Giá trị CT trong xét nghiệm RT-PCR để phát hiện lây nhiễm COVID-19

Các trường hợp F0 có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính sau 10 ngày điều trị sẽ được cách ly tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Một số trường hợp bệnh nhân dương tính nhưng tải lượng virus thấp (ct> 30) cũng có thể được theo dõi và điều trị tại nhà vì khả năng lây nhiễm ở nhóm này rất thấp. Vậy giá trị ct là gì? Giá trị ct bao nhiêu là an toàn? Tại sao chỉ số giá trị ct trong covid testing lại quan trọng đến vậy… Hãy cùng tìm hiểu về chỉ số trong bài viết dưới đây.

Bài viết tư vấn chuyên môn bs.ckii trần thị thanh nga – Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa Tâm Ánh, TP.HCM

Bạn đang xem: Ct n và ct e là gì

Giá trị ct trong thử nghiệm rt-PCR sars-cov-2 là gì?

bs.ckii trần thị thanh nga – Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.HCM, giải thích: Xét nghiệm RT-PCR sars-cov-2 là kỹ thuật sinh học phân tử đọc mẫu theo thời gian thực (nếu có sẵn). Tức là, nếu mẫu có chứa vật liệu di truyền của thuốc thử cần kiểm tra thì sau một số chu kỳ khuếch đại nhất định, tín hiệu trong mẫu sẽ vượt quá tín hiệu nền và được thiết bị nhận biết, được gọi là ct (ngưỡng chu kỳ ) mẫu.

Đối với thử nghiệm định tính, mỗi phòng thí nghiệm phải đánh giá và xác định ngưỡng kỹ thuật (được gọi là ngưỡng ct hoặc ngưỡng giới hạn) cho phương pháp được sử dụng, tương ứng với giới tính, khi thiết lập phương pháp. phương pháp phát hiện. Do đó, các phòng thử nghiệm sử dụng các quy trình thử nghiệm khác nhau có thể có các giá trị ct ngưỡng khác nhau.

Tại Việt Nam, có hai quy trình thường được sử dụng trong các phòng thí nghiệm chẩn đoán covid-19: quy trình charite-berlin do ai khuyến nghị (mục tiêu phát hiện là gen e và gen rdrp của covid.-19) và quy trình .cdc của chúng tôi (phát hiện Mục tiêu là 2 đoạn khác nhau trên gen n của covid-19).

Do đó, ct là một giá trị trong xét nghiệm rt-PCR, là tiêu chuẩn để phát hiện vi-rút sars-cov-2. Trong xét nghiệm RT-PCR, RNA được chiết xuất từ ​​mẫu bệnh phẩm từ bệnh nhân, được chuyển đổi thành DNA, sau đó được khuếch đại để tạo ra nhiều bản sao của vật liệu di truyền (trong trường hợp này là DNA). Sự khuếch đại này, giúp cải thiện khả năng của thử nghiệm để phát hiện sự hiện diện của vi rút sars-cov-2, xảy ra trong một loạt chu kỳ: một bản sao trở thành hai, hai bản sao trở thành bốn … và sau nhiều chu kỳ, tạo ra một số vi rút có thể được phát hiện.

Xem thêm: Từ vựng tiếng Trung chủ đề: Đồ chơi Trẻ em ⇒by tiếng Trung Chinese

Xem thêm thông tin: Phụ nữ mang thai được tiêm vắc xin phòng bệnh covid-19

Giá trị CT của phản ứng RT-PCR trong xét nghiệm sars-cov-2?

Giá trị ct trong xét nghiệm PCR đề cập đến số chu kỳ mà vi rút sars-cov-2 được phát hiện. Số chu kỳ tiêu chuẩn được thiết lập và tín hiệu được ghi lại khi thiết bị thực hiện thử nghiệm. Virus sars-cov-2 được phát hiện nếu số chu kỳ trong mẫu cao hơn số chu kỳ nền và được ghi lại trên máy. Điều này cũng có nghĩa là virus sars-cov-2 sẽ không được phát hiện khi số lượng chu kỳ thấp.

