Debt to equity ratio – Tỷ số nợ trên vốn cổ phần là gì? Cách tính và Ví dụ minh họa

Phân tích hoạt động tài chính doanh nghiệp là việc sử dụng toàn diện các phương pháp phân tích khoa học để đánh giá chính xác thực trạng tài chính của doanh nghiệp, giúp các bên liên quan hiểu rõ tình trạng tài chính của doanh nghiệp và sự an toàn tài chính của doanh nghiệp, đồng thời dự đoán chính xác các chỉ số tài chính trong tương lai và các doanh nghiệp có thể phải đối mặt với rủi ro tài chính, do đó đưa ra các quyết định dựa trên lợi ích của họ.

Bạn đang xem: Debt-to-equity ratio là gì

Qua bài viết này, thanh nam sẽ giới thiệu đến độc giả tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu – tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu là gì? Tính toán và ví dụ minh họa

  • Xem thêm: Tổng hợp các tỷ số tài chính quan trọng nhất trong phân tích tài chính doanh nghiệp

1. Tỷ lệ tài sản – nợ phải trả là gì?

Tỷ lệ Nợ-Vốn chủ sở hữu Tỷ lệ Nợ-Vốn chủ sở hữu

Tỷ số nợ trên vốn chủ sở hữu là một tỷ số tài chính được sử dụng để

2. Tỷ lệ Nợ trên Vốn chủ sở hữu:

Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu:

Xem thêm: Thu hút khách hàng – Mục đích của kinh doanh

Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu = tổng nợ / vốn chủ sở hữu

Vị trí:

Tổng nợ bao gồm cả nợ ngắn hạn và dài hạn

Xem thêm: Mơ thấy cá đen: Giải mã giấc mơ & đánh con gì để trúng 2022

Vốn chủ sở hữu bao gồm vốn chủ sở hữu trong một doanh nghiệp.

3. Tỷ lệ Nợ trên Vốn chủ sở hữu:

Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu cho biết cơ cấu giữa tổng nợ và vốn chủ sở hữu của công ty được sử dụng để trang trải chi phí hoạt động của công ty. TÔI.

Tỷ lệ này càng cao thì rủi ro càng lớn do hoạt động của doanh nghiệp chủ yếu dựa vào nợ, trong đó có nhiều khoản nợ ngắn hạn có thời gian hoàn vốn dưới một năm.

Nếu tỷ lệ nợ trên cổ phiếu> 1, điều này cho thấy rằng doanh nghiệp có tổng nợ lớn hơn vốn chủ sở hữu. Công ty tài trợ cho hoạt động của mình chủ yếu thông qua các khoản nợ như vay ngân hàng, thanh toán đến hạn nhà cung cấp,… dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Nếu tỷ lệ nợ trên cổ phiếu là & lt; 1, điều này cho thấy tổng nợ của công ty nhỏ hơn vốn chủ sở hữu. Công ty tài trợ cho hoạt động của mình chủ yếu thông qua đóng góp của chủ sở hữu và lợi nhuận sau thuế tích lũy trong nhiều năm. Điều này cho thấy doanh nghiệp có khả năng độc lập về tài chính, không cần vay nợ quá nhiều, từ đó giảm áp lực tài chính của doanh nghiệp và giảm đến mức thấp nhất các khoản chi phí lãi vay. Trả chậm … và nhờ đó kết quả hoạt động được cải thiện.

Nếu tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu (tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu) gần bằng 0, điều đó cho thấy doanh nghiệp có khả năng tự chủ về tài chính và hoạt động của nó chỉ phụ thuộc vào đầu tư của chủ sở hữu. Tuy nhiên, đây không hẳn là một điều tốt. Trong nền kinh tế thị trường ngày nay, các công ty chỉ có thể trở nên lớn mạnh hơn nếu họ hiểu cách tận dụng các nguồn lực bên ngoài, chẳng hạn như vay ngân hàng, đàm phán các điều khoản trả nợ với nhà cung cấp, v.v. cấp độ, ….

4. Ví dụ cụ thể về cách tính tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu ( tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu ):

Chúng tôi có dữ liệu cho abc AG sau:

Bảng cân đối kế toán ABC AG tại ngày 31 tháng 12 năm 2021.

Tỷ số nợ trên vốn cổ phần (Debt to equity ratio)

Xem thêm: Thu hút khách hàng – Mục đích của kinh doanh

Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu = tổng nợ / vốn chủ sở hữu

Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu = (nợ ngắn hạn + nợ dài hạn) / vốn chủ sở hữu

Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu = (36.400 + 14.000) / 28.600 = 176%

Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu = 176% cho biết rằng tại ngày 31 tháng 12 năm 2021, các công ty abc có tổng tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu là 176%. Chứng minh rằng công ty có khả năng huy động các nguồn vốn bên ngoài để bổ sung vào hoạt động sản xuất kinh doanh, từ đó thúc đẩy sự phát triển và lớn mạnh của công ty.

Tính hợp lý của Tỷ lệ nợ phụ thuộc vào việc tỷ lệ thanh toán so với các công ty cạnh tranh trong cùng ngành được cải thiện hay giảm so với các năm trước. Do đó, người sử dụng thông tin tài chính có thể đưa ra những phán đoán chính xác.

Với bài viết này, thanh nam giới thiệu đến bạn đọc Tỷ lệ Nợ trên Vốn chủ sở hữu – Tỷ lệ Nợ trên Vốn chủ sở hữu là gì? Cách tính, ý nghĩa và các ví dụ cụ thể nhất

Xem thêm: Các tỷ số tài chính quan trọng nhất trong phân tích tài chính công ty toàn diện

Nếu bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới, đội ngũ chuyên gia của thanh nam luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của bạn đọc.

Xem thêm: Du học dự bị đại học: Mọi điều bạn cần biết

Viết một bình luận