Thiết kế sản phẩm là gì? Tóm tắt quy trình product design căn bản

Hiện tại, thiết kế sản phẩm ngày càng được chú trọng để đáp ứng nhu cầu và trải nghiệm của người dùng. Vậy thiết kế sản phẩm hay thiết kế sản phẩm là gì? Quá trình thực hiện có bao nhiêu công đoạn và nó có phức tạp không? Cần lưu ý những gì trong quá trình thực hiện? Tất cả đều được mình chia sẻ, đầu đuôi tam giác qua nội dung bài viết dưới đây. Đi theo tôi ngay!

1. Triết lý thiết kế sản phẩm là gì?

Xác định Thiết kế Sản phẩm

Thiết kế sản phẩm là quá trình kết hợp mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp với nhu cầu của người dùng để tạo ra một thiết kế nhất quán, có tính thẩm mỹ và giúp nhận dạng khách hàng một cách hiệu quả. mỗi sản phẩm.

Bạn đang xem: Quá trình thiết kế sản phẩm là gì

Sự thành công hay thất bại của một thiết kế phụ thuộc phần lớn vào sự hiểu biết về nhu cầu của người dùng. Nó có thể là nhu cầu, thói quen, sự thất vọng, hành vi, v.v. Thiết kế sản phẩm có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như giải trí, thể thao, chăm sóc sức khỏe, thực phẩm và hơn thế nữa. Nội thất, trang sức …

Tôi thực sự thích những lời của Dr. Giám đốc điều hành Jaguar Land Rover Ralf Speth: “Nếu bạn nghĩ rằng thiết kế sản phẩm tốt là đắt, bạn nên xem xét chi phí của những mẫu sản phẩm xấu.”

Định dạng thiết kế sản phẩm

Hiện tại, đối với sản phẩm thiết kế , có 3 danh mục thiết kế được coi là cốt lõi:

 • Thiết kế hệ thống
 • Thiết kế quy trình
 • Thiết kế giao diện

Tùy thuộc vào mục tiêu và nhu cầu của người dùng, bạn có thể chọn định dạng thích hợp nhất. Một điều bạn cần nhớ là tất cả các sản phẩm của nhà thiết kế cần giải quyết các vấn đề tốt nhất và nhanh nhất cho người dùng, cho khách hàng.

2. Quy trình thiết kế sản phẩm bao gồm những gì?

Trong nội dung này, tôi sẽ tiết lộ cho bạn 6 bước trong quy trình thiết kế sản phẩm để giúp bạn có được những hỗ trợ cơ bản nhất cho việc triển khai. Đối với những ai muốn hiểu về quy trình thiết kế sản phẩm thì thông tin dưới đây cũng sẽ là câu trả lời tốt nhất.

Định vị Tầm nhìn và Chiến lược Sản phẩm

Tầm nhìn và định vị chiến lược của sản phẩm đóng vai trò rất quan trọng trước khi thiết kế. Vì không thể tạo ra một thiết kế hoàn hảo nếu mục tiêu và tầm nhìn không rõ ràng.

Tầm nhìn về phát triển sản phẩm đóng một vai trò quan trọng. Vì tầm nhìn giúp:

 • Chỉ đạo và hướng dẫn của nhóm phát triển sản phẩm
 • lên Ý tưởng thiết kế sản phẩm mới Dành cho những người dùng cần xác định giá để cung cấp giá trị
 • Người dùng hiểu những gì thương hiệu của bạn truyền đạt và những gì bạn không xây dựng
 • Giải pháp rõ ràng hướng đến người dùng
 • li>

Nhưng nếu bạn xây dựng một tầm nhìn tốt, đó chỉ là giai đoạn. ½ còn lại yêu cầu bạn phát triển một chiến lược đột phá thực sự. Hành trình sản phẩm của bạn phần lớn phụ thuộc vào chiến lược của bạn.

Bắt đầu với một tầm nhìn, bạn đặt ra kế hoạch, lên kế hoạch cho các nhiệm vụ cụ thể sẽ được thực hiện. Đặc biệt, bạn cần ưu tiên các mục tiêu quan trọng để phát triển sản phẩm thành công, được người dùng ưa chuộng.

