Hỏi Đáp

Tỷ giá là gì? Ví dụ về tỷ giá mua và tỷ giá bán

Trong cuộc sống, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp những cụm từ liên quan đến tỷ giá hối đoái, chẳng hạn như tỷ giá hối đoái, tỷ giá mua, tỷ giá bán, v.v. Tỷ giá hối đoái là gì? Để cung cấp cho độc giả những thông tin hữu ích khi tìm hiểu về tỷ giá hối đoái, chúng tôi đã thực hiện bài viết này. Vui lòng tham khảo trước.

Khái niệm tỷ giá hối đoái

Tỷ giá hối đoái là giá mà tiền tệ của một quốc gia hoặc khu vực có thể được chuyển đổi sang tiền tệ của quốc gia hoặc khu vực khác. Tỷ giá hối đoái được tính bằng đơn vị nội tệ trên một đơn vị ngoại tệ. Khi tỷ giá hối đoái giảm đồng nghĩa với việc nội tệ lên giá và ngoại tệ mất giá, ngược lại khi tỷ giá hối đoái tăng đồng nghĩa với việc đồng nội tệ lên giá và ngoại tệ lên giá.

Bạn đang xem: Tỷ giá mua vào bán ra là gì

Ví dụ: tỷ giá hối đoái giữa vnd và usd sẽ được niêm yết chính thức là usd / vnd, nghĩa là có bao nhiêu đơn vị vnd có thể đổi lấy một đơn vị đô la Mỹ.

Phân loại tỷ giá hối đoái

Để giúp bạn tìm hiểu thêm về tỷ giá hối đoái là gì? Chúng tôi chia sẻ các phân loại tỷ giá hối đoái. Có nhiều loại tỷ giá hối đoái khác nhau dựa trên các tiêu chí khác nhau:

– Dựa trên giao dịch

Tỷ giá hối đoái được chia thành: giá mua, giá bán. Trong đó:

+ Tỷ giá mua: là giá niêm yết của đồng tiền cơ bản mà họ sẵn sàng trả để mua một đơn vị tiền tệ cơ bản.

+ Giá bán: là giá mà đối tượng sẵn sàng đổi một đơn vị tiền tệ cơ sở lấy đồng tiền định giá.

Ngoài lãi suất mua – bán, còn có lãi suất cho vay liên ngân hàng mà các ngân hàng thương mại tham gia.

– Thị trường dựa trên báo giá

Tỷ giá hối đoái được chia thành: tỷ giá hối đoái chính thức, tỷ giá hối đoái thị trường. Trong đó:

+ Lãi suất chính thức: là lãi suất do cơ quan quản lý tiền tệ (ngân hàng trung ương) công bố trong một thời gian nhất định.

+ Tỷ giá thị trường: hình thành theo cung cầu thị trường.

– Dựa trên thời gian thanh toán

Tỷ giá hối đoái được chia thành: tỷ giá hối đoái giao ngay và tỷ giá hối đoái kỳ hạn. Trong đó:

+ Tỷ giá giao ngay: là tỷ giá giao dịch ngoại hối để thanh toán trong cùng một ngày hoặc chậm nhất là 2 ngày làm việc, không bao gồm các ngày cuối tuần và ngày lễ hàng tuần ở các nước Hồi giáo.

+ Tỷ giá kỳ hạn: Là tỷ giá được sử dụng cho các giao dịch kỳ hạn, thời gian từ ngày ký hợp đồng đến ngày giao hàng thanh toán nói chung là 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng hoặc 1 năm.

– Dựa trên phương thức thanh toán:

Tỷ giá hối đoái được chia thành: tỷ giá hối đoái và tỷ giá hối đoái. Trong đó:

+ Tỷ giá hối đoái: Là tỷ giá quy đổi tiền điện và là cơ sở để xác định các tỷ giá hối đoái khác.

+ tỷ giá hối đoái thư: là tỷ giá hối đoái gửi thư.

-Thanh toán dựa trên ngoại thương

Tỷ giá hối đoái được chia thành: tỷ giá hối đoái xuất khẩu và tỷ giá hối đoái nhập khẩu. Trong đó:

+ Tỷ giá xuất khẩu: Tỷ lệ xuất khẩu được tính bằng tỷ số giữa giá bán hàng xuất khẩu tính theo ngoại tệ FOB với giá bán buôn tại xưởng tính bằng nội tệ cộng với thuế xuất khẩu.

+ Tỷ giá nhập khẩu: Tỷ giá nhập khẩu là tỷ lệ giữa giá bán buôn của hàng hóa nhập khẩu tính bằng đồng nội tệ với giá ngoại tệ nhập khẩu tại cảng.

Dựa trên hệ thống tỷ giá hối đoái

Tỷ giá hối đoái được chia thành: tỷ giá hối đoái cố định, tỷ giá hối đoái thả nổi hoàn toàn và tỷ giá hối đoái thả nổi có quản lý. Trong đó:

+ Tỷ giá hối đoái cố định: Là tỷ giá hối đoái do quốc gia quy định trong quan hệ giá cả giữa nội tệ và ngoại tệ.

+ Tỷ giá hối đoái thả nổi tự do: Tỷ giá hối đoái thả nổi hoàn toàn được thiết lập hoàn toàn dựa trên cung và cầu ngoại hối.

+ Tỷ giá hối đoái thả nổi có quản lý: Đây là loại tỷ giá hối đoái phổ biến nhất và là sự kết hợp giữa tỷ giá hối đoái cố định và thả nổi, khắc phục được những khuyết điểm của cả hai. ở trên.

Giá thầu mẫu và giá chào bán

Khi một loại tiền tệ được giao dịch trên thị trường tiền tệ, các chủ thể kinh doanh tham gia vào thị trường hình thành quan hệ cung cầu giữa hai loại tiền tệ và hình thành mức giá cân bằng cho hai loại tiền tệ đó. Dựa trên mối quan hệ cung cầu này, định nghĩa về tỷ giá hối đoái là khác nhau tùy thuộc vào mục đích hoạt động của các bên tham gia.

Bạn hiện có thể trao đổi tiền tệ tại các ngân hàng có uy tín. Khi bạn đến ngân hàng, bạn sẽ thấy hai tỷ giá hối đoái: giá mua và giá bán. Tỷ giá mua là tỷ giá mà ngân hàng mua ngoại tệ của bạn, tức là ngoại tệ sang VND. Tỷ giá bán là tỷ giá bán ngoại tệ, tức là tỷ giá quy đổi của đồng Việt Nam sang ngoại tệ. Giá đặt mua sẽ thấp hơn giá chào bán.

Ví dụ: giá niêm yết của ngân hàng eximbank vào ngày 8 tháng 7 năm 2019, giá mua USD tiền mặt là 23.180 và giá bán USD tiền mặt là 23.290.

Dưới đây là một số chia sẻ của chúng tôi để giúp bạn hiểu tỷ giá hối đoái là gì? Chúng tôi rất mong nhận được những phản hồi và đóng góp của bạn đọc về nội dung bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button