Tải lượng vi rút trong xét nghiệm rt-PCR là gì?

Tải lượng vi rút biểu thị bằng chỉ số ct sẽ giống như hình parabol ở bệnh nhân covid-19: lúc đầu ct cao, vi rút thấp, sau đó ct giảm (nhiều vi rút), sau đó ct tăng trở lại (vi rút suy giảm). Chỉ số ct> = 30 trong tiêu chuẩn xuất viện có nghĩa là người đó có tải lượng vi rút rất thấp và khó lây truyền. Nếu ct tiếp tục tăng trên 33, nó không thể lây lan nữa. Nhưng tốc độ thanh thải vi rút ở mỗi bệnh nhân khác nhau, và do đó thời gian tải lượng vi rút biểu hiện bằng ct cũng khác nhau.

Những người bị nhiễm biến thể delta có tải lượng vi-rút khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng cao gấp 300 lần so với những người bị nhiễm chủng ncov ban đầu, theo một nghiên cứu mới ở Hàn Quốc (ngày 24 tháng 8 năm 2021). Tải lượng vi rút cao hơn có nghĩa là vi rút lây lan dễ dàng hơn, do đó làm tăng các trường hợp mắc và nhập viện. Tuy nhiên, tải lượng virus trong cơ thể người bệnh thay đổi theo từng thời kỳ. Do đó, bệnh nhân thường được khuyên làm nhiều xét nghiệm RT-PCR để theo dõi phản ứng của cơ thể đối với tác nhân gây bệnh do virus. Nếu tải lượng vi rút tăng lên, vi rút có thể nhân lên trong cơ thể. Ngược lại, giảm tải lượng vi rút có nghĩa là vi rút bị ức chế theo cơ chế tự nhiên hoặc do tác động của thuốc kháng vi rút.

Giá trị ct nào là an toàn, cao hay thấp?

Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn cách ly f0 tại nhà dựa trên giá trị ct. Sau 10 ngày điều dưỡng và điều trị tại các cơ sở y tế, các trường hợp f0 được phát hiện 2 lần bằng phương pháp rt-PCR. Nếu kết quả xét nghiệm là âm tính, họ sẽ được chuyển về nhà cách ly theo yêu cầu. Ngoài ra, những trường hợp dương tính với tải lượng virus thấp (ct> 30) cũng có thể được theo dõi và điều trị tại nhà, vì những trường hợp này khả năng lây nhiễm cho những người xung quanh là rất thấp.

Tại sao số liệu giá trị ct lại quan trọng trong việc phát hiện rt-PCR, đặc biệt là đối với coronavirus?

Xét nghiệm RT-PCR không chỉ cho kết quả dương tính hay âm tính mà còn cho biết tải lượng vi rút, chỉ số ct thấp hơn đồng nghĩa với tải lượng vi rút sars-cov-2 cao hơn.

Ngược lại, chỉ số ct càng cao, tải lượng vi-rút sars-cov-2 càng thấp và không còn khả năng lây nhiễm khi đạt đến một mức thấp nhất định. Theo một số nghiên cứu đáng tin cậy, giá trị ct> 33 không lây, còn ct ≥ 30 trường hợp dương tính thì khả năng lây nhiễm thấp và có thể theo dõi điều trị tại nhà.

Vì vậy, giá trị ct đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định bệnh nhân có thể về nhà điều trị hay ở cách ly để tránh nguy cơ lây truyền trong cộng đồng.

rt-PCR hiệu quả như thế nào trong việc chẩn đoán vi-rút sars-cov-2?