Nghiên cứu giá trị sản phẩm

Xem thêm: Thuế nhà thầu là gì? Cách tính thuế nhà thầu chuẩn nhất 202

Điều tiếp theo bạn cần làm để có được một sản phẩm tuyệt vời là nghiên cứu các giá trị cốt lõi của nó. Vì vậy, những gì cần được nghiên cứu? Nghiên cứu những lợi ích mà một sản phẩm có thể mang lại cho người dùng. Không những vậy, bạn cần phân tích chi phí và tính khả thi của sản phẩm mà bạn đang muốn triển khai so với đối thủ.

Nghiên cứu các giá trị cốt lõi sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền và thời gian trong quá trình thiết kế sản phẩm . Vì thiết kế đáp ứng được các mục tiêu đã nêu nên không cần điều chỉnh quá nhiều.

Xác định đối tượng mục tiêu

Bắt đầu với dữ liệu nghiên cứu giá trị sản phẩm, bạn bắt đầu tổng hợp tất cả thông tin và xác định các nhóm người dùng chính cho sản phẩm. Định nghĩa này sẽ hoạt động khi bạn tạo các vai giả. Đây sẽ là ký tự đại diện cho nhóm người dùng của bạn. Bạn cần phác thảo rõ ràng các đặc điểm về độ tuổi, thu nhập, nơi ở, tính cách….

Hình thành cá tính sẽ giúp bạn hiểu người dùng của mình trong một ngữ cảnh cụ thể. Đây cũng là nền tảng cơ bản nhất để bạn có thể dễ dàng lên ý tưởng thiết kế sản phẩm sau này.

Để hiểu rõ hơn về lý do nhu cầu của người dùng, bạn có thể sử dụng bản đồ đồng cảm. Công cụ này sẽ giúp bạn có được bức tranh toàn cảnh về thế giới người dùng. Từ đó, bạn có thể xây dựng một sản phẩm phù hợp nhất để làm hài lòng khách hàng.

Phác thảo triết lý thiết kế sản phẩm

Ý tưởng về sản phẩm sẽ chiếm hầu hết thời gian của bạn. Bởi vì ý tưởng của bạn không chỉ phù hợp với mục tiêu của bạn mà nó còn cần đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Ngoài ra, sự sáng tạo cũng là linh hồn của một ấn phẩm thiết kế độc đáo.

Để có được ý tưởng tốt nhất, bạn nên phác thảo càng nhiều càng tốt. À, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia để chọn được ý tưởng tốt nhất.

Điều bạn cần nhớ là tư duy của bạn cần phải tương thích với hành trình của người dùng. Tại đây, bạn có thể sử dụng bản đồ hành trình của người dùng để phác thảo ý tưởng. Và cung cấp một câu chuyện đằng sau ý tưởng của bạn sẽ rất hữu ích.

Một câu chuyện ý nghĩa sẽ thu hút người dùng hơn là một ấn phẩm đơn thuần. Ngoài ra, việc hình thành câu chuyện cũng giúp ích rất nhiều cho quá trình tạo mẫu nhanh trong giai đoạn thiết kế sản phẩm .

.

Triển khai thiết kế sản phẩm

Khi ý tưởng đã được chọn, bước tiếp theo là thiết kế sản phẩm. Lưu ý rằng các ý tưởng sản phẩm và các vấn đề của người dùng cần được giải quyết trong quá trình thực hiện.

Tạo mẫu là điều đầu tiên bạn cần làm. Để đạt hiệu quả cao nhất, bạn cần thiết lập quy trình tạo mẫu nhanh, đặc biệt là trong 3 giai đoạn sau:

 • Nguyên mẫu: Tạo một giải pháp mà bạn có thể cân nhắc thử nghiệm
 • Đánh giá: Tiếp tục cung cấp các nguyên mẫu (nguyên mẫu quy mô nhỏ yêu cầu Thử nghiệm trước khi bắt đầu xây dựng một giải pháp hoàn chỉnh cho người dùng, các bên liên quan). Sau đó, thu thập phản hồi để bạn có thể xem điều gì phù hợp với họ và điều gì không.
 • Cải thiện: Từ phản hồi, bạn có thể xác định các lĩnh vực cần điều chỉnh hoặc rõ ràng. Công việc cần làm tiếp theo là sàng lọc thông tin và loại bỏ những chỗ không hoạt động tốt cho lần thiết kế tiếp theo.

