, khi tổng nguồn cung lưu hành của btc vượt quá 18 triệu, thì có hơn 2 triệu đồng có sẵn để khai thác. Do đó, btc là một trong những tài sản hoạt động tốt nhất do sự khan hiếm và tiện ích của nó. Khi thảo luận về việc cung cấp mã thông báo, điều quan trọng là phải phân biệt cái nào đang sử dụng fdv hoặc nguồn cung lưu hành làm điểm chuẩn. Tính toán vốn hóa thị trường cho phép mọi người nhìn thấy bức tranh lớn và đưa ra các quyết định đầu tư sáng suốt hơn.

Chỉ định mật khẩu mong muốn

Một loại tiền điện tử lý tưởng là loại tiền điện tử thuyết phục các nhà đầu tư rằng tương lai của nó sẽ tốt hơn lịch sử biểu đồ. Cũng giống như vàng thường được sử dụng làm tiêu chuẩn cho thị trường kim loại quý, cộng đồng tiền điện tử thường coi Bitcoin là người nắm giữ tiêu chuẩn. Khi giá trị của 1 btc tăng lên, thì vốn hóa thị trường Bitcoin cũng vậy.

Vào ngày 1 tháng 1 năm 2015, giá btc dao động quanh mức 320 đô la, với vốn hóa thị trường là 4,32 tỷ đô la. Chỉ trong vòng 5 năm, cả hai con số đều tăng, với giá tăng vọt lên 7.196 USD và vốn hóa thị trường hơn 130 tỷ USD. Ngày nay, con số 1 btc cao gấp 9 lần, ở mức hơn 60.000 đô la. Cho dù một dự án tiền điện tử hấp dẫn đến đâu – các nhà đầu tư muốn suy nghĩ kỹ về vô số mã thông báo và các trường hợp sử dụng mã thông báo – vốn hóa thị trường của tiền điện tử tăng lên với nguồn cung tương đối thấp và giá cao của mỗi đồng xu.

Đối với các nhà đầu tư mới, chỉ cần xem xét vốn hóa thị trường có thể giúp tránh những cạm bẫy phổ biến nhất và tăng cơ hội thành công. Mặc dù những người có ảnh hưởng đến tiền điện tử từ lâu đã được coi là liều thuốc hoài nghi lành mạnh, nhưng có một lý do khiến họ đề cập đến vốn hóa thị trường thường xuyên: Đó là một trong những dữ liệu đáng tin cậy nhất và là một trong những dữ liệu mà các nhà đầu tư dựa vào.

Xem thêm: Nằm mơ thấy phượng hoàng là điềm gì ? Tốt hay xấu ? Đánh con gì ?

Phân loại tiền điện tử

Tất nhiên, không phải tất cả vốn hóa thị trường đều được tạo ra như nhau. Đối với cổ phiếu, giới hạn hiện tại để tham gia vào vốn hóa thị trường lớn của tiền điện tử là khoảng 10 tỷ đô la. Đối với những người đã quen đầu tư vào thị trường chứng khoán phổ thông, mua thị trường lớn cũng giống như mua cổ phiếu blue-chip. Các dự án quy mô vừa có vốn hóa thị trường từ 1 tỷ đến 10 tỷ USD. Một biểu tượng giới hạn nhỏ cho biết tổng vốn hóa thị trường của một đồng tiền nhỏ hơn 1 tỷ đô la. Tất nhiên, quá trình mua tiền điện tử là khác nhau do tính biến động của nó. Tiền điện tử có thể lên xuống và vốn hóa thị trường của một đồng xu không bao giờ là cuối cùng.

