Hỏi Đáp

[Hé lộ] Notice period là gì? Quy định về thời gian thông báo nghỉ cần biết

Thời hạn báo trước là thông báo thôi việc trước khi người lao động chính thức thôi việc. Vậy cách ghi thời hạn báo trước như thế nào? Quy định của công ty về thời hạn báo trước là gì? Hãy theo dõi bài viết để có những thông tin hữu ích nhé!

Thời hạn thông báo là gì?

[Hé lộ] Notice period là gì? Quy định về thời gian thông báo nghỉ cần biết - Ảnh 1

Notice period là gì?

Notice period là gì? Đối với những bạn sinh viên mới ra trường, chưa từng đi làm tại các cơ quan, doanh nghiệp là một điều khá xa lạ. Nhưng với những người thường xuyên nhảy việc, hay đã có kinh nghiệm làm việc trong bộ phận hành chính nhân sự sẽ rõ điều này. Vậy cùng tìm hiểu để rõ ràng hơn về vấn đề này nha!

Bạn đang xem: What is your notice period là gì

thời hạn thông báo là một từ tiếng Anh thường được sử dụng trong lĩnh vực việc làm. Ý nghĩa của thuật ngữ là thời gian thông báo nghỉ việc. Đây là quy định được công bố trong luật lao động và trong các hợp đồng lao động đã đề cập. Nội dung của thời hạn báo trước thường là sự ràng buộc của người lao động với người sử dụng lao động.

Thực ra, khi bạn là nhân viên chính thức hoặc đang trong thời gian thử việc, trong hợp đồng cần có thỏa thuận rõ ràng về việc nghỉ phép. Người lao động cần tuân thủ quy định này, nếu không sẽ bị thiệt hại không đáng có. Yêu cầu về thời gian báo trước cũng là một cách giúp doanh nghiệp có thời gian bổ sung thêm nhân viên mới.

Nếu bạn buộc phải từ chức, Bộ phận Nhân sự sẽ thông báo trước cho nhân viên về việc nghỉ việc này. Nếu bạn bị sa thải hoặc buộc phải nghỉ việc để kiếm sống, bạn sẽ được bồi thường. Nếu bạn đã viết đơn từ chức, bạn sẽ cần phải làm việc trong một khoảng thời gian sau khi đơn của bạn được chấp thuận trước khi bàn giao công việc bạn đang làm.

Xem Thêm: [Tải xuống] Thư Từ chức Chuyên nghiệp Nhất

Yêu cầu về thời gian thông báo

Điều khoản cụ thể đối với thông báo chấm dứt

[Hé lộ] Notice period là gì? Quy định về thời gian thông báo nghỉ cần biết - Ảnh 2

Quy định về thông báo nghỉ

Những quy định về Notice period đã được đề ra tại khoản 2 – Điều 37 Bộ luật Lao Động năm 2012. Tuy vậy, ở mỗi doanh nghiệp sẽ vẫn đưa ra những quy định riêng của mình để người lao động có thể nắm rõ được. Doanh nghiệp sẽ dựa trên điều kiện của công ty để đưa ra mức quy định về thời gian thông báo nghỉ với người lao động khi tiến hành thỏa thuận ký kết hợp đồng.

Theo quy định, người lao động phải thông báo trước cho người sử dụng lao động khi nghỉ việc. Thông báo từ chức như sau:

  • Doanh nghiệp cần lưu ý về việc cho nhân viên nghỉ việc trước ít nhất 3 ngày trong trường hợp nhân viên đưa ra lý do chính đáng.
  • Doanh nghiệp cần biết trước ít nhất 30 ngày khi nhân viên nghỉ việc. Người lao động ký hợp đồng lao động xác định thời hạn. Thời vụ trong vòng 12 tháng, ít nhất 3 ngày.
  • Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu không ký hợp đồng lao động hoặc hợp đồng không xác định thời hạn. Trong trường hợp này, theo Điều 156 của Luật Lao động 2012, người sử dụng lao động phải báo trước 45 ngày.