Xem thêm: Phương thức thanh toán D/A

Nhìn chung, có hai loại nguyên mẫu chính:

 • Nguyên mẫu có độ trung thực cao: Mô phỏng tương tác, thực tế
 • Nguyên mẫu độ trung thực thấp: Bản phác thảo trên giấy
 • li>

Tùy thuộc vào mục tiêu tạo mẫu và giai đoạn thiết kế, bạn sẽ chọn kỹ thuật tạo mẫu thích hợp nhất. Việc tạo mẫu sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian và tăng hiệu suất làm việc.

Kiểm tra và đánh giá hiệu suất

Sau khi kiểm tra thiết kế, bạn nên kiểm tra và đánh giá hiệu suất của thiết kế để cải thiện cho phù hợp. Điều bạn nên nhớ trong giai đoạn thử nghiệm và đánh giá này là quan tâm đến cách người dùng sử dụng sản phẩm. Không chỉ vậy, bạn cũng cần thu thập dữ liệu định tính về mức độ hài lòng của người dùng với sản phẩm của bạn.

Nếu có bất kỳ phản hồi tiêu cực nào, dữ liệu này sẽ là nguồn thông tin có giá trị giúp bạn cải thiện thiết kế sản phẩm của mình. Nếu sản phẩm của bạn rất hiệu quả, thì bạn có thể đi vào sản xuất và thay đổi chiến lược sản phẩm của mình.

3. Những yếu tố cần lưu ý khi thiết kế sản phẩm

Dưới đây là ba yếu tố mà tôi nghĩ là rất cần thiết để bắt đầu triển khai công việc thiết kế, như sau:

Tập trung vào các yếu tố xây dựng thương hiệu

Thương hiệu được coi là yếu tố trung tâm trong quá trình thiết kế sản phẩm. Vì một khi khách hàng nhận ra thương hiệu của bạn tốt thì tỷ lệ chuyển đổi sẽ cao hơn. Tích hợp thương hiệu được coi là một trong những khía cạnh tạo nên sự thành công về thương hiệu cho một doanh nghiệp.

Nên có một câu chuyện về sản phẩm

Tạo một câu chuyện sẽ thu hút những khách hàng quan tâm đến sản phẩm của bạn hơn. Câu chuyện càng gần với cuộc sống thì càng dễ được chấp nhận. Vì vậy, hãy tạo ra một câu chuyện ý nghĩa nhất cho ấn phẩm thiết kế của bạn ngay hôm nay!

Tương thích

Tính tương thích ở đây là sự logic giữa sản phẩm của bạn và thông điệp bạn muốn truyền tải, tương thích với từng giai đoạn trong vòng đời của sản phẩm. Điều này đòi hỏi sự nỗ lực chung của các nhà thiết kế và chủ doanh nghiệp.

Ngoài ra, tính tương thích được đề cập trong thiết kế như một điểm khác biệt. Sự khác biệt trong thiết kế sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt người dùng. Tất nhiên, một khi bạn thu hút được họ, họ có cơ hội tốt để trở thành khách hàng tiềm năng của bạn.

Triangle Head vừa chia sẻ xong thông tin về thiết kế sản phẩm . Hy vọng những kiến ​​thức này sẽ giúp bạn tạo ra những mẫu mã sản phẩm và ở một mức độ nào đó giúp ích cho doanh nghiệp của bạn trong việc định vị sản phẩm. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.

Bài viết này được trích dẫn từ:

Xem thêm: Xét nghiệm axit uric trong máu – Bệnh viện Quân Y 103

Viết một bình luận