Xét cho cùng, tất cả các loại tiền điện tử có vốn hóa lớn đều bắt đầu có vốn hóa nhỏ tại một thời điểm nào đó. Một chiến lược đầu tư thông minh luôn đi kèm với việc đầu tư vào các dự án có tiềm năng tăng trưởng, và theo dõi vốn hóa thị trường và xếp hạng của chúng là một bước không thể thiếu. Trong thế giới tiền điện tử, nhiều nhà sáng lập và nhà lãnh đạo đã có tác động sâu sắc đến thị trường. Thậm chí có những trường hợp thị trường thay đổi vì ai đó tweet. Tuy nhiên, dữ liệu sẽ cho thấy rằng hầu hết mọi người nên tập trung vào các con số và vốn hóa thị trường thay vì nghe theo lời khuyên về những con số mà họ có thể hoặc có thể không coi trọng lợi ích công cộng để chia sẻ ý kiến ​​của họ về một đồng tiền hoặc mã thông báo nhất định.

Thị trường rộng lớn

Một số loại tiền điện tử vốn hóa lớn nổi tiếng nhất hiện nay bao gồm Bitcoin (btc), Ethereum (eth), Cardano (ada) và Binance Coin (bnb). Ripple (xrp) hiện có vốn hóa thị trường là 50 tỷ đô la và vốn hóa thị trường pha loãng hoàn toàn là hơn 100 tỷ đô la. Đây là những đồng tiền mà mọi người sẽ nghe nói đến trên các phương tiện truyền thông nhà nước và mạng lưới các trung tâm tài chính truyền thống. Những đồng tiền có nắp lớn giống như một người nổi tiếng với một cái tên quen thuộc. Đối với bất kỳ dự án nào, bước vào không gian vốn hóa lớn là một bước tiến lớn.

Mặc dù thị trường tiền điện tử vẫn được coi là dễ bay hơi ở mức độ này, nhưng các nhà đầu tư có xu hướng phân loại tiền điện tử vốn hóa lớn là rủi ro thấp vì chúng ổn định hơn, tăng trưởng bền vững và thanh khoản hơn. Chúng hiếm khi giảm mạnh, ngay cả khi số lượng lớn các nhà đầu tư rút ra. Tuy nhiên, bất kỳ ai đã theo dõi thị trường tiền điện tử hơn một năm đều có thể chứng thực rằng không có gì là không thể trong không gian tiền điện tử.

Giới hạn giữa (giới hạn giữa)

Mặc dù chúng chưa đạt đến mốc 10 tỷ đô la, nhưng những mã thông báo này vẫn đang có xu hướng tăng. Ví dụ về các dự án quy mô trung bình phổ biến bao gồm đa giác (matic), máy tính internet (icp), axie vô cực (axs), sao lumen (xlm) và vechain (bác sĩ thú y). Tại thời điểm viết bài, algorand (algo) đã tham gia vào thị trường rộng lớn hơn. Mặc dù các dự án quy mô trung bình có thể gặp nhiều rủi ro hơn khi đầu tư, nhưng chúng cũng có thể mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho những người tham gia sớm. Rốt cuộc, cơ hội mua btc với giá 100 đô la đã trôi qua. Tuy nhiên, để đưa ra một ví dụ khác, vẫn có cơ hội tham gia vào mana. Mức giá hấp dẫn của nó (hiện tại dưới 3 đô la) nhân với nguồn cung lưu hành khoảng 18 tỷ đô la sẽ tạo ra giá trị vốn hóa thị trường khoảng 5 tỷ đô la. Vốn hóa thị trường là một yếu tố quan trọng mà các nhà đầu tư cân nhắc khi quyết định có tham gia vào một dự án vốn hóa trung bình hay không.

Giới hạn nhỏ

Xem thêm: RBC là gì? Chỉ số RBC tăng hay giảm có ảnh hưởng

Tiền điện tử vốn hóa nhỏ có xu hướng thu hút các cuộc trò chuyện trực tuyến. Tiền điện tử vốn hóa nhỏ có thể cực kỳ hấp dẫn đối với những người đang tìm kiếm một sự bổ sung mạo hiểm nhưng tiềm năng sinh lợi cho danh mục đầu tư của họ. Ngày nay, nhiều dự án tài chính phi tập trung (defi) thú vị vẫn được coi là cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Các dự án như Nord đã thúc đẩy các sản phẩm mới thú vị như những tiến bộ trong khai thác thanh khoản, nhưng nhiều loại tiền điện tử vốn hóa nhỏ vẫn còn tương đối mới. Mặc dù họ vẫn đang chứng tỏ mình là cổ phiếu vốn hóa nhỏ, nhưng các nhà đầu tư có thể hiểu rõ hơn về các tính năng và dịch vụ của họ.