Vì vậy, khi có ý định nghỉ việc, bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt thời gian báo trước để tránh bị mất quyền lợi. Đồng thời, tuân thủ quy định là cách bạn giúp công ty giảm bớt những tổn thất không đáng có.

Tham khảo: Mẫu Đơn từ chức Tiêu chuẩn của Nhân viên [Tải xuống]

Tại sao lại có khoảng thời gian báo trước?

Nếu bạn đứng về phía nhà tuyển dụng, bạn biết rằng tuyển dụng nhân công không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Quá trình tuyển dụng không chỉ tốn thời gian mà còn tốn kém. Khi một nhân viên thôi việc, công ty cần thuê người thay thế vị trí đó để công việc không bị gián đoạn.

Như vậy, thời gian báo trước sẽ giúp doanh nghiệp có thời gian tuyển dụng và đào tạo những người có thể thay thế những nhân viên sắp nghỉ việc. Đồng thời, khoảng thời gian này cũng cho phép những nhân viên sắp mãn nhiệm có thể hoàn thành công việc còn dang dở và chuyển giao cho người khác.

Cách viết thời hạn thông báo mà không làm mất lòng sếp của bạn

[Hé lộ] Notice period là gì? Quy định về thời gian thông báo nghỉ cần biết - Ảnh 3

Bí quyết giữ được thiện chí khi xin nghỉ

Bạn đã bao giờ từng nghĩ đến việc mình sẽ xin nghỉ ra sao khi muốn đơn việc chấm dứt hợp đồng hay chưa? Phương pháp xin nghỉ sao cho vẫn giữ được những mối quan hệ tốt đẹp với công ty cũ hay chưa?

Nói chuyện và đưa ra lý do cho một kỳ nghỉ “bí mật” với sếp của bạn

Đôi khi, những lời nói đơn giản còn có giá trị hơn những hành động thực tế. Trong thời gian làm việc tại công ty, ít nhiều bạn đã cố gắng sử dụng khả năng làm việc của mình. Đó là lý do tại sao khi bạn muốn từ chức, bạn không giải thích thẳng thắn với sếp lý do bạn từ chức.

Điều này sẽ giúp cả hai bên thoải mái đối mặt với nhau. Đồng thời, nó cũng giúp công ty có thể tuyển dụng người mới để đảm nhận vị trí của bạn một cách kịp thời. Vì vậy, bạn không cần phải do dự mỗi khi yêu cầu xác nhận, ngay cả khi bạn không còn làm việc cho công ty.

[Tiết lộ] Cách viết mẫu đơn xin nghỉ việc chuẩn cho nhân viên

Viết một lá thư từ chức chân thành

Nếu bạn ngại nói chuyện trực tiếp, gửi email từ chức là một cách để thông báo cho công ty về quyết định của bạn. Đây là một phương pháp khá phổ biến và thông dụng được nhiều công nhân sử dụng. Nhưng không phải ai cũng biết cách viết email xin nghỉ việc dựa trên thời gian báo trước.

Viết một email có thời hạn báo trước không khó, bạn cần tuân theo bố cục thư thông thường, bao gồm: lời chào, mục đích viết, lý do nghỉ việc, lời cảm ơn và chữ ký. Trước tiên hãy tham khảo ý kiến ​​của đồng nghiệp, người gửi đơn xin nghỉ việc của bạn!

Xem thêm: Ví dụ về biên bản bàn giao với hướng dẫn về cách ghi

Qua bài viết trên chắc các bạn đã hiểu rõ hơn về thời hạn báo trước là gì? Rất mong những chia sẻ của chúng tôi có thể giúp bạn có thêm những thông tin tham khảo hữu ích. Đừng quên những bài viết hấp dẫn khác của chúng tôi trên news.timviec.com.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button