Xem thêm: Có nên triệt lông mặt không? Triệt lông ở đâu an toàn, chất lượng

Xét nghiệm PCR (phản ứng chuỗi polymerase) là một xét nghiệm được thực hiện bằng công nghệ thời gian thực. Xét nghiệm hiện được sử dụng để phát hiện sự hiện diện của vi-rút sars-cov-2 ở những người bị nghi ngờ bị nhiễm bệnh. Các xét nghiệm PCR đối với covid-19 sử dụng gạc hầu họng từ những người bị nghi ngờ bị nhiễm bệnh để phân tích và tìm kiếm các phân đoạn di truyền cụ thể của coronavirus. Phòng thí nghiệm sử dụng men sao chép ngược (RT) để chuyển đổi các đoạn RNA của virus thành DNA, sau đó thực hiện PCR. Thử nghiệm này được gọi là rt-PCR (phản ứng chuỗi polymerase phiên mã ngược). Kỹ thuật này có hai giai đoạn:

 • Tổng hợp DNA bổ sung từ RNA bằng enzym phiên mã ngược (rt)
 • Khuếch đại DNA bổ sung bằng cách sử dụng PCR chính thống.

Độ chính xác của xét nghiệm RT-PCR cũng phụ thuộc vào người thực hiện xét nghiệm, thiết bị, bộ hóa chất và kiểm soát chất lượng. Để thực hiện thử nghiệm này, chi phí đầu tư khá cao do yêu cầu về thiết bị và hóa chất sử dụng.

Hệ thống bệnh viện tam anh Hiện nay, các phòng xét nghiệm sử dụng 2 quy trình chẩn đoán covid-19, quy trình charite-berlin do ai khuyến nghị (mục tiêu phát hiện là gen covid-e và gen rdrp). 19) và chương trình us.cdc (mục tiêu phát hiện là hai đoạn khác nhau trên gen n covid-19).

Xét nghiệm rt-PCR phát hiện vi-rút sars-cov-2 vào cuối thời kỳ ủ bệnh (1-2 ngày trước khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện) và khi bệnh bùng phát. Do đó, xét nghiệm RT-PCR được coi là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán bệnh nhân covid-19. Các đối tượng yêu cầu xét nghiệm rt-PCR bao gồm:

 • Một người bị nghi ngờ bị nhiễm vi rút sars-cov-2 (với các dấu hiệu và triệu chứng) như: sốt, ho, khó thở, đau họng, viêm phổi, mất khứu giác
 • and covid-19 Tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân (f1) li>
 • Theo chỉ định của bác sĩ / điều tra viên / cơ sở y tế
 • Bệnh nhân bị viêm phổi nặng mà không thể giải thích được do các lý do khác
 • Người thường tham gia các hoạt động có rủi ro cao -19 như lực lượng bán hàng, giao hàng, làm việc trong môi trường đông đúc, hạn chế …
 • Cộng đồng xét nghiệm giám sát nội bộ nơi xảy ra các cụm trường hợp
 • Nhân viên y tế, Nhân viên bệnh viện

Hiện tại, Bệnh viện Tam Á đã triển khai hai phương pháp phát hiện: phát hiện nhanh kháng nguyên (thiết bị phát hiện nhanh covid-19 ag) và phát hiện sinh học phân tử rt-PCR thời gian thực, với 5 ưu điểm vượt trội, bao gồm:

 • Độ chính xác cao
 • Thiết bị tiên tiến thực sự
 • Tay nghề chuyên nghiệp
 • Quy trình an toàn
 • Phí hợp lý
 • li >

Trung tâm xét nghiệm bệnh viện tam anh đã đầu tư hệ thống máy xét nghiệm pcr tự động hiện đại nhằm phát huy tối đa khả năng xét nghiệm virus sars-cov-2 và cho kết quả chính xác đến 99%. Các y bác sĩ và kỹ thuật viên xét nghiệm tại đây đã được đào tạo bài bản, nâng cao chuyên môn về xét nghiệm sinh học phân tử để phát hiện covid-19 với độ chính xác cao và không sai sót.

Xem thêm: Tim Thành phố Hồ Chí Minh tiêm phòng cho người già và những người có bệnh lý cơ bản chống lại bệnh covid-19

Xem thêm: EPE là gì? Điều kiện và thủ tục thành lập doanh nghiệp EPE – CareerLink.vn

Viết một bình luận