So sánh các giá trị được mã hóa

Khi vốn hóa thị trường biến động theo giá tiền điện tử, điều quan trọng là phải nhận được các bản cập nhật mới nhất. Hầu hết các sàn giao dịch và tổng hợp tiền điện tử đều cung cấp thông tin cập nhật theo thời gian thực về giới hạn thị trường tài sản, giá cả và nguồn cung lưu hành. Ví dụ: coinmarketcap và coinecko có một số lượng lớn các bản cập nhật tiền điện tử, trong khi các bản cập nhật thị trường của bybit được cập nhật theo thời gian thực với tỷ lệ doanh thu 24 giờ của thị trường. Mặc dù mỗi nhà đầu tư đều có cách theo dõi số liệu của riêng mình, nhưng vẫn có rất nhiều tài nguyên sẵn có. Hãy coi vốn hóa thị trường là dấu hiệu của một người sành sỏi.

Chiến lược gia tăng vốn hóa thị trường tiền điện tử

Đối với các nhà đầu tư muốn thêm một yếu tố vào chiến lược đầu tư của họ, tỷ trọng vốn hóa thị trường có thể hữu ích. Ví dụ: (sử dụng các số nhỏ để dễ tính toán), nếu tiền điện tử a có vốn hóa thị trường là 20 đô la và tiền điện tử b có vốn hóa thị trường là 80 đô la, thì vốn hóa thị trường kết hợp của cả hai là 100 đô la. Một người đầu tư 100 đô la có thể chi 20 đô la cho Crypto A và 80 đô la cho Crypto B. Trong thế giới tài chính tập trung (cefi), các chiến lược trọng số vốn hóa thị trường rõ ràng ưu tiên đầu tư vào các mã thông báo vốn hóa thị trường cao hơn. Một số người cho rằng chiến lược này kém hiệu quả hơn trong thế giới tiền điện tử so với tài chính truyền thống, nhưng nhiều người khác lại áp dụng chiến lược đầu tư này hàng ngày.

Điều gì ảnh hưởng đến vốn hóa thị trường?

Các yếu tố ảnh hưởng đến vốn hóa thị trường là nguồn cung và giá cả. Sự gia tăng giá đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể vốn hóa thị trường. Cung luôn là một phần của phương trình, nhưng khi các nhà đầu tư tránh sự hưng phấn về giá tạm thời và xem xét dữ liệu vốn hóa thị trường, họ sẽ có bức tranh rõ ràng hơn về tương lai của bất kỳ loại tiền điện tử nào. .

Kết luận

Là một phương tiện đầu tư, vốn hóa thị trường rất hữu ích. Giống như bất kỳ khoản đầu tư nào, những người muốn bước vào thế giới tiền điện tử nên sử dụng dữ liệu thực. Có thể rất hấp dẫn khi đưa ra các quyết định dựa trên cảm xúc – đặc biệt là khi nói đến tiền điện tử. Các phương tiện truyền thông phản hồi mọi đợt tăng giá của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, nhưng thường không đưa tin về sự sụt giảm ngoạn mục của thị trường. Các nhà đầu tư tiền điện tử sẵn sàng xem xét vốn hóa thị trường đang sử dụng các nguyên tắc giống như việc thí điểm kiểm tra bảng điều khiển khi có dấu hiệu đầu tiên của vấn đề. Thay vì hoảng sợ nhìn ra ngoài, phi công này biết rằng việc kiểm tra dữ liệu mới nhất sẽ giúp họ đưa ra quyết định hiệu quả để có thể bay lên bầu trời lần nữa.

Xem thêm: Du học dự bị đại học: Mọi điều bạn cần biết

Viết một bình luận